Cơn lốc Onecoin: 'Bẫy' kinh doanh tiền ảo đa cấp

0 Thanh Niên

Ngoài những khoản siêu lợi nhuận được hứa hẹn khi đầu tư vào đồng tiền ảo Onecoin, nhà đầu tư còn nhận được tiền hoa hồng hậu hĩnh từ việc giới thiệu người mới tham gia. Cũng giống với các mô hình đa cấp, cách chi hoa hồng này thực chất cũng lấy của người tham gia sau trả cho người trước.

Cơn lốc Onecoin: 'Bẫy' kinh doanh tiền ảo đa cấp

Ngoài những khoản siêu lợi nhuận được hứa hẹn khi đầu tư vào đồng tiền ảo Onecoin, nhà đầu tư còn nhận được tiền hoa hồng hậu hĩnh từ việc giới thiệu người mới tham gia. Cũng giống với các mô hình đa cấp, cách chi hoa hồng này thực chất cũng lấy của người tham gia sau trả cho người trước.

Cơn lốc Onecoin: 'Bẫy' kinh doanh tiền ảo đa cấp - ảnh 1Mời càng nhiều người tham gia, nhà đầu tư càng có hoa hồng lớn - Ảnh: T.X

Lôi kéo nhiều, hoa hồng khủng

Theo lời chào mời của một nhóm phát triển Onecoin: “Những người có nhiều mối quan hệ hoặc thích giao lưu có thể có thêm nguồn thu nhập khổng lồ bằng cách phát triển hệ thống Onecoin”. Khoản "thu nhập khổng lồ" này đến từ tỷ lệ hoa hồng mà nhà đầu tư (NĐT) được hưởng khi lôi kéo thêm được thành viên mới tham gia vào cộng đồng Onecoin.

Cơn lốc Onecoin: 'Bẫy' kinh doanh tiền ảo đa cấp - ảnh 3
Khi dòng tiền thật ngưng đổ vào Onecoin, hệ thống này sẽ lấy tiền đâu trả hoa hồng cho nhà đầu tư, một sự đổ vỡ hệ thống có thể xảy ra và nhà đầu tư đổ nợ
Chuyên gia tài chính Huỳnh Trung Minh
Cụ thể, mời một người tham gia, NĐT sẽ được tặng số tiền bằng 10% tổng giá trị đầu tư của người mới. Ví dụ, người mới tham gia gói 30 triệu đồng thì người giới thiệu sẽ được 3 triệu đồng. Nếu mời được 2 người tham gia, sẽ được hưởng hoa hồng cân cặp bao gồm 10%/tổng giá trị đầu tư của 2 người này và thêm 10%/tổng giá trị của gói đầu tư yếu hơn. Đơn cử, nếu mời được 2 người là A gói 90 triệu đồng và B gói 70 triệu đồng (gọi tắt là F1) tham gia, người giới thiệu sẽ được hưởng hoa hồng 10% của 160 triệu đồng (90 triệu + 70 triệu đồng), tương đương 16 triệu đồng. Và 10% của 70 triệu đồng (gói yếu hơn) là 7 triệu. Như vậy với tổng giá trị tham gia 160 triệu đồng của 2 người A và B, người giới thiệu “đút túi” 23 triệu tiền hoa hồng. Nhưng chưa hết, người giới thiệu còn được hưởng 10% hoa hồng tuyến dưới. Ví dụ, NĐT giới thiệu F1 được hưởng 10% hoa hồng. F1 giới thiệu F2 thì NĐT cũng được hưởng 10% hoa hồng/thu nhập của F2 (thu nhập bao gồm cả giá trị tăng thêm khi đào Onecoin). Nếu F2 giới thiệu F3, NĐT hưởng thêm 20%, rồi 25% thu nhập của F4....

Ngoài ra, hệ thống Onecoin còn đưa ra một số hoa hồng và quyền lợi khác như hoa hồng tuyển dụng nhanh, đó là trong 30 ngày đầu tiên, nếu tuyển trực tiếp các tổng F1 trên 5.500 euro sẽ được tặng thêm 10%, dùng để mua token. Hoặc, hoa hồng để tận hưởng cuộc sống, tùy theo gói đầu tư và vào sớm hay chậm, mỗi ngày tập đoàn tặng miễn phí số điểm và cộng dồn lại, để dành đổi sang các chuyến du lịch, vé máy bay và sản phẩm cao cấp. Hoặc các quyền lợi như được tặng miễn phí đồng tiền vàng 1 mg vàng thật, các phần thưởng đẳng cấp của tập đoàn…

Chính vì mức hoa hồng quá "khủng" như vậy nên các thành viên của các nhóm phát triển Onecoin luôn tìm đủ mọi cách để lôi kéo người khác tham gia.

Đối diện với nhiều nguy cơ bị lừa đảo

Theo TS Nguyễn Minh Phong, Onecoin không được nhà nước phát hành và bảo hộ giá trị, không nằm dưới sự kiểm soát của bất kỳ chính phủ hay ngân hàng T.Ư nào, lại càng không thể đóng vai trò thước đo giá trị, phương tiện thanh toán, dự trữ, lưu thông như một đồng tiền quốc gia chính thức. Do đó, không thể ngộ nhận Onecoin là tiền, dù là "tiền ảo". Sức sống của Onecoin không từ sản xuất và không dựa trên chuẩn giá trị vật chất nào. Việc coi Onecoin là "tiền ảo" chỉ là cố tình "lập lờ đánh lận con đen" và một mánh khóe tung hỏa mù, chủ ý dẫn dụ người chơi vào bẫy, bất hợp pháp và đầy rủi ro. Onecoin phát triển dựa trên sự tham lam mù quáng, được nhân bội bởi hệ số mức hoa hồng đầy mê hoặc cho người trung gian và giá trị ảo từ cơ chế kinh doanh đa cấp hình kim tự tháp quen thuộc.… NĐT tham gia tin tưởng thụ động và bất lực khi phải chấp nhận bị áp đặt kết quả đào giúp "mỏ vàng Onecoin" dựa trên thuật toán mà chỉ tác giả và công ty tổ chức kinh doanh Onecoin nắm được và độc quyền vận hành. Không chỉ gặp vấn đề thanh khoản trong chuyển đổi sang "tiền tươi thóc thật", mọi giao dịch Onecoin còn không hề có giấy tờ làm bằng chứng, mà chỉ được lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số, nên NĐT sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ bị lừa đảo, lạm dụng, tấn công, đánh cắp, thay đổi và tranh chấp dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch, "sập sàn" có chủ ý...

Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty CP Sở Giao dịch cà phê và hàng hóa Buôn Ma Thuột, cho rằng những hàng hóa không có giá trị sử dụng mà giá cả được “bơm” lên bởi những đơn vị tổ chức tạo lập ra nó để đánh lừa những người tham gia. Vậy Onecoin có giá trị sử dụng ở đây là gì mà sao giá của nó lại tăng nhanh đến vậy. Nhìn vào mô hình chi trả hoa hồng của Onecoin cho thấy những NĐT sau trả tiền cho những NĐT trước, những người “lỡ” tham gia vào Onecoin muốn nhanh chóng lấy lại tiền thì đi mời những người khác cùng tham gia để nhận được mức chiết khấu cao. Trong một game, sẽ có người thắng và người thua. Tiền của người thua sẽ vào túi của người thắng, nhưng với Onecoin ai cũng thắng là điều khó tin. Với mức chiết khấu cao thu hút một lượng tiền lớn đổ vào đây, đến một ngày nào đó những nhà tạo lập này “cao chạy xa bay” mang theo số tiền lớn thì NĐT mất trắng.

Chuyên gia tài chính Huỳnh Trung Minh cũng cảnh báo: “Onecoin được phát triển theo mô hình kim tự tháp ảo. Những người đi trước có thể được hưởng lợi, người đến sau sẽ chịu rủi ro cao hơn, nhất là đối với những đồng tiền ảo tăng giá do lòng ham muốn như Onecoin. Khi dòng tiền thật ngưng đổ vào Onecoin, hệ thống này sẽ lấy tiền đâu trả hoa hồng cho NĐT, một sự đổ vỡ hệ thống có thể xảy ra và NĐT đổ nợ”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thách thức của Vành đai 3 là năng lực lãnh đạo

Thách thức của Vành đai 3 là năng lực lãnh đạo

Quan điểm được TS Nguyễn Xuân Thành (Đại học Fulbright Việt Nam) thẳng thắn nhận định tại hội thảo "Thúc đẩy dự án Vành đai 3 - Động lực mới cho Vùng kinh tế trọng điểm phía nam" do báo Tuổi trẻ và Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều nay (2.12).

Làm gì để người dân ĐBSCL thoát nghèo?

Làm gì để người dân ĐBSCL thoát nghèo?

ĐBSCL đang đối mặt với 3 thách thức ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ phát triển kinh tế vùng: các đập thủy điện ở thượng nguồn Mê Kông biến đổi khí hậu và nước biển dâng; phát triển không bền vững, khai thác tài nguyên quá mức dẫn đến suy thoái.