Công ty của Elon Musk công bố chip nhúng đọc não người

0 Thanh Niên Online
Neuralink - một công ty do Elon Musk đầu tư - vừa công bố kế hoạch phát triển robot đọc não người. Mục tiêu chính là cấy ghép thiết bị vào não của những người bị liệt để giúp họ sử dụng laptop hoặc smartphone dễ dàng hơn.
Các con chip sẽ được kết nối với một thiết bị nhỏ gọn có thể gắn trên đầu để truyền dữ liệu qua máy tính /// Ảnh: Neuralink Các con chip sẽ được kết nối với một thiết bị nhỏ gọn có thể gắn trên đầu để truyền dữ liệu qua máy tính - Ảnh: Neuralink
Các con chip sẽ được kết nối với một thiết bị nhỏ gọn có thể gắn trên đầu để truyền dữ liệu qua máy tính
Ảnh: Neuralink
Theo TheVerge, bước tiến lớn đầu tiên của dự án chính là các robot nhỏ như máy khâu ở dạng các “sợi” linh hoạt, ít gây nguy hiểm tới bộ não hơn các vật liệu hiện được dùng để giao tiếp giữa não và máy móc. Các robot tí hon này cũng có khả năng truyền một lượng lớn dữ liệu ở tốc độ cao. Theo đó, một hệ thống có thể gồm 3.072 điện cực phân bổ suốt 96 “sợi” xử lý.

[VIDEO] Tỉ phú Elon Musk: Chip cho phép não và máy tính giao tiếp sẽ ra mắt ‘trước cuối năm 2020’

Theo công bố, các sợi “chip” xử lý này có độ rộng từ 4 đến 6 μm, khiến chúng mỏng hơn đáng kể so với tóc người. Ngoài việc phát triển các sợi xử lý, bước tiến lớn nữa của Neuralink là một máy tự động để sử dụng chúng dưới dạng hệ thống nhúng. Qua đó có thể giúp người giao tiếp với máy móc mà không cần dùng tới chân tay, mở ra nhiều ứng dụng trong thực tế, nhất là với những người bại liệt và tàn tật.
Công ty của Elon Musk công bố chip nhúng đọc não người - ảnh 1

Các chip dạng sợi này mỏng hơn tóc người

Ảnh: Neuralink

Trong tương lai, các nhà khoa học của Neuralink hy vọng sẽ sử dụng chùm tia laser để đưa chúng xuyên qua vào não, thay vì phải khoan lỗ hộp sọ như hiện nay. Các thí nghiệm ban đầu sẽ được các nhà thần kinh học tại Đại học Stanford thực hiện và hy vọng có thể thực nghiệm trên người vào cuối năm nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dùng đang tăng cường tìm kiếm các giải pháp thay thế WhatsApp vì lo ngại vấn đề bảo mật và quyền riêng tư /// ẢNH CHỤP MÀN HÌNH NBC NEWS.

4 lựa chọn hàng đầu thay thế WhatsApp

Điều khoản mới liên quan đến quyền riêng tư của WhatsApp đã khiến người dùng quay lưng và tìm đến các ứng dụng nhắn tin thay thế khác, từ tùy chọn miễn phí như Telegram cho đến dịch vụ cao cấp như Threema.
Galaxy S21 có điểm sửa chữa lên đến 7,5 trong thang điểm 10 của PBK  /// Ảnh: PBK Reviews

Galaxy S21 có dễ sửa chữa hay không?

Các chuyên gia tại PBK đã thực hiện màn tháo rời Galaxy S21 mới nhất của Samsung, để xem chi tiết phần cứng bên trong máy ra sao và so sánh thêm khả năng sửa chữa với bản tiền nhiệm Galaxy S20.