Cấy chip dưới da thay thế chìa khóa

0 Thanh Niên Online
Từ năm 2015 đến nay, có khoảng 3.000 người ở Thụy Điển lắp vi mạch vào dưới da. Đây là công nghệ lần đầu được sử dụng từ năm 2015 để có thể thay thế chìa khóa, ID và thậm chí cả vé tàu.
Công nghệ cấy vi mạch dưới da được nhiều người tại Thụy Điển sử dụng /// Ảnh chụp từ Business Insider Công nghệ cấy vi mạch dưới da được nhiều người tại Thụy Điển sử dụng - Ảnh chụp từ Business Insider
Công nghệ cấy vi mạch dưới da được nhiều người tại Thụy Điển sử dụng
Ảnh chụp từ Business Insider
Theo AP, những người được cấy ghép có thể vẫy tay trong phạm vi gần máy nhận dạng để mở khóa văn phòng hoặc phòng tập thể dục của họ, thay vì sử dụng chìa khóa thẻ. Ví dụ, cô gái 28 tuổi Ulrika Celsing đã thay thế thẻ phòng gym và chìa khóa thẻ văn phòng bằng chiếc vi mạch được gắn dưới da cô.
Vào năm ngoái, tuyến đường sắt SJ của Thuỵ Điển bắt đầu quét tay của hành khách bằng chip sinh trắc học như một hình thức thu vé tàu. Về mặt công nghệ, trong lương lai rất có thể chiếc vi mạch này sẽ được vận dụng là một chiếc thẻ tín dụng từ xa trong quá trình mua sắm.
Theo Business Insider, khoảng bốn năm trước, nhóm sinh học Thụy Điển Bionyfiken bắt đầu thành lập các đơn vị chịu trách nhiệm cấy ghép vi mạch, trải rộng ở các quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Mexico.
Người sáng lập Bionyfiken, Hannes Sjöblad chia sẻ: "Ai muốn mang theo một chiếc đồng hồ, chiếc điện thoại thông minh vụng về lỗi thời khi mà bạn có thể sở hữu nó trong móng tay của bạn? Tôi nghĩ đó là hướng mà chúng tôi đang hướng tới".
Tuy tiện lợi là thế, nhưng theo như Ben Libberton, một nhà vi sinh vật tại Phòng thí nghiệm MAX IV ở miền nam Thụy Điển, việc cấy ghép chip sẽ có khả năng gây nhiễm trùng hoặc phản ứng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể trong một số trường hợp.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Máy tính lượng tử Q System One của IBM /// Ảnh: Extreme Tech

Muốn có máy tính lượng tử không phải dễ

Ông Blake Johnson suy nghĩ nhiều về cáp siêu dẫn và tủ siêu lạnh. Với tư cách phó chủ tịch kỹ thuật lượng tử tại Rigetti Computing, startup sản xuất máy tính lượng tử, ông chịu trách nhiệm tìm thành phần cần thiết.
Cảm biến sóng radar sẽ nhận diện cử động của ngón tay để điều khiển vật thể /// Google

Điều khiển vật thể bằng cảm biến radar

Google lần đầu giới thiệu về cảm biến sóng radar vào năm 2015 với tên gọi là dự án Soli, và giờ đây loại công nghệ này đang được nghiên cứu và phát triển để tiếp tục mở rộng khả năng của nó.