Coinbase lên sàn, CEO thu về 13 tỉ USD sau một đêm

0 Thanh Niên Online

Brian Armstrong, CEO và nhà sáng lập sàn giao dịch tiền mã hoá Coinbase đã thu về hơn 13 tỉ USD sau khi chính thức niêm yết trực tiếp trên sàn Nasdaq vào ngày 14.4 vừa qua.

Brian Armstrong gia nhập những người giàu nhất thế giới /// Reuters
Brian Armstrong gia nhập những người giàu nhất thế giới
Reuters

Chào sàn bạc tỉ

Theo số liệu từ Wall Street Journal, giá trị của Coinbase đã tăng 6.5% trong giao dịch trước giờ mở cửa vào ngày 15.4. Thay vì sử dụng hình thức IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng), Coinbase đã chào sàn thông qua hình thức niêm yết trực tiếp trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở thành phố New York, Mỹ. Với giá trị lên tới 85 tỉ USD, Coinbase hiện đang có giá trị gấp ba lần giá trị NDAQ và cũng có giá trị thị trường cao hơn so với công ty mẹ Intercontinental Exchange (ICE) của Sở giao dịch chứng khoán New York.

Việc niêm yết trực tiếp của công ty được cho là “sự kiện quan trọng” của thị trường tiền mã hoá, thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Giá trị của các loại tiền mã hoá như bitcoin đang tăng vọt từ đầu năm đến nay khi ngày càng nhiều người biết đến loại tiền này.

Bitcoin tiếp tục phá kỷ lục về giá, vượt mốc 63.000 USD

Vào cuối tháng 3, Elon Musk, ông chủ của Tesla, thông báo rằng họ chấp nhận dùng bitcoin để thanh toán khi mua ô tô và hiện công ty cũng đang nắm giữ một số loại tiền mã hoá trên bảng cân đối kế toán. Các dịch vụ xử lý thanh toán quốc tế như Paypal, Mastercard và Visa đang cố gắng đưa tiền mã hoá vào hệ thống giao dịch của mình, trong khi một số ngân hàng như BNY Mellon (thành phố New York, Mỹ) đang lên kế hoạch liệt kê tiền mã hoá như một tài sản.

Tỉ phú thăng hạng

Là cổ đông lớn nhất của Coinbase với 21%, CEO Brian Amstrong sở hữu gần 40 triệu cổ phiếu với tổng trị giá khoảng 13 tỉ USD. Vụ niêm yết trực tiếp của công ty đã giúp ông nhanh chóng trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Theo CNN, Armstrong tốt nghiệp thạc sĩ khoa học máy tính tại trường đại học Rice (thành phố Houston, bang Texas). Trước khi thành lập Coinbase, ông là kỹ sư phần mềm tại Airbnb. Ông còn là Giám đốc điều hành và người sáng lập của UniversityTutor.com, một dịch vụ gia sư trực tuyến.

Armstrong cho biết ông đã có ý tưởng tạo ra Coinbase vào dịp Lễ Tạ ơn năm 2010 khi đang đọc tài liệu của Stóhi Nakomoto về bitcoin. “Tôi nhận ra rằng tiền kỹ thuật số có sức mạnh để mở ra một tương lai tự do kinh tế, điều này có thể tác động tích cực đến xã hội”.

Mỏ đào bitcoin công suất lớn tại Siberia

Một số nguyên mẫu Coinbase ban đầu được gọi là “Bitbank”. Ông thường xuyên tham gia các hội nghị về tiền mã hoá tại khu vực Bay Area, thành phố San Francisco, Mỹ. Sau đó ông quyết định nghỉ việc tại Airbnb để phát triển Coinbase với sự giúp đỡ của công ty khởi nghiệp tiền số Ycombinator.

Theo CNN, Coinbase sẽ giúp Armstrong lọt vào danh sách 250 tỉ phú giàu nhất thế giới của Bloomberg Billionaire Index.

Coinbase là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất nước Mỹ, cho phép người dùng mua và bán tất cả các loại tiền mã hoá như Bitcoin, Ethereum, Litecoin và khoảng 50 loại khác. Khách hàng có thể sử dụng Coinbase để chuyển đổi các loại tiền điện tử với nhau hoặc gửi và nhận tiền điện tử từ người khác. Giống như các ứng dụng giao dịch chứng khoán, Coinbase hiển thị thông tin giá cả và xu hướng của tiền mã hoá, xem xét danh mục đầu tư của khách hàng và cung cấp tin tức về thị trường tiền mã hoá, theo CNBC.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm