Đâu là nguyên nhân Windows Mobile 'thảm bại' trước Android?

6 Thanh Niên Online
Bill Gates đã tiết lộ ông nghĩ rằng mọi người sẽ sử dụng Windows Mobile ngay bây giờ nếu Microsoft không bị cuốn vào một cuộc điều tra chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ.
Nền tảng di động của Microsoft đã “thất bại thảm hại” trước Android  /// Ảnh: AFP Nền tảng di động của Microsoft đã “thất bại thảm hại” trước Android - Ảnh: AFP
Nền tảng di động của Microsoft đã “thất bại thảm hại” trước Android
Ảnh: AFP
Theo Theverge, phát biểu tại Hội nghị DealBook do New York Times tổ chức, ông Gates đã tiết lộ suy nghĩ của mình về những sai lầm trong mảng di động của Microsoft. Ông cho rằng vụ kiện chống độc quyền khiến Microsoft không tập trung vào việc tạo ra hệ điều hành di động hoàn thiện hơn và để Android phổ biến như ngày nay.
Động thái lộn xộn của Microsoft từ Windows Mobile sang Windows Phone cho phép Android phát triển mạnh. Ở thời điểm đó, Microsoft có cơ hội rất lớn trong lĩnh vực di động nhưng họ đã bỏ lỡ. Bên cạnh đó, Gates cho biết Microsoft đã bỏ lỡ cơ hội ra mắt Windows Mobile trên một điện thoại chủ chốt từ Motorola.
Không rõ chiếc điện thoại Motorola mà Gates đề cập đến là gì nhưng cách đây 10 năm, Motorola đã ra mắt loạt Droid chạy Android và tạo ra thành công lớn. Sự thúc đẩy của Verizon và Motorola tại Mỹ đã giúp Android thành công, ngay khi Windows Mobile đang gặp khó khăn.
Đây không phải là lần đầu tiên Gates phản ánh về vấn đề di động của Microsoft. Hồi đầu năm, Gates đã gọi thất bại trước Android là sai lầm lớn nhất của ông từ trước đến nay mà theo ông đó là sai lầm trị giá 400 tỉ USD.
Microsoft đã để Google mua lại Android với giá 50 triệu USD vào năm 2005 và xem Windows Mobile là mục tiêu chính của công ty. Nhưng cuối cùng, Android đã đánh bại Windows Mobile và Windows Phone, khiến nền tảng Windows gần như không có chỗ đứng trong thị trường di động.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đinh Minh

Đinh Minh

Tôi mong hệ điều hành này sẽ phát triển trở lại.
Vietroad

Vietroad

Window phone dựa trên nền Window 8. Mà Win 8 lại là phiên bản gây thất vọng nhất của MS thì Window phone chết là tất yếu thôi.
anh

anh

Tui mới bán ve chai cái đt Nokia chạy windowphone sau khi cố gắng dùng kiểu đt cùi bắp ,nói thiệt nội cái đăng ký đăng nhập cũng làm bạn nổi điên chứ chưa nói dùng
Khang Trần

Khang Trần

Nếu Microsoft thắng thì mỗi cái mobile phải gánh thêm vài chục USD bản quyền Windows, chưa nói các ứng dụng kèm theo của Microsoft cũng phải trả tiền.
Pdq

Pdq

Có ứng dụng nào miễn phí đâu. Trả tiền sử dụng không theo cách này cũng bằng cách khác. Không có bữa ăn nào miễn phí cả.
Tran hoang

Tran hoang

Nếu ai cũng như bạn thì lập trình viên lấy gì sống. Họ cũng cần cơm ăn nước uống điện để làm việc .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dùng smartphone là đích nhắm của tin tặc /// Ảnh: AFP

Tránh bị mất tiền khi dùng smartphone

Smartphone đem lại nhiều tiện ích cho người dùng, và cũng có thể biến họ trở thành nạn nhân của tội phạm mạng, mất tiền và thông tin quan trọng nếu không biết đến các mối nguy hại.
Phiên bản Opera 65 giúp kiểm soát trình theo dõi của trang web tốt hơn nhiều  /// Ảnh: Opera

Opera 65 cải thiện khả năng theo dõi

Opera đã phát hành phiên bản mới nhất của trình duyệt trên máy tính để bàn, Opera 65, mang đến những cải tiến mới cho tính năng theo dõi cũng như thanh đánh dấu trang được tân trang.