Cảnh báo mã độc tống tiền GandCrab biến thể mới tại Việt Nam

0 Thanh Niên Online
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNERT) mới gửi công văn khẩn cảnh báo về mã độc tống tiền GandCrab 5.2.
Mã độc tống tiền nguy hiểm cho người dùng /// AFP Mã độc tống tiền nguy hiểm cho người dùng - AFP
Mã độc tống tiền nguy hiểm cho người dùng
AFP
Trong công văn gửi ngày 15.3 cho các  Sở Thông tin và Truyền thông cùng các tổng công ty, tập đoàn kinh tế, ngân hàng..., VNCERT cho biết GandCrab 5.2 là phiên bản mới trong họ mã độc tống tiền GandCrab đã lan rộng trên toàn cầu hơn 1 năm qua. Tháng 4.2018, VNCERT đã gửi công văn cảnh báo, ngăn chặn việc kết nối máy chủ phát tán mã độc này và hiện đã hỗ trợ giải mã GandCrab phiên bản 5.1 trở về trước.
Tuy nhiên qua theo dõi, VNCERT phát hiện từ tháng 3 đến nay đang có chiến dịch thực hiện phát tán mã độc GandCrab vào Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, mã độc này được phát tán thông qua thư điện tử giả mạo Bộ Công an có đính kèm tập tin documents.rar. Khi người dùng mở tệp tin, mã độc sẽ được kích hoạt và toàn bộ dữ liệu sẽ bị mã hóa, đồng thời sinh ra một tệp yêu cầu và hướng dẫn người dùng trả tiền chuộc từ 400 - 1.000 USD thông qua tiền điện tử để giải mã dữ liệu. 
Vì vậy VNCERT đề nghị các đơn vị thực hiện khẩn cấp việc theo dõi, ngăn chặn kết nối đến các máy chủ điều khiển mã độc tống tiền GandCrab. Nếu phát hiện cần nhanh chóng cô lập ngay máy hoặc vùng phát hiện. Đồng thời thông báo người sử dụng nâng cao cảnh giác, không mở và click vào các liên kết và các email có chứa các tập tin đính kèm có dạng .doc,.pdf, .zip,.rar... được gửi từ người lạ, hoặc gửi từ người quen nhưng có cách đặt tiêu đề hoặc ngôn ngữ bất thường. Người dùng cần thông báo ngay cho bộ phận quản trị hệ thống hoặc đảm bảo an toàn thông tin khi thấy có nghi ngờ. 
Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó giám đốc VNCERT nhấn mạnh: Mã độc GandCrab rất nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và mã hóa toàn bộ dữ liệu trên máy bị nhiễm. Tin tặc tấn công và khai thác sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ví điện tử liên danh Moca của Grab hiện diện ở một quầy bán hàng rong tại TP.HCM  /// Ảnh: Reuters

Thanh toán di động tại Việt Nam vào giai đoạn nước rút

Tại TP.HCM, hàng chục quầy bán hàng rong trưng biển quảng cáo chấp nhận ví điện tử từ nhiều nhà cung cấp như Momo, Grab, tạo ra điểm giao thoa kỳ lạ giữa hình thức bán hàng “cổ điển” và giao dịch thanh toán hiện đại.