Công dân Pháp, Mỹ ngăn chặn khủng bố trên tàu lửa cao tốc ở Pháp

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một vụ tấn công khủng bố trên tàu lửa cao tốc ở Pháp đã được ngăn chặn nhờ 3 công dân của Mỹ và Pháp là những hành khách đi trên con tàu đó.

Công dân Pháp, Mỹ ngăn chặn khủng bố trên tàu lửa cao tốc ở Pháp

(TNO) Một vụ tấn công khủng bố trên tàu lửa cao tốc ở Pháp đã được ngăn chặn nhờ 3 công dân của Mỹ và Pháp cũng là những hành khách đi trên con tàu đó.

Một hành khách trên chuyến tàu cao tốc bị thương - Ảnh: ReutersMột hành khách trên chuyến tàu cao tốc bị thương - Ảnh: Reuters

Vụ tấn công nghi ngờ là khủng bố xảy ra hôm 21.8 tại trạm Arras ở miền bắc nước Pháp, trên chuyến tàu cao tốc Thalys tuyến Amsterdam đi Paris. Vụ tấn công không thành nhưng đã làm 3 người bị thương, Reuters ngày 22.8 cho hay.

Ba hành khách gồm hai binh sĩ Mỹ (1 Vệ binh quốc gia bang Oregon và một thuộc Không quân), một diễn viên người Pháp tên là Jean-Hugues Anglade đã cùng nhau trấn áp kẻ tấn công, Reuters trích dẫn báo chí Pháp cho hay.

Diễn viên người Pháp và 2 binh sĩ Mỹ bị thương trong khi khống chế kẻ tấn công, một số hành khách khác cũng bị thương nhưng không đáng lo ngại, theo Reuters. Kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi nổ súng vào hành khách. Đó là một người đàn ông gốc Ma rốc, 26 tuổi, mang theo súng AK và nhiều con dao.

Hiện chưa rõ động cơ của kẻ tấn công. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho hay cơ quan chống khủng bố của Pháp đang tiến hành điều tra vụ tấn công này.

Theo AFP, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã điện đàm và thống nhất phối hợp điều tra vụ tấn công, trong khi người phát ngôn của Bộ trưởng Nội vụ Pháp, ông Pierre-Henry Brandet cho biết còn quá sớm để nói vụ việc có liên quan đến khủng bố hay không.

Pháp nâng cảnh báo an ninh kể từ sau vụ khủng bố do những tay súng Hồi giáo tiến hành nhắm vào tờ tuần báo Charlie Hebdo, giết chết 17 người, trong đó có Tổng Biên tập của tờ này hồi tháng 1.2015.

“Nếu không có sự gan dạ của họ (3 hành khách nói trên), chúng ta sẽ phải đối mặt với một bi kịch khủng bố nữa”, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve bình luận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm