Ai dùng đồng mã hóa tăng giá hơn 330% kể từ đầu năm?

0 Thanh Niên Online
Đồng mã hóa tăng giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay không phải bitcoin mà là litecoin, cái tên có thể chưa được nhiều người biết.
 /// Ảnh: Cryptoincome - Ảnh: Cryptoincome
Ảnh: Cryptoincome
Theo Bloomberg, giá litecoin tăng hơn 330% kể từ đầu năm nay, vượt mức tăng của nhiều đồng mã hóa phổ biến khác như bitcoin, ethereum và XRP. Tổng giá trị litecoin trên thị trường đạt 8,4 tỉ USD, giúp đồng này trở thành tài sản kỹ thuật số lớn thứ bảy thế giới, theo dữ liệu từ Mosaic Research.
Đợt tăng giá litecoin có một phần lý do bắt nguồn từ đợt giảm nửa nguồn cung gọi là “halving” sắp tới. Khi đó, số lượng litecoin thưởng cho các thợ mỏ đào tiền mã hóa hạ 50%. Việc cắt giảm nguồn cung giúp tiền mã hóa không bị xói mòn giá trị. Những người khai thác litecoin hiện nhận 25 litecoin mới cho mỗi khối song sau đợt “halving”, dự kiến diễn ra vào ngày 6.8, họ sẽ nhận được 12,5 litecoin mới cho mỗi khối.
“Halving” thường diễn ra bốn năm một lần. Trong quá khứ, nó trùng khớp với các đợt tăng giá tiền mã hóa. Cách đây bốn năm, khi “halving” lần cuối của litecoin xảy ra, giá trị đồng này tăng 60% trong ba tháng liền trước, theo dữ liệu từ Coinmarketcap. Hiện tượng tăng giá không chỉ xuất hiện với litecoin mà còn xảy ra với bitcoin. Bitcoin dự kiến có đợt “halving” vào tháng 5.2020 và nhiều người dự báo bitcoin sẽ tăng giá mạnh vì sự kiện này.
Thị trường tiền mã hóa “hồi sinh” trong năm nay, một phần nhờ sự chấp thuận rộng rãi của nhiều tổ chức tài chính và sự chú ý từ Phố Wall. Đơn cử, E*Trade Financial và Fidelity Investments sẵn sàng cung cấp giao dịch tiền mã hóa, trong khi AT&T bắt đầu cho phép khách hàng thanh toán hóa đơn bằng cách dùng tiền mã hóa. Facebook, mạng xã hội số một thế giới, cũng ấp ủ dự định tung tiền mã hóa riêng là GlobalCoin trong tháng này.
Giá cả bitcoin tăng 120% từ đầu năm đến nay. Ethereum thì tăng 100%. Dù vậy, không đồng nào vượt qua mức tăng hơn 330% của litecoin. Giá litecoin đi từ dưới 30 USD cuối năm ngoái lên 130 USD hiện nay.
Song đà tăng giá gần đây đang làm lu mờ thực tế ít ai muốn nghĩ đến: Mức độ sử dụng thực của bitcoin. Nhiều tài sản mã hóa đến nay vẫn chỉ dừng lại ở mức tài sản đầu cơ. Giao dịch mua bán thực hiện bằng bitcoin chỉ chiếm 1,3% hoạt động kinh tế và con số này dường như không thay đổi mấy sau nhiều đợt bùng nổ và lao dốc giá tiền mã hóa, theo dữ liệu từ Chainalysis. Không mấy người sử dụng bitcoin để thanh toán hóa đơn hay trả tiền mua một tách cà phê.
Với litecoin, câu hỏi tương tự cũng được đặt ra. Sau khi đạt mốc giá cao nhất hồi tháng 1.2018, số giao dịch litecoin giảm mạnh khoảng 84% kể từ đỉnh. Năm nay, số giao dịch litecoin có tăng một chút song phí giao dịch bằng đồng này thì khó đoán trước. Cuối tháng 5, phí giao dịch litecoin tăng gấp 10 lần trước khi giảm. Biến động có thể khiến các nhà phát triển ngần ngại tạo ứng dụng cho blockchain này, còn biến động phí giao dịch có thể ảnh hưởng đến mức độ sử dụng litecoin.
Aaron Brown, nhà đầu tư viết bài cho mục Bloomberg Opinion, cho hay litecoin chỉ phát triển mạnh nếu bitcoin có giá trị. “Litecoin là đồng mã hóa thuận tiện, có tên tuổi và phù hợp làm đồng tiền giao dịch trong khi bitcoin là kho lưu trữ giá trị trong thế giới thực. Song nếu giá bitcoin thấp thì tôi không cho rằng litecoin có nhiều giá trị”, ông Brown cho hay.
Bất chấp câu hỏi lớn về ứng dụng thực tế của litecoin, các nhà đầu tư tiền mã hóa vẫn háo hức chờ thời điểm sự kiện “halving” diễn ra. “Đây là cơ hội giao dịch tốt. Tôi không nghĩ nó thực sự quan trọng trong sự phát triển cơ bản của tiền mã hóa nhưng nó quan trọng với các nhà đầu tư và giao dịch”, một nhà đầu tư chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm