6 cách giúp bạn dứt 'nghiện' điện thoại thông minh

0 Thanh Niên Online
Smartphone là thiết bị không thể thiếu với nhiều người. Kết quả khảo sát của cơ quan Anh Ofcom cho hay trung bình người dân nước này kiểm tra smartphone 12 phút/lần khi thức, và 78% thừa nhận không thể sống thiếu nó.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Dù điện thoại thông minh giúp cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn mỗi ngày, một số nghiên cứu cho thấy dành quá nhiều thời gian tương tác với màn hình điện thoại và mạng xã hội có thể tác động xấu đến sức khỏe tinh thần và thể chất, trong đó có giấc ngủ và tương tác xã hội.
Doanh nhân kiêm tác giả Tanya Goodin phân tích nghiên cứu về chứng nghiện internet và đưa ra nhiều gợi ý giúp người dùng bớt sử dụng smartphone. Dưới đây là sáu cách mà bà Goodin đưa ra tại sự kiện Stylist Live 2018 diễn ra ở London tuần trước.
Xem smartphone như chế độ ăn
Bà Goodin gợi ý trước hết, chúng ta nên suy nghĩ về “chế độ kỹ thuật số” hệt như chế độ ăn, và xác định đồ ăn vặt ít chất dinh dưỡng về mặt công nghệ là gì. Vì chế độ ăn khác nhau với từng người, bạn cũng nên cân nhắc nhu cầu thực sự cần sử dụng email, ứng dụng để làm việc mỗi ngày của mình trước khi xây dựng “chế độ kỹ thuật số".
Áp dụng quy tắc “hết giờ làm việc”
Có nhiều người phải dành phần lớn thời gian làm việc ngồi trước màn hình máy tính, thiết bị công nghệ. Vì thế ngoài giờ làm việc, bà Goodin gợi ý tốt nhất là họ không nên “dán mắt” vào màn hình nữa. Hạn chế sử dụng smartphone trong giờ ăn trưa, lúc đi lại đến nơi làm việc hay về nhà vào buổi chiều tối là cách tốt để thư giãn mắt và đầu óc. ‘
Xóa bớt lời nhắc trên điện thoại
Một cách mà bà Goodin có áp dụng là tắt hết thông báo trên điện thoại, chuyển nó về chế độ rung. “Lý do vì sao việc này rất có tác dụng là trong cuộc chiến giữa thông báo và sự tự kiểm soát, thông báo luôn thắng”, bà chia sẻ. Dù vậy, chuyên gia này nói thêm rằng bạn vẫn nên cài đặt một số thông báo nhất định mà mình rất cần.
Để smartphone ở nơi khác
Bạn có thói quen liên tục truy cập mạng xã hội hay không? Cách khắc phục nhanh nhất cho thói quen xấu này là xóa ứng dụng trên smartphone của các mạng xã hội. Tuy nhiên đây có thể làm nhiệm vụ khó khăn. Vì vậy bà Goodin khuyên bạn nên thử xóa các ứng dụng mạng xã hội vào dịp cuối tuần hay một số ngày trong tuần nhất định, hoặc cố gắng giảm thời gian online.
Bạn cũng có thể đưa các ứng dụng có khả năng gây nghiện cao này vào các thư mục để ẩn chúng đi, hoặc thay mật khẩu thường xuyên cho chúng. “Hãy chắc chắn rằng bạn phải thực hiện vài bước trước khi sử dụng chúng, chứ không tiếp cận với chúng một cách quá dễ dàng”, bà Goodin chia sẻ.
Đặt giới hạn
Năm 2012, McKinsey Global Institute phát hiện ra rằng một người lao động tay nghề cao điển hình dành 28% tuần làm việc để xử lý các nhiệm vụ liên quan đến email. Nếu bạn cảm thấy mình phải kiểm tra email không ngừng nghỉ, ảnh hưởng đến các công việc khác, cách tốt nhất là xử lý từng việc một theo thời gian nhất định.
“Kiểm tra nó 2-3 lần/ngày. Bạn đặt thời gian kiểm tra email của mình vào buổi sáng, và lên kế hoạch kiểm tra lần nữa vào buổi trưa hoặc chiều”, bà Goodin cho hay. Kiểm soát hợp lý thời gian sử dụng email sẽ giúp bạn làm được nhiều việc hơn.
Định vùng không dùng smartphone
Cách cuối cùng là tự đặt cho bản thân mình những nơi, trường hợp nhất định để không dùng điện thoại. Đơn cử, bạn có thể có kỳ nghỉ không dùng điện thoại, hoặc phòng ngủ, phòng tắm hoặc nhà bếp không dùng điện thoại. Nhân viên trong giờ làm có thể đặt điện thoại ngoài bàn làm việc, chọn cách không đem điện thoại vào giờ họp hoặc vào khu vực nghỉ ngơi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

MacBook Pro 16 inch sẽ chính thức lên kệ vào cuối tuần này  /// Ảnh: Apple

Apple ra mắt MacBook Pro 16 inch

Sau nhiều tin đồn, cuối cùng MacBook Pro 16 inch mới đã chính thức ra mắt với màn hình lớn hơn, bàn phím tốt hơn thay thế cho cơ chế cánh bướm “thảm họa” trước đó.