Công an Đà Nẵng khẩn trương xử lý 'cò' đất bịa đặt thông tin tạo 'sốt giá'

0 Thanh Niên Online

'Cò' đất bịa đặt thông tin nhằm tạo 'sốt' đất để trục lợi sẽ bị Công an Đà Nẵng xử lý và sớm đưa ra xét xử công khai.

Đất đai tại H.Hòa Vang bị “cò” đất bịa đặt thông, làm giá, gây ra nhiều bất ổn /// ẢNH: HOÀNG SƠN
Đất đai tại H.Hòa Vang bị “cò” đất bịa đặt thông, làm giá, gây ra nhiều bất ổn
ẢNH: HOÀNG SƠN

Ngày 19.4, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết, UBND TP vừa có văn bản giao Sở Xây dựng TP rà soát, hoàn thiện kế hoạch chấn chỉnh tình trạng “cò” đất bịa đặt thông tin.

Theo UBND TP, thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân, đối tượng môi giới, “cò đất” đã sử dụng nhiều “chiêu trò”, bịa đặt thông tin không đúng sự thật nhằm gây “sốt” giá đất để trục lợi, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây bất an trong dư luận.

Theo đó, UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng có kế hoạch chấn chỉnh, trình UBND TP để báo cáo Thường trực Thành ủy Đà Nẵng.

UBND TP.Đà Nẵng cũng chỉ đạo Sở này phối hợp với Sở TT-TT rà soát, công bố các dự án nào đủ điều kiện mở bán cho người dân, gửi thông tin đến các quận, huyện và các phòng công chứng, văn phòng công chứng để người dân được biết.

Đáng chú ý, UBND TP đề nghị Công an TP.Đà Nẵng khẩn trương xử lý các trường hợp tung tin đồn thất thiệt, bịa đặt thông tin không đúng sự thật nhằm gây “sốt” giá đất để trục lợi và sớm đưa ra xét xử công khai; phối hợp với Sở TT-TT TP xử lý các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội.

Sở Tư pháp khẩn trương nghiên cứu giải pháp để kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp gây thất thu thuế nhà nước. UBND các quận, huyện tăng cường kiểm soát và cung cấp đẩy đủ thông tin cho người dân để tránh rủi ro trong quá trình mua bán bất động sản.

Như Thanh Niên đã thông tin, trước Tết, giá đất trung bình ở các xã ở H.Hòa Vang dao động từ khoảng 150 - 300 triệu đồng 1 lô/100 m2. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, vùng quê Hòa Vang trở nên náo động vì đội quân "cò" đất đổ về làm giá, tìm cách “thổi giá” khiến giá trị đất trở nên rất ảo.

“Cò” đất còn đăng tải trên mạng xã hội về việc Đà Nẵng tách 4 xã thuộc huyện Hòa Vang để thành lập quận mới là Hiếu Đức, buộc UBND H.Hòa Vang có văn bản cảnh báo tình trạng bịa đặt thông tin này.

Trước thực trạng này, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các ngành chức năng, Công an TP tăng cường công tác kiểm tra; tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đối tượng kinh doanh, “cò” đất bịa đặt thông tin, có dấu hiệu lừa đảo, mua bán, chuyển nhượng đất đai không đúng quy định của pháp luật, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao TP.HCM dư biên chế kéo dài?

Vì sao TP.HCM dư biên chế kéo dài?

UBND TP.HCM có giải trình khá rõ vấn đề được Bộ Nội vụ quan tâm đó là hơn 5.700 biên chế công chức, viên chức 'dôi dư' vì 3 lý do chính.