Ấn Độ phát triển được vi xử lý riêng

1 Thanh Niên Online
Ấn Độ đã thực hiện thành công bước đầu tiên trong việc phát triển bộ vi xử lý riêng nhờ vào một nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ Ấn Độ-Madras (IIT-M).
Chip xử lý đầu tiên của Ấn Độ hứa hẹn sẽ mở đường cho hàng loạt ứng dụng trong tương lai không xa  /// Ảnh chụp màn hình Chip xử lý đầu tiên của Ấn Độ hứa hẹn sẽ mở đường cho hàng loạt ứng dụng trong tương lai không xa - Ảnh chụp màn hình
Chip xử lý đầu tiên của Ấn Độ hứa hẹn sẽ mở đường cho hàng loạt ứng dụng trong tương lai không xa
Ảnh chụp màn hình
Theo The Next Web, các nhà nghiên cứu đã xây dựng bộ vi xử lý bản địa đầu tiên của đất nước có tên gọi 'Shakti'. Con chip này được sản xuất tại phòng thí nghiệm bán dẫn của tổ chức nghiên cứu không gian của Ấn Độ (ISRO) có trụ sở tại Chandigarh. Vào tháng 7 qua, 300 đơn vị chip xử lý của phiên bản đầu tiên đã được sản xuất tại cơ sở Oregon của Intel ở Mỹ.
Dự án bắt đầu vào năm 2011, và sau đó được trợ cấp tài chính 11 triệu rupee (tương đương 1,5 triệu USD) từ chính phủ vào năm 2017. Giáo sư Veezhinathan từ Viện Khoa học và kỹ thuật máy tính đã dẫn đầu nhóm nghiên cứu này.
Ông đã chứng minh rằng một bộ vi xử lý có thể được thiết kế, phát triển và chế tạo ở Ấn Độ và điều này rất quan trọng đối với đất nước. Veezhinathan nhấn mạnh thêm thiết kế của bộ vi xử lý dựa trên một kiến trúc hướng dẫn mở (ISA) tên là RISC-V. Điều này đồng nghĩa bất cứ ai cũng có thể thiết kế, chế tạo và bán chip dựa trên kiến trúc này.
Chip chế tạo ở Ấn Độ sử dụng một quy trình 180 nm so với 20 nm của những con chip sản xuất tại Mỹ. Do đó, chip không thể cấp nguồn cho điện thoại thông minh ở giai đoạn này dù nó vẫn có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị thông minh như máy giặt hoặc máy ảnh thông minh.
Nhóm nghiên cứu cũng đang làm việc trên một bộ vi xử lý cho các siêu máy tính có tên là 'Parashakti', được cho là sẽ phát hành vào cuối năm nay.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Khang

Khang

Cách đây khoảng 4 năm, một trung tâm nghiên cứu lớn của Việt Nam đã tuyên bố phát triển được chip vi xử lý thế hệ thứ nhất. Nhưng đến nay vẫn không thấy thế hệ thứ hai xuất hiện. Cũng không thấy được thương mại hóa sản phẩm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm