Cáp quang AAG bảo trì, internet quốc tế chậm vài ngày

15 Thanh Niên Online
Theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ internet, trong đầu tháng 3 này tuyến cáp quang biển AAG sẽ được bảo trì, khiến internet đi quốc tế sẽ bị chậm lại.
Cụ thể, hệ thống cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) sẽ được tiến hành bảo trì vào lúc 14 giờ ngày 4.3. Sau đó, đến 16 giờ ngày 6.3 việc bảo trì sẽ được hoàn tất. Như vậy, trong khoảng hơn 2 ngày bảo trì tốc độ truy cập internet quốc tế qua tuyến cáp quang AAG sẽ bị chậm lại.

Được biết, Việt Nam có tổng cộng bốn tuyến cáp quang biển, trong đó tuyến AAG được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11.2009, có chiều dài hơn 20.000 km, dung lượng thiết kế đạt 2 terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ.
Chỉ tính riêng trong năm 2014, tuyến cáp AAG cũng đã 2 lần bị đứt vào tháng 7 và 9. Trong năm 2015, số lần đứt cáp là hơn 3 lần.

Hiện nay, một số nhà mạng cũng đã tính tới phương án thay thế AAG bằng APG (Asia-Pacific Gateway) - tuyến cáp quang biển nối từ Singapore, Malaysia qua Đà Nẵng (Việt Nam) tới Nhật Bản, có băng thông dự kiến 54 Tb/s (gấp gần 20 lần so với mức 2,88 Tb/s của AAG). Tổng chiều dài của tuyến cáp APG là 10.400 km.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cá mập

Cá mập

Tôi xin hứa năm 2016 tôi không cắn cáp quang ở đáy biển nữa. Các bạn yên tâm sử dụng internet.
Thành Trung

Thành Trung

Nói 2 ngày thì thành 7 ngày, nói 7 ngày thành 10 ngày, nói 10 ngày thành 15 ngày. Nói lúc nào cũng hay hơn làm. Một chục lần đứt cáp lần nào cũng 10-15 ngày, lưu lượng không bù một Mbs nào, thu tiền không thiếu 1 xu.
Huynh

Huynh

Đứt cáp thì nói là đứt cáp bày đặt bảo trì
cuong

cuong

chắc bạn không hiểu gì về cáp quang rồi !
1 khi đã đứt thì thời gian khắc phục cũng phải mất cả tuần đến vài tuần !
Thân !
nam

nam

Chắc là sắp 8/3 nên cá mập gái đòi cá mập trai mang cáp AAG về làm quà tặng. Năm nào cũng đứt cáp, sửa cáp vào mấy dịp lễ/ hè
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple sẽ bị buộc rời khỏi Lightning sau nhiều năm?  /// AFP

Apple sắp bị ‘ép’ đưa USB-C vào iPhone

Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sớm đưa ra một đề xuất lập pháp có thể yêu cầu bộ sạc chung cho các thiết bị di động ở Liên minh châu Âu (EU). Điều này sẽ buộc Apple phải loại bỏ Lightning để thay bằng USB-C.