Châu Âu đầu tư mạnh cho cuộc đua trí tuệ nhân tạo

0 Thanh Niên Online
Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng cường gói đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) lên con số 1,5 tỉ euro (tương đương 1,83 tỉ USD) trước năm 2020 để bắt kịp Mỹ và châu Á.
Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực EU sẽ tập trung trong những năm tiếp theo /// Ảnh: Reuters Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực EU sẽ tập trung trong những năm tiếp theo - Ảnh: Reuters
Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực EU sẽ tập trung trong những năm tiếp theo
Ảnh: Reuters
Theo Reuters, trí tuệ nhân tạo hứa hẹn sẽ cách mạng hóa các lĩnh vực từ chăm sóc sức khỏe đến vận chuyển, nông nghiệp và châu Âu không muốn bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua này. Hiện con số đầu tư của châu Á và Mỹ mỗi nơi hiện cao gấp ít nhất 3 lần so với châu Âu.
Liên minh châu Âu mong muốn các khoản đầu tư tư nhân và đầu tư công vào AI đạt được ít nhất 20 tỉ euro vào cuối năm 2020 để đảm bảo duy trì tính cạnh tranh và không phải đối mặt với sự cạn kiệt chất xám.
Trong năm 2016, các khoản đầu tư tư nhân châu Âu vào AI đạt khoảng 2,4 đến 3,2 tỉ euro, khá nhỏ so với gần 10 tỉ euro của châu Á và 18 tỉ euro của Mỹ.
Các nước châu Âu khác như Pháp và Anh cũng đã có những ưu tiên đầu tư cho AI. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây hứa hẹn chi 1,5 tỉ euro đầu tư vào lĩnh vực này. EU cho biết khoản đầu tư 1,5 tỉ euro sẽ kích hoạt thêm 2,5 tỉ euro từ các quan hệ đối tác công - tư hiện có trong các lĩnh vực như dữ liệu lớn (big data) và robot.
Theo người phát ngôn của EU, AI sẽ thay đổi thế giới giống như cách động cơ hơi nước và điện đã làm được trong quá khứ. Và để giúp kích thích đầu tư, EU cũng đề xuất mở thêm nhiều khu vực dữ liệu công khai để tái sử dụng, chẳng hạn như nguồn dữ liệu được tổ chức bởi các cơ quan vận tải và dịch vụ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh: Bloomberg>

Boeing nghiên cứu công nghệ 'khoa học viễn tưởng'

Hai trong số các công nghệ 'khoa học viễn tưởng' tiêu biểu là máy tính siêu nhanh có thể bắt chước khớp thần kinh (synapse) của não người, và liên kết thông tin chống hack dựa trên vật lý tượng tử ứng dụng.
Honor 8X sử dụng màn hình tai thỏ /// Ảnh: T.Luân>

Honor 8X dùng camera kép 21 'chấm'

Nhà sản xuất Honor vừa trình làng phiên bản Honor 8X, sử dụng thiết kế màn hình tai thỏ nhỏ iPhone X và cụm camera kép phía sau lên đến 21MP.