Cố vấn thương mại Navarro lên án đảng Dân chủ luận tội ông Trump là ‘bạo lực’

0 Thanh Niên Online

Cố vấn thương mại Peter Navarro nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái đắc cử "hợp pháp" trong cuộc bầu cử ngày 3.11.2020 và đảng Dân chủ gây bạo lực khi luận tội ông.

Cố vấn thương mại Peter Navarro lên tiếng bảo vệ Tổng thống Donald Trump sau vụ luận tội ở Hạ viện /// Reuters
Cố vấn thương mại Peter Navarro lên tiếng bảo vệ Tổng thống Donald Trump sau vụ luận tội ở Hạ viện
Reuters

Trả lời phỏng vấn đài Fox News ngày 14.1, ông Navarro cho rằng Tổng thống Trump sẽ giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc bầu cử nào.

“Đảng Dân chủ đã gây bạo lực cho đất nước này bằng cách tấn công một tổng thống, người mà tôi tin rằng đã được bầu chọn hợp pháp vào ngày 3.11.2020”, ông Navarro khẳng định.

“Nếu cuộc bầu cử được tổ chức hôm nay, ông Trump vẫn sẽ tái đắc cử. Nếu ông tranh cử vào năm 2024 thì ông cũng sẽ giành chiến thắng. Tôi nghĩ đó chính là điều đảng Dân chủ lo sợ”, ông Navarro nói thêm.

Phóng viên Fox News đặt câu hỏi liệu các nền tảng mạng xã hội, bao gồm Twitter và Facebook, lần lượt khóa tài khoản của ông Trump sau vụ bạo loạn chết người tại Điện Capitol là “tấn công vào quyền tự do ngôn luận” hay không.

Cố vấn Navarro cho rằng đó là một “kiểu độc quyền thông đồng kinh điển” và cảnh báo các công ty mạng xã hội có nguy cơ bị kiện trong tương lai.

Ông Navarro mô tả việc Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát hôm 13.1 bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội ông Trump là một “trò hề”.

Bên cạnh đó, ông Navarro yêu cầu các nghị sĩ ở Hạ viện từ bỏ kế hoạch gửi nghị quyết luận tội lên Thượng viện.

Bản nghị quyết luận tội có một điều khoản luận tội, cáo buộc ông Trump "xúi giục bạo loạn" chỉ một tuần sau khi đám đông ủng hộ ông xông vào làm loạn Điện Capitol khiến 5 người chết hôm 6.1, theo Reuters. Những kẻ bạo loạn đã làm gián đoạn tạm thời phiên họp quốc hội chứng nhận chiến thắng của Tổng thống tân cử đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3.11.2020 và buộc các nhà lập pháp phải tìm chỗ ẩn náu. Ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20.1.

Trong bài phát biểu ngày 6.1, Tổng thống Trump cho rằng ông đã đánh bại ông Biden, tiếp tục đưa cáo buộc về gian lận quy mô lớn và những bất thường trong một cuộc bầu cử "gian lận", kêu gọi những người ủng hộ ông "ngăn chặn hành vi trộm cắp cuộc bầu cử", "thể hiện sức mạnh", "chiến đấu mạnh mẽ hơn nhiều" và hứa hẹn sẽ tuần hành cùng họ đến Điện Capitol, nhưng ông đã không làm điều đó.

Bên cạnh đó, nghị quyết luận tội cũng dẫn lại cuộc điện đàm hôm 2.1, trong đó ông Trump yêu cầu một quan chức ở bang Georgia "tìm" phiếu để lật đổ kết quả bầu cử. Cũng theo nghị quyết, ông Trump bị cáo buộc là mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia và nền dân chủ.

Nếu một tổng thống bị luận tội tại Hạ viện thì Thượng viện sẽ tổ chức một phiên xét xử và bỏ phiếu với tỉ lệ 2/3 thượng nghị sĩ ủng hộ là cần thiết để kết tội. Tuy nhiên, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết không có phiên xét xử nào có thể bắt đầu cho đến khi Thượng viện dự kiến trở lại trong phiên họp thường lệ vào ngày 19.1, chỉ một ngày trước lễ nhậm chức của ông Biden. Phiên xét xử có thể được tiến hành tại Thượng viện ngay cả sau khi ông Trump rời khỏi Nhà Trắng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm