Con trai của Chu Vĩnh Khang chính thức bị bắt giữ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chu Bân, con trai cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, đã chính thức bị bắt để phục vụ điều tra.

Con trai của Chu Vĩnh Khang chính thức bị bắt giữ

(TNO) Chu Bân, con trai cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, đã chính thức bị bắt để phục vụ điều tra. 

Chu Bân đã chính thức bị bắt giữ do liên quan đến các hoạt động kinh doanh phi pháp ở thành phố Nghi Xương thuộc tỉnh Hồ Bắc, tờ Guardian (Anh) cho biết.

Thực ra, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ Chu Bân khi ông ta rời khỏi Singapore để về Mỹ hồi tháng 12.2013, theo Reuters, tờ South China Morning Post và các hãng tin khác.

Tháng 12.2013, Reuters dẫn các nguồn tin cho biết ông Chu Bân, cưới vợ người Mỹ gốc Hoa và hiện có quốc tịch Mỹ, bị giam lỏng, bị giới hạn đi lại tại Bắc Kinh, không được ra nước ngoài trong vòng 6 tháng, nhằm phục vụ công tác điều tra về án tham nhũng.

Thông tin Chu Bân chính thức bị bắt giữ được đưa ra sau khi Tân Hoa xã vào cuối ngày 29.7 công bố thông tin ông Chu Vĩnh Khang đã bị chính phủ điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng”, một thuật ngữ truyền thông Trung Quốc dùng để chỉ tham nhũng, kết thúc mọi đồn đoán trước đây.

Ông Chu Vĩnh Khang (71 tuổi), từng là một trong những lãnh đạo có quyền lực nhất của Trung Quốc khi còn giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Chính pháp trung ương (từ năm 2007 - 2012).

Tờ South China Morning Post từng dẫn một số nguồn tin cao cấp tiết lộ Trung Quốc đã lập một lực lượng đặc nhiệm để điều tra tham nhũng nhằm vào ông Chu Vĩnh Khang.

Cuộc điều tra được cho là sẽ tập trung vào thời gian ông này lãnh đạo Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc rồi làm Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên (1999 - 2002).

Thời gian qua, các quan chức thân cận với ông Chu Vĩnh Khang đều đã bị bắt để phục vụ công tác điều tra tham nhũng, nay đến lượt con trai của ông.

Theo tờ Kwong Wah Daily (Malaysia), Chu Bân bị tình nghi lợi dụng ảnh hưởng của cha để kiếm lợi thông qua các hợp đồng làm ăn lớn, mua và bán lại đất công, can thiệp vào các dự án dầu khí, hối lộ quan chức, thu tiền bảo kê…

Phúc Duy

>> Con trai của Chu Vĩnh Khang bị giam lỏng
>> Báo Đài Loan: 'Chu Vĩnh Khang từng cố ám sát Tập Cận Bình
>> Dư chấn vụ điều tra ông Chu Vĩnh Khang
>> Trung Quốc chính thức điều tra ông Chu Vĩnh Khang
>> Trung Quốc bắt đầu điều tra ông Chu Vĩnh Khang
>> Trung Quốc tử hình tỉ phú khai thác mỏ có quan hệ mật thiết với ông Chu Vĩnh Khang

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm