Trung Quốc đột phá trong công nghệ mở khóa máy bằng khuôn mặt?

0 Thanh Niên Online
Một công ty Trung Quốc có tên Q Technology cho biết đã đạt được bước đột phá trong việc phát triển công nghệ mở khóa máy bằng khuôn mặt.
Công nghệ của Q Technology cũng có mục đích như Face ID của Apple /// Ảnh: AFP Công nghệ của Q Technology cũng có mục đích như Face ID của Apple - Ảnh: AFP
Công nghệ của Q Technology cũng có mục đích như Face ID của Apple
Ảnh: AFP
Theo PhoneArena, mặc dù công nghệ mở khóa bằng khuôn mặt không phải là quá mới, nhưng nếu phát triển được mô-đun phân giải cao, thì tính chính xác khi nhận dạng khuôn mặt sẽ tăng lên rất nhiều.
Trong đó, quét 3D có cấu trúc ánh sáng không phải là một điều mới, thậm chí còn có các hướng dẫn tự làm trực tuyến về cách tạo một máy quét sử dụng nguyên tắc này. Như các máy quét khác, công nghệ này đòi hỏi hai phần chính để làm việc: phần cứng để thu thập dữ liệu và phần mềm để hiểu được nó. Có rất nhiều biến thể của máy quét ánh sáng có cấu trúc, nhưng các thành phần cơ bản gồm (1) nguồn sáng; (2) một hoặc nhiều máy ảnh; và (3) phần mềm.
Nguồn sáng chiếu một hoặc nhiều mẫu liên tiếp nhanh vào đối tượng trong khi ghi hình. Các mẫu này có thể đơn giản như các đường song song hoặc đường chéo. Phần mềm biết cách các mẫu được chiếu trông như thế nào trên bề mặt phẳng và sử dụng bản ghi của các mẫu để xây dựng một bề mặt 3D phù hợp với sự biến dạng.
Face ID của Apple hoạt động bằng cách chiếu hàng ngàn chấm hồng ngoại nhỏ trên khuôn mặt của người dùng, tính toán vị trí của chúng trong không gian và tạo ra một mô hình lưới bằng cách kết nối các chấm lân cận. Mô hình này được so sánh với mô hình được tạo khi thiết lập chức năng mở khóa và nếu đủ gần, nó sẽ mở khóa thiết bị.
Lợi ích của việc quét ánh sáng có cấu trúc 3D là kết quả chính xác hơn rất nhiều. Phần mềm không chỉ kết nối các chấm mà nó còn tính toán độ cong của bề mặt và tạo ra các mô hình rất thực tế.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh: Shutterstock>

5 dự báo xu hướng công nghệ tài chính năm 2019

2018 là năm nhiều startup công nghệ tài chính (fintech) nổi bật ra đời, mở ra không ít dịch vụ cho người dùng và hàng tỉ USD định giá cho doanh nghiệp. Ngành fintech đang trưởng thành và củng cố.