Apple có thể sản xuất iPhone ngoài Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Apple có kế hoạch dự phòng nếu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc vượt khỏi tầm kiểm soát.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, đối tác sản xuất chính của Apple là Hon Hai Precision Industry (Foxconn) cho hay nếu cần, họ đủ khả năng để sản xuất iPhone dành cho thị trường Mỹ ở bên ngoài Trung Quốc. Nhà sản xuất Đài Loan hiện lắp ráp hầu hết smartphone tại Đại lục.
Trung Quốc là mắc xích quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Apple. Đây là nơi xuất xứ của hầu hết các mẫu iPhone, iPad và cũng là thị trường quốc tế lớn nhất của hãng. Dù vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế lên 300 tỉ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, leo thang đáng kể thương chiến với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới và đe dọa sản phẩm đem về nhiều lợi nhuận nhất cho Apple.
Foxconn là hãng sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, là đối tác sản xuất quan trọng nhất của công ty Mỹ. Sếp Young Liu của Foxconn cho hay doanh nghiệp sẽ hỗ trợ đầy đủ cho Apple nếu công ty cần điều chỉnh sản xuất khi thương mại Mỹ - Trung trở nên ảm đạm hoặc khó đoán hơn.
“25% năng lực sản xuất của chúng tôi ở bên trong Trung Quốc và chúng tôi có thể giúp Apple đáp ứng nhu cầu cho thị trường Mỹ. Chúng tôi đủ năng lực đáp ứng nhu cầu của Apple”, ông Liu khẳng định. Apple đến nay chưa yêu cầu Foxconn đưa sản xuất ra ngoài Trung Quốc, song Foxconn sẵn sàng để đáp ứng nhanh chóng, hệt như chuyện xây cơ sở sản xuất ở bang Wisconsin (Mỹ) cách đây hai năm.
Foxconn từng đồng ý xây dựng cơ sở sản xuất với 13.000 nhân viên ở bang Wisconsin để đổi lấy hơn 4,5 tỉ USD ưu đãi từ chính phủ Mỹ. Dù vậy, dự án này bị chỉ trích vì chỉ tạo công ăn việc làm lương thấp, nhân viên bị sa thải đột ngột và mục tiêu nhà máy luôn thay đổi. Hôm 11.6, ban giám đốc Foxconn tái khẳng định mục tiêu tuyển dụng tại Mỹ, nói rằng việc xây dựng vẫn đang đúng tiến độ và họ sẽ có 2.000 nhân viên Mỹ vào cuối năm 2020.
Hiện chưa rõ liệu Ấn Độ có thể trở thành cơ sở sản xuất chính cho iPhone hay không. Foxconn đang chạy thử nghiệm chất lượng cho iPhone XR tại quốc gia Nam Á và có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt ở ngoại ô Chennai. Các mẫu iPhone cũ hơn thì được lắp ráp tại nhà máy ở Bangalore.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple sẽ bị buộc rời khỏi Lightning sau nhiều năm?  /// AFP

Apple sắp bị ‘ép’ đưa USB-C vào iPhone

Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sớm đưa ra một đề xuất lập pháp có thể yêu cầu bộ sạc chung cho các thiết bị di động ở Liên minh châu Âu (EU). Điều này sẽ buộc Apple phải loại bỏ Lightning để thay bằng USB-C.