Ảnh chụp 3.200 megapixel đầu tiên trên thế giới

0 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia SLAC ở Stanford, California, Mỹ đã thực hiện được bức ảnh chụp một lần lớn nhất thế giới.
Cảm biến kích thước siêu lớn giúp chụp ảnh một lần độ phân giải 3.200 MP  /// Ảnh: SLAC Cảm biến kích thước siêu lớn giúp chụp ảnh một lần độ phân giải 3.200 MP - Ảnh: SLAC
Cảm biến kích thước siêu lớn giúp chụp ảnh một lần độ phân giải 3.200 MP
Ảnh: SLAC
Theo Neowin, có độ phân giải 3.200 megapixel (MP), hình ảnh được chụp bằng cách sử dụng một loạt 189 cảm biến hình ảnh đang được phát triển để tích hợp vào máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới đang được xây dựng tại SLAC.
Cảm biến khổng lồ cần có để chụp ảnh 3.200 MP rộng hơn 0,6 mét và mặt phẳng tiêu cự của nó rất lớn, đủ để chụp kích thước của một phần bầu trời tương đương với 40 mặt trăng. Nói một cách chính xác, cảm biến này chứa 189 cảm biến CCD 16 MP riêng lẻ.
Để liên tưởng rõ hơn, hình ảnh rất lớn này sẽ cần 378 màn hình TV 4K UHD kết hợp để hiển thị ở kích thước đầy đủ, và độ phân giải cao của nó cho phép người dùng có thể thấy một quả bóng golf từ khoảng cách 25 km.
Những hình ảnh đang được thực hiện như là một thử nghiệm trong quá trình chạy lắp ráp bộ cảm biến tại Phòng thí nghiệm SLAC. Khi hoàn tất, Đài quan sát Vera C. Rubin ở Chile sẽ là nơi đầu tiên nhận được cảm biến này, dự kiến vào giữa năm 2021, nhằm giúp chụp bức ảnh toàn cảnh bầu trời phương nam hoàn chỉnh cứ vài đêm một lần trong 10 năm để thu về khoảng 20 tỉ thiên hà.
Mục đích của toàn bộ sáng kiến là nhằm giúp thế giới nâng cao hiểu biết về vật chất tối, năng lượng tối và vũ trụ nói chung.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm