Chip AI của Tesla sẵn sàng ra mắt

0 Thanh Niên Online
Tesla là một trong số ít các hãng phát triển ô tô tự lái, song hãng còn nổi bật vì nỗ lực làm chip trí tuệ nhân tạo (AI) riêng thay vì phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip như Nvidia.
CEO Tesla Elon Musk /// Ảnh: Reuters CEO Tesla Elon Musk - Ảnh: Reuters
CEO Tesla Elon Musk
Ảnh: Reuters
Hôm 1.8, CEO Tesla Elon Musk cho hay chip được chế tạo riêng theo yêu cầu của doanh nghiệp, để xử lý việc điều khiển ô tô tự động, đã gần như sẵn sàng. Theo CNBC, Tesla gây chú ý không chỉ vì là một trong số ít các nhà sản xuất ô tô phát triển công nghệ tự lái, mà còn vì nỗ lực làm chip AI riêng thay vì phụ thuộc vào hệ thống từ các hãng sản xuất chip có tiếng như Nvidia.
Ông Musk cho hay trong sự kiện dự báo doanh thu quý 2/2018: “Rất quan trọng là công nghệ chip tự lái của Tesla, công nghệ mà chúng tôi phát triển trong ba năm cuối cùng cũng thành hiện thực”. Tỉ phú này lần đầu tuyên bố công khai chip AI vào tháng 12 qua, tại một sự kiện của doanh nghiệp.
“Những con chip này sẵn sàng và hoạt động, và chúng tôi có loại thay thế cả cho mẫu S, X và 3, tất cả đều được thúc đẩy trong mảng này”, Pete Bannon, giám đốc đội ngũ tự lái Autopilot của Tesla, cho hay. Ông Bannon có tám năm kinh nghiệm tại Apple trước khi đầu quân cho Tesla vào năm 2016. Ông cho biết đội ngũ của mình đang dẫn đầu đợt phát triển phần cứng Autopilot lần thứ ba.
Ngoài Bannon, nhân sự nổi bật khác trong mảng AI tại Tesla là Andre Karpathy, trưởng bộ phận AI. Ông Karpathy, người từng là thực tập sinh tại phòng thí nghiệm AI DeepMind thuộc Alphabet, đầu quân cho hãng sản xuất ô tô tự lái sau khi rời OpenAI.
Trong khi Tesla dùng chip riêng, thì công ty ô tô tự lái Waymo, hãng con của Alphabet, dùng chip của Intel cho xe tự hành. Ông Bannon cho biết các nhân viên Tesla trước đó đã xem xét nhiều lựa chọn, trong đó có việc dùng card đồ họa của Nvidia và cân nhắc dùng hàng của hãng Arm.
Tỉ phú Musk thì cho biết Tesla có kế hoạch phát triển đội ngũ tạo chip, và đầu tư cho công nghệ này càng nhanh càng tốt. Theo ông Musk, chip riêng của Tesla có chi phí phát triển ngang với các hệ thống mà Tesla đang đặt vào ô tô tự hành, song có sức mạnh xử lý lớn hơn. Xe Tesla trước đây dùng linh kiện của Nvidia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Có lý do để tin rằng iPhone 13 sẽ không trang bị nút vật lý  /// Ảnh chụp màn hình CNET

Apple hướng đến ra mắt iPhone không nút bấm vật lý

Một đơn xin cấp bằng sáng chế được Apple nộp lên Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) cho thấy Apple đang nghiên cứu “thiết bị đầu vào cảm biến điện dung” như là cách chuẩn bị cho iPhone không có nút vật lý.