Chip máy tính mới đẩy nhanh các phát kiến khoa học lên 1.000 lần

0 Thanh Niên Online
Những nhà sáng tạo của công ty khởi nghiệp Blueshift Memory (Anh) vừa phát triển chip máy tính mới, giúp vận hành dữ liệu nhanh hơn 1.000 lần, qua đó thúc đẩy đáng kể các khám phá khoa học trong tương lai.
Sự phát triển ngày càng nhanh chóng của công nghệ và khoa học đòi hỏi tốc độ xử lý dữ liệu ngày càng cao /// Ảnh: Telegraph Sự phát triển ngày càng nhanh chóng của công nghệ và khoa học đòi hỏi tốc độ xử lý dữ liệu ngày càng cao - Ảnh: Telegraph
Sự phát triển ngày càng nhanh chóng của công nghệ và khoa học đòi hỏi tốc độ xử lý dữ liệu ngày càng cao
Ảnh: Telegraph
Theo Telegraph, loại chip mới của startup Blueshift Memory có thể mang đến ý nghĩa lớn đối với nghiên cứu ADN, thiết kế trí tuệ nhân tạo hay những khám phá các loại thuốc mới. Nó cũng có khả năng giải quyết các vấn đề như tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm tại các thành phố thông qua tối ưu hóa cơ sở hạ tầng, đồng thời cũng giúp cải thiện nghiên cứu về biến đổi khí hậu.
Một nguyên mẫu của loại chip bộ nhớ này đã giải quyết thành công vấn đề ách tắc dữ liệu (data tailback), hiện tượng phát sinh do khoảng cách ngày càng tăng lên giữa tiến trình xử lý của các bộ xử lý (CPU) so với chip bộ nhớ. Sự chênh lệch này đồng nghĩa rằng các máy tính hiệu năng cao không thể nhận ra tiềm năng CPU thật sự của chúng khi thực hiện các hoạt động cần nhiều dữ liệu, như phân tích cơ sở dữ liệu quy mô lớn. Chip mới có thể cho phép các máy tính thực hiện những hoạt động hiện đang mất hàng giờ hoặc hàng ngày chỉ trong vài phút ngắn ngủi.
Peter Marosan, giám đốc công nghệ tại Blueshift Memory cho biết rằng “hãy tưởng tượng nếu bạn là một tài xế taxi nhưng thị trấn nơi bạn làm việc luôn thay đổi, mọi người liên tục đổi nhà, các cửa hàng và dịch vụ sẽ biến mất mãi mãi và xuất hiện trở lại ở những nơi khác nhau. Điều đó tương tự như cách thức tổ chức dữ liệu trong các chip hiện có. Thiết kế của chúng tôi tương đương với việc thay thế nó bằng một thị trấn ổn định, có cấu trúc, nơi bạn đã biết mọi thứ ở đâu và có thể tìm thấy nhanh hơn nhiều. Nó làm cho mọi thứ nhanh hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn".
Thiết kế cũng cho phép mô hình hóa dữ liệu hiệu quả hơn nhiều, đồng nghĩa nó sẽ hữu ích cho dự báo thời tiết và dự báo biến đổi khí hậu. Việc giải quyết thách thức về ùn tắc dữ liệu cũng có thể giúp cải thiện tốc độ của các công cụ tìm kiếm lên tới 1.000 lần, mặc dù việc phát triển chip vượt ra ngoài mô hình nguyên mẫu sẽ rất tốn kém.
Blueshift Memory cho biết họ hiện đang tìm kiếm nguồn tài trợ để tiếp tục phát triển chip.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm