Công an 'bêu tên' người mua, bán dâm ngoài đường

0 Thanh Niên

3 phụ nữ và 1 người đàn ông được cho là có hành vi môi giới, mua bán dâm đã bị Công an TT.Dương Đông, H.Phú Quốc (Kiên Giang) buộc đứng xếp hàng bên đường để công khai hành vi, danh tính qua loa phát thanh.

Cán bộ Công an TT.Dương Đông thuật lại cảnh quan hệ mua bán dâm giữa phố /// Ảnh chụp clip
Cán bộ Công an TT.Dương Đông thuật lại cảnh quan hệ mua bán dâm giữa phố
Ảnh chụp clip

Sự việc diễn ra ngày 29.1 trên đường Cách Mạng Tháng Tám, KP.10, TT.Dương Đông, thu hút rất đông người hiếu kỳ, trong đó có cả trẻ em và khách du lịch. Một số người đã quay lại cảnh này đưa lên mạng xã hội, gây ra làn sóng phẫn nộ.

Răn đe hay “bít đường về”?

Đoạn video clip đăng trên mạng xã hội cho thấy một cán bộ công an đọc: “Căn cứ Nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự an toàn xã hội, nay Công an thị trấn Dương Đông đề nghị Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền đối với bà P.T.B.C với hành vi sử dụng việc mua dâm, bán dâm, các hoạt động tình dục khác làm hình thức kinh doanh… với mức hình phạt trung bình là 25 triệu đồng. Qua sự việc, đề nghị Chủ tịch UBND huyện tịch thu, sung vào công quỹ nhà nước 250 triệu đồng. Đây là số tiền thu lợi bất chính từ việc môi giới mại dâm...”. Sau khi đọc xong tờ trình, cán bộ công an gọi họ tên từng người và yêu cầu họ bước lên phía trước để công khai lý lịch, thậm chí cả hoàn cảnh gia đình, chồng, con. “Đây là chị P.T.B.C, chủ quán cà phê M. nằm trên đường Cách Mạng Tháng Tám. Sắp tới thì Công an thị trấn Dương Đông sẽ đề nghị chủ tịch ra quyết định xử phạt hành chính chị này về hành vi sử dụng việc mua dâm, bán dâm, các hoạt động tình dục khác… và có hình thức thu lợi bất chính…”.

Người đàn ông duy nhất trong 4 người bị “bêu” trước đám đông được cán bộ công an chỉ đích danh: “Còn đây là anh P.V.T, là người đến trực tiếp mua dâm. Đề nghị anh T. bước lên. Anh T. tạm trú tại KP.10, nghề nghiệp làm hồ. Do không có vợ nên anh T. thường hay tìm đến những nơi có hoạt động tình dục trá hình để thỏa mãn nhu cầu. Đây cũng là hình thức của một người đàn ông trong việc ăn chơi”.

Bi kịch và có lẽ gây phản cảm nhất khi cán bộ công an đọc: “Đây là chị X., quê ở huyện Lai Vung, Đồng Tháp. Chị X. ra Phú Quốc bán cà phê và làm cái nghề này thôi. Chị X. đã có 2 con, chồng bệnh…”. Người cuối cùng bị yêu cầu đứng lên phía trước và đọc tên là một cô gái tên N. sinh năm 1994…

Không chỉ nêu danh tính, hoàn cảnh từng người, cán bộ công an còn dõng dạc mô tả chi tiết những hành vi mua bán dâm trước đông đảo người hiếu kỳ.

Chiều 30.1, thiếu tá Dương Thiết Tâm, Phó trưởng công an TT.Dương Đông, lý giải về hành động của Công an TT.Dương Đông: “Buổi công bố quyết định xử phạt các đối tượng có hành vi mua bán dâm để họ đi nộp phạt nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục, răn đe với mọi người nên cơ quan công an đã tìm đến khu vực đông dân cư để công bố quyết định”. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng cách làm này hoàn toàn không thể chấp nhận. Trực tiếp chứng kiến sự việc trên, anh D.V.T, ngụ KP.3, TT.Dương Đông, bức xúc: “Hôm đó, thấy người đông quá, tôi ghé lại thì chứng kiến một cán bộ tên H. là Công an TT.Dương Đông đứng đọc tờ trình về mức xử phạt hành chính đối với 4 người, trong đó có 3 phụ nữ, về hành vi môi giới mại dâm, mua dâm, bán dâm. Họ nói để răn đe, nhưng bêu riếu người ta giữa chốn đông người như thế thì khác gì triệt đường họ hoàn lương trở về. Chưa kể người thân, con cái họ sẽ ra sao khi chứng kiến cảnh này?”.

Công an 'bêu tên' người mua, bán dâm ngoài đường - ảnh 2
Vụ việc bêu riếu diễn ra trước mặt cả trẻ em và khách du lịch
Ảnh: Lệ Phương

Lập tổ kiểm tra khẩn cấp

Chiều 30.1, đại tá Phạm Minh Thành, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Kiên Giang, nhìn nhận: “Việc tổ chức họp ở vỉa hè, công bố công khai trước dân cả đối tượng mua bán dâm là không đúng và rất phản cảm”.

Ông Thành nói thêm: “Theo báo cáo sơ bộ, chiều 29.1 lực lượng Công an TT.Dương Đông xuống khu phố thì người dân không ai cho mượn nhà để làm nên anh em làm như vậy. Từ trước đến nay những đối tượng trộm cắp, chủ chứa mại dâm… công an đều đưa ra giáo dục công khai trong các buổi họp tổ nhân dân tự quản để giáo dục, kiểm điểm trước dân và được nhân dân ủng hộ cao. Lẽ ra khi họp dân phải có hội trường, chỗ ngồi đàng hoàng để công bố nhưng cũng chỉ giáo dục công khai trước dân đối với chủ chứa mại dâm, không phải đối tượng mua bán dâm”.

Cùng ngày, đại tá Lưu Thành Tín, Phó giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, cho biết đang kiểm tra làm rõ vụ việc. “Ngay trong chiều cùng ngày, Công an tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Công an H.Phú Quốc thành lập tổ kiểm tra để làm rõ sự việc đang lan truyền trên mạng xã hội. Ngày mai (31.1 - PV) tổ sẽ tiến hành thanh kiểm tra toàn bộ vụ việc. Trong thời gian 1 tuần, tổ công tác phải báo cáo kết quả kiểm tra cho Ban Giám đốc Công an tỉnh. Từ kết quả kiểm tra đúng sai cụ thể, giám đốc công an tỉnh sẽ có hình thức xử lý phù hợp”, ông Tín nói.

Có dấu hiệu tội làm nhục người khác

Trao đổi với PV Thanh Niên, luật sư (LS) Trần Hải Đức (Đoàn LS TP.HCM) cho rằng hành vi của cán bộ công an dùng loa phóng thanh công bố công khai quyết định xử phạt, danh tính, nhân thân những người liên quan đến mua bán dâm nói trên là hoàn toàn trái quy định pháp luật. “Đối với hành vi liên quan đến việc mua, bán dâm, các quy định liên quan cũng chỉ quy định xử phạt bằng tiền, không quy định hình thức công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức “rêu rao” danh tính người vi phạm giữa chợ như vậy! Đây là hành vi trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm”, LS Đức nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, LS Nguyễn Văn Đức (Đoàn LS TP.Cần Thơ) phân tích: “Đây không đơn giản là việc làm tự phát của một cá nhân, mà là có tổ chức của cơ quan công an rất rõ ràng. Việc làm này rất phản giáo dục và phản cảm, đã xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm người khác, có dấu hiệu làm nhục người khác. Cá nhân, tổ chức bị xâm hại có quyền khiếu nại, khởi kiện hoặc thậm chí tố cáo để yêu cầu xử lý theo quy định pháp luật. Xã hội văn minh ngày nay không chấp nhận cách hành xử kém văn minh như vậy”.

Phan Thương - Đình Tuyển
Công an 'bêu tên' người mua, bán dâm ngoài đường - ảnh 4
Trong khi đó, quán nước M. của bà P.T.B.C hiện đã đóng cửa (ảnh). Những người dân xung quanh không biết bà C. và các nhân viên bị “bêu riếu” chiều qua đi đâu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cải cách từ con người

Cải cách từ con người

Lý giải phần nào cho việc chỉ số cải cách hành chính của TP.HCM liên tục tụt hạng, lãnh đạo Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (thuộc Văn phòng Chính phủ) đưa ra hàng loạt con số liên quan...