Đâu là chìa khóa cho máy tính lượng tử tương lai?

0 Thanh Niên Online
Một bước đột phá mới trong nghiên cứu ánh sáng có thể được xem là tấm vé cho tương lai của công nghệ điện toán lượng tử.
Công nghệ mới giúp mở ra tương lai máy tính lượng tử nhỏ hơn  /// Ảnh: AFP Công nghệ mới giúp mở ra tương lai máy tính lượng tử nhỏ hơn - Ảnh: AFP
Công nghệ mới giúp mở ra tương lai máy tính lượng tử nhỏ hơn
Ảnh: AFP
Theo PhoneArena, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Lausanne (EPFL) đã tìm ra cách xác định cách ánh sáng xử lý vượt qua giới hạn của bước sóng, mở ra cánh cửa để mã hóa dữ liệu lượng tử theo mô hình ánh sáng ba chiều theo phong cách khoa học viễn tưởng.
Nhóm nghiên cứu đã tận dụng tính chất lượng tử của sự tương tác giữa các electron và ánh sáng để tách các chùm tia về mặt năng lượng chứ không phải không gian, từ đó cho phép chúng sử dụng các xung ánh sáng để mã hóa thông tin trên sóng điện tử và ánh xạ nó bằng kính hiển vi điện tử tốc độ cao.
Các kỹ thuật hiện có cho cả nghiên cứu ánh sáng và trích xuất thông tin 3D vốn bị giới hạn bởi kích thước của bước sóng. Điều này mang đến độ phân giải cao hơn đáng kể, thậm chí có thể bao gồm cả phim ba chiều về các vật thể chuyển động nhanh.
Cách tiếp cận vẫn còn rất sớm và có thể không đến được với máy tính lượng tử trong một thời gian dài, nhưng nó gợi ý một tương lai về các bộ xử lý lượng tử nhỏ nhưng an toàn khi mà các máy tính lượng tử hiện tại có xu hướng khổng lồ, có kích thước cả căn phòng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple được lòng người dùng vì những tuyên bố và động thái cụ thể về các vấn đề riêng tư /// Ảnh: AFP

Apple bị tố bán dữ liệu iTunes của người dùng

Trong khi Apple được biết đến với việc ủng hộ mạnh mẽ quyền riêng tư của người dùng thì mới đây, một vụ kiện lại cáo buộc “nhà táo” đã tiết lộ và bán một số dữ liệu về thói quen mua sắm trên iTunes.