Dàn xếp Qualcomm - Apple giúp Huawei 'dễ thở'?

0 Thanh Niên Online
Một số nhà phân tích nhận định việc Qualcomm bất ngờ giải quyết cuộc chiến pháp lý kéo dài với Apple mở đường cho nhà sản xuất chip giải quyết tranh chấp tương tự với Huawei Technologies.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Reuters, Qualcomm và Apple vừa ký hợp đồng cấp phép bằng sáng chế sáu năm. Thông tin Qualcomm và Apple giải quyết tranh chấp pháp lý kéo dài đã lâu vừa giúp cổ phiếu Qualcomm bay rất cao. Cụ thể, cổ phiếu hãng này tăng 23% hôm 16.4 và tăng tiếp khoảng 10% tính đến giữa ngày giao dịch 17.4.
Qualcomm và Apple bất đồng về bằng sáng chế và tiền bản quyền modem. Qualcomm không tiết lộ các điều khoản của thỏa thuận giữa hai bên song giới phân tích ước tính Apple rút lại 5 tỉ USD, tương đương khoảng 2 USD/cổ phiếu, theo thỏa thuận thanh toán tiền bản quyền trước đó. Hiện Qualcomm và Huawei cũng có mâu thuẫn về chuyện tương tự.
Huawei ngừng thanh toán tiền bản quyền vào tháng 4.2017 và Qualcomm cho biết hồi tháng 1 rằng họ đã ký thỏa thuận tạm thời với công ty Trung Quốc, hiện đàm phán để đi đến giải pháp cuối cùng.
“Chúng tôi đang kỳ vọng thỏa thuận sắp đến với Huawei, công ty vốn cũng đang giữ lại các khoản thanh toán tiền bản quyền. Thỏa thuận này sẽ thêm vào từ 0,5 USD đến 0,75 USD cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu”, giới phân tích Cowen and Company cho hay. Công ty này tăng đánh giá cổ phiếu Qualcomm cùng với ít nhất tám hãng môi giới chứng khoán khác. Hiện 14 trong số 25 nhà môi giới chứng khoán Mỹ đánh giá cổ phiếu Qualcomm ở mức “mua” hoặc cao hơn, phần còn lại đánh giá ở ngưỡng “chờ”.
Thỏa thuận với Apple và Huawei không chỉ mang lại nhiều tiền thanh toán bản quyền hơn cho Qualcomm mà còn giúp giảm chi phí pháp lý. Hãng sản xuất chip có cơ hội tập trung hơn vào việc tung ra modem 5G riêng.
Giới phân tích thuộc Canaccord Genuity cho rằng việc dàn xếp với Apple đồng nghĩa với việc tất cả hoặc phần nhiều modem 5G của iPhone sẽ dựa vào Qualcomm, bắt đầu từ năm 2020. Qualcomm rất có thể dẫn đầu trong số các nhà cung ứng trong vài năm nữa.
Cũng trong ngày thông tin Apple, Qualcomm dàn xếp được đưa ra, Intel cho hay hãng rời bỏ thị trường modem 5G điện thoại. Intel hiện là nhà cung ứng chip modem cho các mẫu iPhone mới nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm