Boeing tái thiết kế hệ thống điều khiển máy bay 737 Max

0 Thanh Niên Online
Hãng chế tạo máy bay Mỹ đang nỗ lực 'sửa sai' để mẫu máy bay Boeing 737 Max sớm hoạt động trở lại.
Buồng lái Boeing 737 Max 8 /// Ảnh: Bloomberg Buồng lái Boeing 737 Max 8 - Ảnh: Bloomberg
Buồng lái Boeing 737 Max 8
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, Boeing đang tái thiết kế hệ thống điều khiển bay của mẫu máy bay 737 Max để nó dựa vào dữ liệu từ cả hai máy tính điều khiển chuyến bay chứ không phải chỉ một. Boeing vẫn đặt mục tiêu trình bày gói phần mềm cuối cùng lên giới chức Mỹ vào tháng 9, dù mục tiêu này có thể bị lỗi hẹn.
Cách tiếp cận mới nhất của Boeing toàn diện hơn so với việc cập nhật phần mềm mà hãng chuẩn bị trước đó để giải quyết vấn đề liên quan đến hai sự cố hàng không chết người. Chuyến bay 610 của hãng Lion Air và 302 của Ethiopian Airlines rơi cách nhau chưa đầy nửa năm, làm chết tổng cộng 346 người đều sử dụng mẫu Boeing 737 Max.
Thay đổi về kiến trúc phần mềm tàu bay 737 Max được tờ Seattle Times đưa tin trước đó. Hồi tháng 6, giới chức Mỹ chỉ ra một lỗi của phần mềm này. Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ, đơn vị chịu nhiều chỉ trích vì quá trình chứng nhận 737 Max, phát hiện ra vấn đề khi thử nghiệm lỗi lý thuyết trong phân tích an toàn mới về phần mềm điều khiển bay của mẫu tàu bay.
Theo kế hoạch tái điều chỉnh, hệ thống điều khiển bay sẽ đọc cả đầu vào và đầu ra từ hai máy tính, nhận dữ liệu từ nhiều cảm biến về tốc độ gió, độ cao, góc của cánh máy bay so với luồng không khí. Hệ thống sẽ kiểm tra bất cứ sự khác biệt nào trong dữ liệu đọc từ cảm biến.

[VIDEO] Boeing 737 MAX: lỗi mới chồng lỗi cũ

Boeing kỳ vọng sẽ giúp mẫu Max đáng tin cậy hơn, chống rủi ro lỗi xử lý hoặc lỗi chip vốn có thể khiến hệ thống điều khiển bay đọc sai thông tin.
Trước đây, Boeing đã đề xuất tái thiết kế hệ thống MCAS để hệ thống có khả năng so sánh dữ liệu từ các cảm biến, dữ liệu rất quan trọng với máy bay đang hoạt động. Trong cả hai tai nạn của Lion Air và Ethiopian Airlines, dữ liệu sai khiến phần mềm điều khiển bay liên tục đẩy mũi máy bay xuống cho đến khi phi công mất kiểm soát.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm