Cựu cố vấn Thượng viện Mỹ: 'Mánh lới' chip gián điệp Trung Quốc quá đơn giản

0 Thanh Niên Online
Cựu cố vấn cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Jamil Jaffer vừa bình luận về bài báo của Bloomberg Businessweek. Cùng ngày, cơ quan an ninh mạng quốc gia Anh cũng lên tiếng.
Bìa tờ Bloomberg Businessweek có bài viết về chip gián điệp Trung Quốc /// Ảnh: Bloomberg Bìa tờ Bloomberg Businessweek có bài viết về chip gián điệp Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg
Bìa tờ Bloomberg Businessweek có bài viết về chip gián điệp Trung Quốc
Ảnh: Bloomberg
Theo CNBC, ông Jamil Jaffer cho rằng phương pháp mà Bloomberg cáo buộc là được Trung Quốc sử dụng để thâm nhập vào chuỗi cung ứng, tiếp cận hàng chục công ty Mỹ thiếu sự phức tạp.
“Họ nói về việc đặt một con chip lên bo mạch chủ. Đó thực sự là cách khá nghiệp dư để tiến hành vụ hack”, ông Jaffer, nhà sáng lập Viện An ninh Quốc gia tại Đại học George Mason nhận định hôm 5.10.
Bài báo của Bloomberg đăng tải hôm 4.10 và gây “sốt” làng công nghệ từ đó đến nay. Hãng tin Mỹ cho rằng thiết bị do Amazon Web Services, Apple, và gần 30 doanh nghiệp Mỹ khác có thể đã bị phía Trung Quốc giám sát thông qua vi mạch nhỏ cỡ hạt gạo (microchip) được chèn vào quá trình sản xuất phần cứng.
Microchip bị cho là được sử dụng để thu thập tài sản trí tuệ và bí mật thương mại giới doanh nghiệp Mỹ, có thể được bị đưa vào phần cứng bởi công ty máy chủ Trung Quốc có trụ sở tại Mỹ tên Super Micro. Amazon và Apple đều bác bỏ thông tin này.
Ông Jaffer nói thêm rằng việc cấy microchip thực sự là khá kỳ quặc. Thay vào đó, chính phủ Trung Quốc lẽ ra cũng có thể thao túng phần mềm, và điều này sẽ không bị cho là quá rõ ràng. “Đó là nỗ lực kỳ lạ của người Trung Quốc, những người mà chúng ta biết là khá tinh vi”, ông Jaffer cho hay. Ông suy đoán về việc liệu vụ hack có thực sự đã xảy ra hay không.
Chuyện một quốc gia khác muốn thâm nhập hoặc giành quyền truy cập vào hệ thống của chính phủ khác là bình thường, cựu cố vấn Thượng viện Mỹ cho biết. Dù vậy, Mỹ phản ứng mạnh mẽ hơn với Trung Quốc trong vài năm qua, khiến nước này phải giảm phạm vi xâm nhập mạng của họ dù “vẫn đang tiến hành nhiều nỗ lực rất tập trung”.
Trung Quốc cũng bị Tổng thống Mỹ Donald Trump giám sát chặt chẽ. Ông Trump cáo buộc Đại lục đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ và đây là lý lẽ chính khi ông đưa ra nhiều biện pháp thương mại khó khăn hơn với Trung Quốc.
Cùng ngày, Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia Anh cho biết họ không có lý do gì để nghi ngờ đánh giá mà Apple, Amazon đưa ra, vốn bác bỏ thông tin đăng tải trên Bloomberg.
“Chúng tôi biết đến bài báo nhưng ở giai đoạn này, không có lý do gì để nghi ngờ đánh giá chi tiết của Amazon và Apple. Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia Anh bí mật hợp tác với nhiều nhà nghiên cứu bảo mật và thúc giục bất cứ ai có thông tin đáng tin cậy về nội dung bài báo liên lạc với chúng tôi”, cơ quan Anh cho hay.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sẽ có một lượng lớn xe tự hành xuất hiện vào năm 2023  /// Ảnh: AFP

Xe tự hành đạt hơn 740.000 chiếc vào năm 2023

Nghiên cứu mới từ hãng nghiên cứu thị trường Gartner cho thấy số phương tiện tự hành có thể đạt tới 745.705 chiếc vào năm 2023, tăng từ 332.932 chiếc vào năm 2019 và 137.129 chiếc vào năm 2018.
Hệ thống có thể dự đoán động kinh xảy ra trước 1 giờ đồng hồ  /// Ảnh: AFP

Hệ thống AI có khả năng dự đoán động kinh

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán các cơn động kinh với độ chính xác 99,6%, thậm chí có thể dự đoán sớm hơn đến 1 giờ trước khi bệnh xảy ra.