China Mobile bị chặn đường đến Mỹ

0 Thanh Niên Online
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 2.7 nỗ lực ngăn hãng quốc doanh Trung Quốc China Mobile cung cấp dịch vụ cho thị trường viễn thông Mỹ vì lo ngại về an ninh quốc gia.
China Mobile là hãng viễn thông lớn nhất thế giới với 899 triệu thuê bao /// Reuters China Mobile là hãng viễn thông lớn nhất thế giới với 899 triệu thuê bao - Reuters
China Mobile là hãng viễn thông lớn nhất thế giới với 899 triệu thuê bao
Reuters
Trong một tuyên bố, Cục Viễn thông và Thông tin Quốc gia Mỹ (NTIA), cơ quan thuộc Bộ Thương mại Mỹ, đã đề nghị Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) từ chối hợp đồng cung cấp dịch vụ viễn thông giữa Mỹ và các nước khác của China Mobile, đồng thời nói rằng FCC đáng ra nên từ chối hợp đồng này từ năm 2011.
“Sau khi hợp tác đáng kể với China Mobile, những lo ngại về nguy cơ ngày càng tăng đối với việc thực thi pháp luật của Mỹ và lợi ích an ninh quốc gia đã không thể được giải quyết”, ông David Redl, trợ lý thư ký thông tin và truyền thông tại Bộ Thương mại Mỹ, cho biết.
[VIDEO] Tổng thống Trump “cấm cửa” nhà mạng China Mobile
Cổ phiếu của China Mobile, hãng viễn thông lớn nhất thế giới với 899 triệu thuê bao, đã giảm 2,6% khi bắt đầu ngày giao dịch 3.7, xuống mức thấp nhất trong hơn bốn năm qua. Hiện hãng này vẫn không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.
Động thái trên của chính quyền ông Trump đối với China Mobile xuất hiện ngay giữa lúc căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang leo thang. Mỹ sẽ chính thức áp thuế nhập khẩu lên 34 tỉ USD giá trị hàng hóa của Trung Quốc vào ngày 6.7.2018.
Trước đó, ZTE, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai Trung Quốc, buộc phải ngừng hoạt động trong tháng 4.2018 sau khi bị Nhà Trắng cấm mua bán sản phẩm và dịch vụ với các công ty công nghệ Mỹ trong bảy năm, vì đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Triều Tiên. Hiện ZTE đang trong quá trình dỡ bỏ lệnh cấm.
NTIA cho biết đánh giá của họ “phần lớn dựa trên hồ sơ về các hoạt động tình báo và gián điệp kinh tế của Trung Quốc nhắm vào Mỹ, cùng với các tài nguyên kỹ thuật và tài chính của China Mobile”.
Trong tuyên bố của mình, NTIA nói rằng China Mobile “chịu sự khai thác, ảnh hưởng và kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc”, những dịch vụ của hãng này đặt ra “rủi ro an ninh và thực thi pháp luật nghiêm trọng, không thể chấp nhận được trong môi trường an ninh quốc gia hiện tại”.
Các thượng nghị sĩ và giám đốc điều tra gián điệp của Mỹ hồi tháng 2.2018 đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang cố gắng tiếp cận với công nghệ nhạy cảm và trí tuệ của Mỹ thông qua những phương tiện như các công ty viễn thông.
Dựa theo số liệu của Reuters tính đến tháng 12.2017, China Mobile Communications, một công ty quốc doanh, đang sở hữu gần 73% China Mobile.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Robot Ginger đang làm việc tại nhà hàng Naulo /// Ảnh: AFP>

Nepal có robot phục vụ bàn đầu tiên

Đất nước nghèo ở vùng Himalaya nổi tiếng về những đỉnh cao tự nhiên hơn là về sức mạnh công nghệ. Song giờ đây, một nhóm các nhà phát triển trẻ tự học đang tìm cách thay đổi thực tế này.
Doanh số thấp của iPhone Xr khiến Foxconn và Pegatron "cụt hứng"  /// Ảnh: AFP>

Apple giảm dây chuyền sản xuất iPhone Xr

Hai nhà sản xuất hợp đồng được Apple sử dụng để sản xuất iPhone Xr là Foxconn và Pegatron đã được thông báo không bổ sung dây chuyền lắp ráp điện thoại này nữa.