Chrome sẽ cảnh báo trang web không an toàn

0 Thanh Niên Online
Kể từ tháng 7 năm nay, bất kỳ trang web nào không được bảo vệ bằng giao thức mã hóa sẽ bị trình duyệt Chrome hiển thị là không an toàn.
Kể từ Chrome 68, người dùng sẽ thấy cảnh báo trên các trang web không được mã hóa  /// Ảnh: AFP Kể từ Chrome 68, người dùng sẽ thấy cảnh báo trên các trang web không được mã hóa - Ảnh: AFP
Kể từ Chrome 68, người dùng sẽ thấy cảnh báo trên các trang web không được mã hóa
Ảnh: AFP
Theo CNET, cách nay 8 năm, Google bắt đầu cung cấp dịch vụ Gmail phổ biến của mình theo giao thức mã hóa như là tùy chọn mặc định. Sau đó 4 năm, công ty sử dụng giao thức này là lựa chọn duy nhất cho Gmail.
Giờ đây, bước tiếp theo của hãng là hạn chế hoàn toàn các trang web không được mã hóa bằng cách cho phép trình duyệt Chrome đặt nhãn dán “không an toàn” cho bất kỳ trang web nào không được mã hóa. Điều này sẽ chính thức diễn ra vào tháng 7, thời điểm mà trình duyệt Chrome 68 phát hành, có nghĩa các công ty cần nhanh chóng thay đổi nếu không muốn bị ảnh hưởng.
Được biết Chrome đang là trình duyệt được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Khi Chrome 68 ra mắt, người dùng không nên quá ngạc nhiên khi nhiều trang web xuất hiện cảnh báo không an toàn ở bên trái thanh địa chỉ của trình duyệt. Nó chỉ đơn giản có thể cho bạn biết đó là trang web không sử dụng giao thức mã hóa.
Mã hóa trang web giúp người dùng tránh những quảng cáo bị chèn bên trong trang web, thay đổi trang web để đưa bạn đến một trang đăng nhập không có thật. Chẳng hạn một số trang web như tin tức hoặc Wikipedia cũng có thể tiết lộ thông tin cá nhân người dùng cho các nhà quảng cáo hay các cơ quan giám sát chính trị.
Cùng với Chrome, nhiều trình duyệt web khác cũng đang thúc đẩy mã hóa bằng các biện pháp tương tự, và họ cũng đang tìm cách thúc đẩy các nhà phát triển trang web cung cấp một số công nghệ web chỉ khi các trang web được mã hóa.
Theo thống kê của Firefox, 70% trang web truy cập hiện nay trên trình duyệt này được mã hóa, cao hơn khoảng 28% so với 3 năm trước. Còn theo phép đo của Google, 81 trong số 100 trang web hàng đầu hiện nay được mã hóa theo mặc định, hơn 68% lưu lượng truy cập Chrome dành cho Android và Windows được mã hóa, và con số này thậm chí cao hơn 78% đối với máy tính xách tay chạy macOS của Apple và Chrome OS của Google.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm