Công nghệ camera hồng ngoại giá rẻ

0 Thanh Niên Online
Khám phá được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Chicago (Mỹ), hứa hẹn sẽ giúp cắt giảm chi phí sản xuất công nghệ camera hồng ngoại trong tương lai.
Xe tự hành cũng có thể là mục tiêu cho công nghệ camera hồng ngoại mới  /// Ảnh: SlashGear Xe tự hành cũng có thể là mục tiêu cho công nghệ camera hồng ngoại mới - Ảnh: SlashGear
Xe tự hành cũng có thể là mục tiêu cho công nghệ camera hồng ngoại mới
Ảnh: SlashGear
Theo SlashGear, camera hồng ngoại có thể thu được ánh sáng mà mắt người không thể cảm nhận được. Yếu tố chính dẫn đến chi phí sản xuất cao bắt nguồn từ sự cần thiết của nhiều lớp chất bán dẫn, vốn là một quá trình vừa khó khăn vừa có tỷ lệ lỗi cao.
Hai trong số các nhà khoa học tham gia vào khám phá mới - Xin Tang và Philippe Guyot-Sionnest, tin rằng họ có thể tác động đáng kể đến sản xuất để giúp cắt giảm chi phí vật liệu và thời gian cần thiết. Nghiên cứu của họ được thực hiện bằng cách sử dụng các hạt nano nhỏ gọi là các chấm lượng tử có thể thu được các bước sóng ánh sáng hồng ngoại khi được điều chỉnh đúng kích cỡ.
Việc thu thập nhiều bước sóng trong vùng hồng ngoại cung cấp nhiều thông tin quang phổ hơn, giống như thêm màu vào TV đen trắng. Sóng ngắn cung cấp thông tin thành phần cấu trúc và hóa học, trong khi sóng trung mang lại nhiệt độ. Sau khi họ điều chỉnh một tập hợp các chấm lượng tử để thu được hồng ngoại sóng ngắn và một sóng trung khác cho hồng ngoại, từ đó họ xếp từng lớp trên một wafer silicon.
Các nhà khoa học cho biết giải pháp chế tạo này có thể giúp sản xuất camera hồng ngoại dễ dàng hơn mà vẫn đảm bảo khả năng hoạt động như các mẫu hiện có.
Mặc dù phát hiện này mang lại tiềm năng cho những tiến bộ trong thiết bị tiêu dùng như smartphone nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nó có thể đưa vào các sản phẩm như xe tự hành, giúp phát hiện người đi bộ tốt hơn thông qua nhiệt từ cơ thể phát ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dùng sẽ không thể sử dụng vỏ bảo vệ dòng iPhone 12 sang iPhone 13  /// Ảnh: MacRumors

Rò rỉ thông tin kích thước iPhone 13

Rò rỉ mới nhất từ MacRumors cho thấy có một sự thay đổi về kích thước cho cả iPhone 13 và 13 Pro, khiến người dùng sẽ không thể sử dụng ốp lưng kiểu cũ trên chúng.