'Chia nhỏ Facebook sẽ mở đường cho Trung Quốc thống trị công nghệ'

0 Thanh Niên Online
Đây là lời cảnh báo mà nhà đồng sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg đưa ra trước nhiều lời kêu gọi chia nhỏ Facebook để công bằng hóa sân chơi cho các đối thủ nhỏ hơn.
CEO Facebook Mark Zuckerberg /// Ảnh: Reuters CEO Facebook Mark Zuckerberg - Ảnh: Reuters
CEO Facebook Mark Zuckerberg
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, ông Zuckerberg vừa thể hiện ý kiến cá nhân về việc chia tách Facebook trong buổi phỏng vấn với trang công nghệ Recode. Ông chỉ ra thực tế rằng giới doanh nghiệp Trung Quốc, các bên vốn có thể bước vào, thống trị lĩnh vực công nghệ không có các giá trị truyền thống của người Mỹ.
“Tôi nghĩ nhìn từ quan điểm chính sách thì bạn sẽ có câu hỏi là: Liệu chúng ta có muốn các doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu trên toàn cầu hay không? Tôi nghĩ rằng câu hỏi thay thế cho câu trên thẳng thắn mà nói, sẽ là về doanh nghiệp Trung Quốc”, ông Zuckerberg nói.
“Tôi cho rằng bạn có thể cược là nếu chính phủ ở đây lo lắng về nhiều chuyện, chẳng hạn như việc cuộc bầu cử bị can thiệp hay rủi ro khủng bố, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ chẳng muốn hợp tác nhiều hay hỗ trợ lợi ích quốc gia ở đây”, ông chủ Facebook nói thêm.
Zuckerberg trước đó từng cho hay Facebook không phải là hãng độc quyền vì công ty có nhiều đối thủ cạnh tranh. Ông cũng lên tiếng phản đối việc Mỹ hạn chế nhiều doanh nghiệp nước nhà.
“Nếu chúng ta áp dụng lập trường là chúng ta, trên cương vị một đất nước, quyết định xẻ nhỏ các doanh nghiệp Mỹ và khiến việc hoạt động ở nhiều nơi khác của họ khó khăn hơn, hoặc buộc họ phải trở nên nhỏ hơn, thì sẽ có nhiều doanh nghiệp khác ngoài kia sẵn sàng và có khả năng thay thế công việc chúng ta đang gánh”, ông Zuckerberg nhận định.
Tỉ phú 34 tuổi này cách đây không lâu vừa phải điều trần trước Quốc hội Mỹ về vụ bê bối dữ liệu của Facebook, vốn có liên quan đến hãng Cambridge Analytica, và việc Facebook thiếu đối thủ cạnh tranh hoàn toàn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mẫu laptop ZenBook 14 có thiết kế siêu mỏng mới của Asus /// Ảnh: T.Luân>

Asus trình làng dòng laptop ZenBook siêu mỏng mới

Asus vừa trình làng thế hệ laptop ZenBook mới, bao gồm ZenBook 13 (UX333), ZenBook 14 (UX433) và ZenBook 15 (UX533). Đây cũng là những mẫu máy có thiết kế nhỏ gọn nhất thế giới trong cùng phân khúc 13 đến 15 inch.
Ông Edward Snowden /// Ảnh: Reuters>

Edward Snowden muốn Google đứng ngoài Trung Quốc

Trước buổi điều trần với Quốc hội Mỹ của CEO Google Sundar Pichai, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden nhận định về kế hoạch tung công cụ tìm kiếm cho chính quyền Trung Quốc kiểm duyệt của Google.