Quy định bổ sung ảnh chân dung khi đăng ký sim là nhằm ngăn chặn tình trạng sim rác /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Quy định bổ sung ảnh chân dung khi đăng ký sim là nhằm ngăn chặn tình trạng sim rácẢnh: Đào Ngọc Thạch
Ngay sau khi Nghị định số 49/2017 sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011 được đăng tải, cư dân mạng đã đưa ra rất nhiều bình luận khác nhau trước quy định phải cung cấp ảnh chân dung khi đăng ký sim.
Theo Điều 15 vừa bổ sung trong Nghị định số 25/2011, ngoài thông tin về giấy tờ tùy thân, thuê bao cần phải bổ sung cả ảnh chụp chân dung chính chủ, áp dụng cho các thuê bao đăng ký mới sau ngày 24.4.2017. Vấn đề là quy định được đưa ra trong bối cảnh người tiêu dùng đã quá quen thuộc với cách làm hiện tại khi việc đăng ký sim phụ thuộc vào giấy tờ tùy thân là chính, mà đặc biệt là chứng minh nhân dân (CMND).
Sau khi thông tin này được đăng tải, nhiều bạn đọc đã chia sẻ bức xúc trên các kênh của Thanh Niên.
“Tại sao không căn cứ CMND. Quá thời hạn 15 năm mới phải làm mới, và CMND đã được sử dụng cho rất nhiều các giao dịch. Điển hình ngân hàng giao dịch tiền lên đến cả tỉ đồng nhưng đều yêu cầu sử dụng CMND. Trong khi đó, chỉ vì quản lý sim rác mà gây rất nhiều phiền hà cho khách hàng. Vậy khi đăng ký sử dụng CMND làm gì? Liệu có hợp lý không?", bạn đọc Hồng Phong ý kiến.
Bạn đọc Thuận Vy nhận xét: “Yêu cầu mới không nghĩ cho những người lớn tuổi. Họ dùng điện thoại chỉ biết nghe với gọi thôi thì làm sao? Những người ở vùng quê, nông thôn có được cái điện thoại để liên lạc mà làm khó họ quá vậy? Đâu phải ai cũng biết nhiều về công nghệ”.
Thậm chí, một bạn đọc có nickname Be Bo Bui còn đặt nghi vấn: “Chỉ mỗi đăng ký họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú mà nhà mạng đã cung cấp cho các đơn vị bảo hiểm, công ty,… mời mọc và làm phiền người dùng, giờ đây nếu thêm ảnh chân dung chắc mai mốt không biết chương trình tiếp thị còn tiến lên mức nào?”.
Cư dân mạng phản ứng yêu cầu chụp ảnh chân dung khi đăng ký sim - ảnh 1
Hạn chế tin nhắn rác là bài toán hóc búa dành cho các nhà mạng tại Việt Nam Ảnh: AFP
Được biết, nghị định mới được ban hành nhằm tăng cường quản lý thuê bao di động và ngăn chặn tin nhắn rác gửi từ sim rác - thuê bao di động trả trước đăng ký thông tin chủ thuê bao không chính xác.
Trao đổi với Thanh Niên, đại diện nhà mạng Viettel cho biết sẽ thực hiện quy định này từ 24.7 khi khách hàng đến làm sim mới. Đối với các thuê bao cũ, nhà mạng này sẽ dần gửi các thông báo cho khách hàng để thực hiện việc bổ sung ảnh chân dung, vì thời hạn quy định bổ sung sẽ được kéo dài đến 12 tháng.
Trong khi đó, nhà mạng Vinaphone cho biết hiện các trung tâm giao dịch của đơn vị này đã áp dụng thêm quy trình chụp ảnh chân dung khi khách hàng đến đăng ký sim mới, cho nên thời gian đăng ký sim sẽ lâu hơn so với trước đây.
"Đối với các thuê bao cũ đã đăng ký thông tin cá nhân, chúng tôi đang có kế hoạch thực hiện việc nhắn tin khách hàng đến các điểm giao dịch để bổ sung ảnh chân dung, và đối với tổ chức doanh nghiệp thì chúng tôi sẽ tính tới phương án cử người xuống đơn vị để bổ sung ảnh đồng loạt", đại diện của Vinaphone chia sẻ.
Được biết, hiện cả nước có hơn 119 triệu thuê bao di động, cho nên khi áp dụng nghị định mới này thì sẽ có hơn 119 triệu thuê bao phải bổ sung ảnh chân dung.

Thành Luân

Bạn đọc phản hồi (52 nhận xét)

Trần Anh

Theo tôi, Bộ chủ quản nên bắt thuê bao phải có LÝ LỊCH, ai có vợ chồng phải có GIẤY KẾT HÔN, phải gửi mấu ADN của cá nhân cho Bộ thì mới được dùng điện thoại.

Lê Văn Tiển

Hoan nghênh ý kiến của bạn Trần Anh, xin bổ sung thêm thuê bao phải kê khai tài sản bao gồm BĐS và ĐS như QSDNƠĐƠ, xe và tải sản có giá trị lớn như vàng bạc đá quý, tiền mặt, tiền gởi NH.....

Quang

Hê , chớ quên là phải có cả Hộ khẩu , hoặc giấy đăng ký thường/ tạm trú nữa . Bảo đảm chính chủ .

Dương duy đức

khi cung cấp cmnd là đã có hình ảnh trên đó rồi, giờ đi bắt người ta cung cấp ảnh nữa có phải là thừa không.

Ly Thanh

CMND do công an cấp nên hình không có giá trị với bộ thông tin, giống như mỗi lần khám bệnh 2 hai bệnh viện phải xét nghiệm lại vậy

Bui van quang

Quan điểm của "các nhà mạng" là: quản lý thuê bao tốt hơn, " chống tin nhắn rác và để lộ thông tin cá nhân". Xin hỏi: Lý do này đã thuyết phục chưa? Xin thưa rằng : CHẮC CHẮN là CHƯA? Minh chứng rằng: tôi " vì công việc" nên xử dụng 2 sim của 2 nhà mạng: Viettel và Mobifone , liên tục các loại tin nhắn như: Căn hộ chung cư cao cấp,v,v,v Vay tiền nhanh chóng , thủ tục đơn giản, rồi Bảo Hiểm DAIICHI , NHÂN THỌ.V.VV. liên tục làm phiền. Khi tôi gọi Tổng đài thì được trả lời rằng: " không chặn được" ( mặc dù có nói : tôi sẽ cung cấp nội dung và sdt (10 số) đã nhắn tới ) và được lời khuyên: anh, chị nên đưa vào mục " tin nhắn hạn chế" , nếu máy không có chức năng này thì Tổng đài sẽ cung cấp " dịch vụ này" ( mất phí). Vậy xin hỏi "các " chuyên gia và lãnh đạo các nhà mạng" rằng: Lý do các vị đưa ra có "sức thuyết phục không, có CAM ĐOAN là chặn được tin nhắn rác " không?Nếu được thì xin công khai trên tất cả thông tin Đại chúng, nếu không thì" xin đừng làm phiền nữa" Chân trọng cám ơn!

TM Đức

Bạn nên biết rằng đây là yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng không đưa ra quy định này và không bao giờ muốn làm như vậy

Van Anh

Làm ơn viết đúng chính tả giùm !

Nguyễn bích

Nghị định số 49/2017 sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011 có thấy làm phiền khách hàng hay không? Hay tự cho mình có quyền HÀNH - KHÁCH như vậy?

Đông

119 triệu × 1.000 đồng/ ảnh = 119 tỷ đồng. Có đắt quá không?

Cao thắng

Vậy là lương của nhân viên mopi, Viettel, vina được tăng rồi, cảm ơn sáng kiến của ông nào đó đưa ra.

Dũng

chụp bằng điện thoại ý bạn , nó đính kèm theo hồ sơ khỏi cần ra tiệm chụp rồi in ản 3x4, khỏi mất 1000

Nhac

Đề nghị: Trên trang web của các nhà mạng nên cập nhật chức năng đăng ảnh của chủ sim. Như vậy, chủ sim đăng nhập vào tài khoản của mình và tự đăng hình của mình lên. Tiện cho nhà mạng và chủ sim.

Hòa

Đề nghị: Trên trang web của các nhà mạng nên cập nhật chức năng đăng ảnh của chủ sim. Như vậy, chủ sim đăng nhập vào tài khoản của mình và tự đăng hình của mình lên. Tiện cho nhà mạng và chủ sim. >>>>> Ý này hay. Nhưng bạn có nghĩ. Làm sao chắc chắn rằng hình mình đưa lênh giống CMND, Máy tính liệu có phần mềm quét được chính xác không? Hoặc khi đưa lên thì hình đó có phải là một hình như yêu cầu không?

Bình luận