Công bố giải pháp đột phá trong điều trị đái tháo đường tại Việt Nam

0

Đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh lý mạn tính đang ngày một gia tăng và là 1 trong 10 bệnh lý không lây gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

Theo Liên đoàn ĐTĐ thế giới (IDF), tính đến năm 2021, trên thế giới có khoảng 537 triệu người mắc bệnh ĐTĐ với hơn 90% là ĐTĐ típ 2. Tại Việt Nam, số người trưởng thành mắc ĐTĐ theo IDF 2021 là khoảng 4,2 triệu, chiếm 6% dân số, trong đó có hơn 2 triệu người bệnh chưa được chẩn đoán.

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong lĩnh vực quản lý bệnh ĐTĐ với nhiều nhóm thuốc khác nhau được lưu hành, việc kiểm soát đường huyết không cải thiện nhiều trong 12 năm qua. Tại Việt Nam, đa phần bệnh nhân ĐTĐ típ 2 có kiểm soát đường huyết và chuyển hóa kém. Tỷ lệ bệnh nhân đạt mục tiêu HbA1c <7,0% (<53 mmol/mol) là 36,1% và HbA1c trung bình là 7,9 ± 1,8% (63 ± 19 mmol/mol).

Công bố giải pháp đột phá trong điều trị đái tháo đường tại Việt Nam  - ảnh 1

Liều dùng iGlarLixi phải được cá thể hóa dựa trên đáp ứng lâm sàng và được chỉnh liều dựa theo nhu cầu insulin của bệnh nhân

Đái tháo đường không được kiểm soát có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng liên quan đến chất lượng cuộc sống, bệnh suất và tử suất, cũng như làm tăng nguy cơ tiến triển các bệnh đồng mắc liên quan. Do đó, việc tăng cường điều trị đúng lúc với liệu pháp insulin để cải thiện kiểm soát đường huyết là lựa chọn phù hợp cho nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, với liệu pháp insulin, người bệnh đồng thời phải đối mặt với những thách thức như khả năng gây tăng cân, nguy cơ hạ đường huyết, hay tuân thủ điều trị kém.

Giải pháp mới trong điều trị đái tháo đường típ 2 tại Việt Nam

Mới đây, tại hội thảo khoa học “Giải pháp mới trong điều trị đái tháo đường típ 2 tại Việt Nam: Bước tiến mang tính đột phá” do Tổng hội y học tổ chức với sự tài trợ của công ty Sanofi Việt Nam, dạng phối hợp tỉ lệ cố định của insulin nền Glargine U100 và đồng vận thụ thể GLP-1 Lixisenatide, iGlarLixi, đã được giới thiệu tới các bác sĩ nội tiết, đái tháo đường, nội tổng quát và dược sĩ trên cả nước.

iGlarLixi là dạng bút tiêm nạp sẵn kết hợp hai hoạt chất với các cơ chế tác dụng bổ sung giúp cải thiện kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân đái tháo đường. Hai hoạt chất trong iGlarLixi bao gồm: insulin glargine - một insulin nền analog (chủ yếu nhắm đến đường huyết lúc đói), và lixisenatide - một chất đồng vận thụ thể GLP-1 (chủ yếu nhắm đến đường huyết sau ăn).

iGlarLixi đã được chứng minh qua các bằng chứng lâm sàng cho thấy có khả năng đem đến những kết quả khả quan như giúp đạt mục tiêu kiểm soát HbA1c sớm, không làm tăng nguy cơ hạ đường huyết, giảm nguy cơ hạ đường huyết, lợi ích trên cân nặng, tiện dụng giúp bệnh nhân tuân thủ điều trị.

Giải pháp iGlarLixi phù hợp với những đối tượng nào?

Liều dùng iGlarLixi phải được cá thể hóa dựa trên đáp ứng lâm sàng và được chỉnh liều dựa theo nhu cầu insulin của bệnh nhân. iGlarLixi được sử dụng chỉ với 1 mũi tiêm trong vòng 1 giờ trước bữa ăn thuận tiện nhất trong ngày. Theo chia sẻ của các chuyên gia, đối tượng hưởng lợi từ dạng phối hợp tỷ lệ cố định iGlarLixi là bệnh nhân có HbA1c > 9%, người bệnh béo phì, người có nguy cơ cao hạ đường huyết, tăng đường huyết sau ăn và có tiền sử bị tác dụng phụ đường tiêu hóa. Đặc biệt, người cao tuổi, nhất là người suy yếu hay sống một mình, không thể áp dụng chế độ tính toán carbonhydrat trong bữa ăn...

Bên cạnh đó, tính tiện lợi của 1 mũi tiêm/ngày cũng rất quan trọng khi giúp bệnh nhân đơn giản hóa phác đồ điều trị. PGS-TS-BS Nguyễn Thị Bích Đào - Phó chủ tịch Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam nhận định: “Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc phối hợp thuốc sớm sẽ giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn và giảm nguy cơ biến chứng cho người bệnh. iGlalixi là giải pháp giúp khắc phục tình trạng chế độ điều trị phức tạp, và phải tiêm nhiều mũi insulin trong một ngày, cải thiện việc kiểm soát đường huyết tốt hơn”.

PGS-TS-BS Nguyễn Khoa Diệu Vân - Phó chủ tịch Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam cho biết: “Đây là giải pháp có thể hỗ trợ các bác sĩ nội tiết trong việc cá thể hóa điều trị để đạt được mục tiêu kiểm soát đường huyết, giúp bệnh nhân tuân trị và giảm thiểu biến chứng. Với ưu điểm phù hợp với các bệnh nhân không đáp ứng với thuốc viên, hoặc không đạt mục tiêu điều trị khi chỉ sử dụng insulin glargine, giải pháp này có thể giúp người bệnh đạt kết quả HbA1C sớm hơn và tốt hơn, ít nguy cơ hạ đường huyết, ít tăng cân”.

Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh đái tháo đường còn cần tuân thủ một chế độ ăn uống, luyện tập thể dục khoa học để tạo được thế “kiềng 3 chân” vững chắc, giúp bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát đường huyết tốt hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm