Cách thay đổi vị trí thư mục tải xuống bản cập nhật Windows 10

0 Thanh Niên Online
Theo mặc định Windows sẽ lưu trữ bất kỳ bản cập nhật tải xuống nào vào ổ đĩa chính, là nơi Windows được cài đặt, trong thư mục C:\Windows\SoftwareDistribution. Nhưng bạn có thể thay đổi vị trí này.
Bạn có thể phải thay đổi nơi chứa bản cập nhật Windows 10 /// Ảnh chụp màn hình Bạn có thể phải thay đổi nơi chứa bản cập nhật Windows 10 - Ảnh chụp màn hình
Bạn có thể phải thay đổi nơi chứa bản cập nhật Windows 10
Ảnh chụp màn hình
Để cập nhật hệ thống lên bản phát hành mới nhất, bạn phải đảm bảo có đủ dung lượng trên ổ cứng để chứa các tập tin cập nhật. Nếu ổ đĩa hệ thống đầy, Windows sẽ tự động thử sử dụng một ổ đĩa khác, tuy nhiên bạn cũng có thể buộc Windows tải xuống bản cập nhật ở một nơi khác, điều này giúp bạn quản lý tập tin lưu trữ dễ dàng hơn
Tạo thư mục chứa bản cập nhật tải về
Bước đầu tiên bạn cần làm là tạo một thư mục mới cho việc tải xuống bản cập nhật trên một ổ đĩa khác. Đây là nơi Windows sẽ lưu trữ bất kỳ bản cập nhật được tải xuống nào trong tương lai.
Để thực hiện bạn chỉ cần mở File Explorer, tìm đến vị trí muốn tạo thư mục, nhấp chuột phải vào bất kỳ nơi nào và chọn New > Folder.
Cách thay đổi vị trí thư mục tải xuống bản cập nhật Windows 10 - ảnh 1
Các bước tạo một thư mục mới để chứa bản cập nhật tải về
Tiếp theo, đặt tên thư mục như ý muốn, ví dụ trong bài viết là NewUpdateFolder trong ổ đĩa D.
Dừng dịch vụ Windows Update
Tiếp theo, bạn phải dừng dịch vụ Windows Update để ngăn không cho hệ thống cập nhật bất kỳ thứ gì khi bạn thay đổi mọi thứ, vì trong bước tiếp theo bạn phải đổi tên thư mục cập nhật cũ. Dịch vụ Windows Update sẽ không cho phép bạn làm điều đó nếu nó đang chạy.
Cách thay đổi vị trí thư mục tải xuống bản cập nhật Windows 10 - ảnh 2
Ngừng dịch vụ Windows Update thông qua Task Manager
Nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager và nhấp vào tab Services. Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy dịch vụ wuauserv ở gần cuối danh sách. Nhấp chuột phải vào nó và sau đó nhấp vào Stop.
Đổi tên thư mục tải xuống cũ
Bây giờ, bạn cần phải đổi tên thư mục tải xuống hiện có thành một thư mục khác bởi vì bạn sẽ tạo một thư mục liên kết tượng trưng mới và Windows không cho phép bạn có hai thư mục cùng tên, ngay cả khi chỉ trỏ đến thư mục NewUpdateFolder đã tạo trước đó.
Trong File Explorer, duyệt đến C:\Windows. Nhấp chuột phải vào thư mục SoftwareDistribution và sau đó nhấp vào lệnh Rename. Bạn sẽ được nhắc cho phép thực hiện việc này, hãy nhấp vào Yes.
Cách thay đổi vị trí thư mục tải xuống bản cập nhật Windows 10 - ảnh 3
Thay đổi tên cho thư mục SoftwareDistribution
Điều dễ nhất để làm là chỉ cần đặt “Old” ở phía trước hoặc phía sau để biểu thị đây không phải là thư mục hiện tại mà bạn làm việc. Nếu được nhắc, hãy nhấp Yes.
Tạo liên kết tượng trưng đến thư mục mới
Khi đã tạo thư mục mới mà bạn muốn tải xuống và đổi tên thư mục SoftwareDistribution cũ để thoát khỏi thư mục đó, bạn cần báo Windows cách tìm thư mục mới. Điều này có thể được sử dụng bằng một liên kết tượng trưng. Nó giống như một shortcut, trỏ đến một thư mục ở một nơi khác trên máy tính của bạn.
Cách thay đổi vị trí thư mục tải xuống bản cập nhật Windows 10 - ảnh 4
Chạy cửa sổ Command Prompt dưới quyền quản trị
Trước tiên, hãy chạy Command Prompt dưới quyền quản trị bằng cách nhấp vào Start, gõ cmd vào hộp tìm kiếm, nhấp chuột phải vào Command Prompt trước khi chọn lệnh Run As Administrator. Ở dấu nhắc, gõ lệnh d:/NewUpdateFolder với đường dẫn đầy đủ đến thư mục bạn đã tạo ở bước một. Cụ thể là lệnh mklink /j c:\windows\SoftwareDistribution d:\NewUpdateFolder.
Cách thay đổi vị trí thư mục tải xuống bản cập nhật Windows 10 - ảnh 5
Chạy lệnh thay đổi liên kết tượng trưng đến thư mục mới
Sau khi chạy lệnh, bạn sẽ thấy một câu trả lời cho biết Junction Created For theo sau là các đường dẫn bạn đã chỉ định. Lúc này SoftwareDistribution có biểu tượng shortcut được thêm vào trong thư mục C:\Windows.
Lưu ý: Nếu lệnh mklink không hoạt động hoặc báo lỗi, hãy thử khởi động lại máy tính của bạn vào chế độ Safe Mode và lặp lại các bước đó.
Bây giờ, sao chép nội dung của thư mục SoftwareDistribution cũ (thư mục bạn đã đổi tên) thành liên kết tượng trưng mới được tạo ra. Điều này sẽ ngăn Windows tải xuống lại bất kỳ bản cập nhật nào.
Khởi động lại dịch vụ Windows Update
Bước cuối cùng là khởi động lại dịch vụ Windows Update bằng cách mở Task Manager thông qua phím tắt Ctrl + Shift + Esc và chuyển sang tab Services.
Cách thay đổi vị trí thư mục tải xuống bản cập nhật Windows 10 - ảnh 6
Kích hoạt lại dịch vụ Windoows Update thông qua Task Manager
Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy dịch vụ wuauserv ở gần cuối danh sách, bấm chuột phải vào nó rồi nhấn vào lệnh Start.
Từ bây giờ bất cứ khi nào Windows Update tải xuống tập tin cập nhật, chúng sẽ được lưu trữ trong thư mục mới được tạo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Pixel 4 và Pixel 4 XL có giá bán khởi điểm từ 799 USD  /// Ảnh: Google

Google chính thức ra mắt Pixel 4 và Pixel 4 XL

Google cuối cùng cũng đã ra mắt những chiếc smartphone hàng đầu năm 2019 của mình, gồm Pixel 4 và Pixel 4 XL tại sự kiện Made by Google do công ty tổ chức vào tối 15.10 theo giờ Việt Nam.