Ấn Độ phóng thành công tàu thám hiểm mặt trăng Chandrayaan-2

0 Thanh Niên Online
Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã phóng thành công sứ mệnh Chandrayaan-2, bao gồm trạm quỹ đạo, tàu đổ bộ và robot tự hành.
Chandrayaan-2 đã được phóng lên vũ trụ thành công  ///  Ảnh: ISRO Chandrayaan-2 đã được phóng lên vũ trụ thành công - Ảnh: ISRO
Chandrayaan-2 đã được phóng lên vũ trụ thành công
Ảnh: ISRO
Theo Neowin, tên lửa đẩy GSLV MkIII-M1 vừa được phóng từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota mang theo Chandrayaan-2 - sứ mệnh thám hiểm thứ hai trong chương trình không gian Chandrayaan của Ấn Độ.
Chandrayaan-1 được phóng lên vào ngày 22.10.2008. Với Chandrayaan-2, Ấn Độ sẽ gửi một tàu đổ bộ xuống bề mặt của mặt trăng, nơi robot tự hành sẽ tiến hành phân tích hóa học tại chỗ trước khi gửi dữ liệu trở lại Trái đất.

[VIDEO] Ấn Độ phóng thành công tàu vũ trụ Chandrayaan-2 trong nhiệm vụ thám hiểm mặt trăng

Nếu việc hạ cánh và robot tự hành hoạt động suôn sẻ, Ấn Độ sẽ là quốc gia thứ tư thực hiện thành công việc hạ cánh một tàu đổ bộ (có tên Vikram) trên mặt trăng sau Liên Xô, Mỹ và Trung Quốc. Theo kế hoạch, Vikram sẽ hạ cánh ở một vùng đồng bằng cao giữa hai miệng núi lửa - Manzinus C và Simpelius N vào ngày 7.9.2019.
Một khi tàu đổ bộ đặt chân lên bề mặt, giai đoạn thứ ba và cuối cùng của sứ mệnh liên quan đến robot tự hành (có tên Pragyan), với kế hoạch ra khỏi tàu đổ bộ và tiến hành thí nghiệm trong 14 ngày. Tàu đổ bộ Vikram cũng dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động trong 14 ngày nữa trước khi nhiệm vụ kết thúc. Trong khi đó, nhiệm vụ của trạm quỹ đạo sẽ kéo dài lâu hơn đáng kể, với thời gian lên đến 1 năm.
ISRO có sứ mệnh thứ ba được lên kế hoạch cho chương trình Chandrayaan mang tên Chandrayaan-3. Họ có thể hợp tác với Nhật Bản trong nhiệm vụ, nhưng các mục tiêu khác của ISRO vẫn chưa được xác định. Theo kế hoạch, Chandrayaan-3 sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ vào năm 2024.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

FreeBuds 3 có hai phiên bản màu đen và trắng /// Ảnh: T.Luân

Huawei trình làng tai nghe chống ồn FreeBuds 3

Huawei vừa chính thức công bố mẫu tai nghe earbud không dây FreeBuds 3, đây cũng là mẫu tai nghe được trang bị khả năng chống ồn chủ động và có thiết kế khá giống chiếc tai nghe AirPods của Apple.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng