Dữ liệu riêng tư của 6 triệu người dùng Instagram nổi tiếng bị lộ

0 Thanh Niên Online
Báo cáo từ nhà nghiên cứu bảo mật Anurag Sen cho biết dữ liệu riêng tư bao gồm thông tin liên lạc cá nhân từ hàng triệu tài khoản Instagram vừa bị rò rỉ trực tuyến.
Lượng người dùng bị ảnh hưởng lên đến 6 triệu tài khoản  /// Ảnh: AFP Lượng người dùng bị ảnh hưởng lên đến 6 triệu tài khoản - Ảnh: AFP
Lượng người dùng bị ảnh hưởng lên đến 6 triệu tài khoản
Ảnh: AFP
Theo Neowin, cơ sở dữ liệu có chứa số điện thoại, email và thông tin riêng tư khác của 6 triệu tài khoản Instagram được nắm giữ bởi các thương hiệu nổi tiếng, người có ảnh hưởng và người nổi tiếng trên nền tảng. Cũng theo nguồn tin, rất nhiều dữ liệu chứa tới 49 triệu mục và được lưu trữ bởi Amazon Web Services.
Sau khi phát hiện ra cơ sở dữ liệu, Sen đã thông báo cho TechCrunch, sau đó cố gắng truy tìm nguồn gốc của nó để tìm ra thủ phạm và bảo mật dữ liệu bị lộ. Dựa vào các dấu vết thu thập thì nó đến từ công ty tiếp thị truyền thông xã hội Ấn Độ có tên Chtrbox với trụ sở tại Mumbai, trả tiền cho những người có ảnh hưởng Instagram để đăng quảng cáo trên tài khoản của họ. Công ty này đã thu thập dữ liệu để tính toán các khoản thanh toán phù hợp cho chủ tài khoản Instagram cho nội dung được tài trợ. Cơ sở dữ liệu chứa các bản ghi xác định giá trị ròng của mọi tài khoản dựa trên các yếu tố như lượt thích, lượt chia sẻ, số lượng người theo dõi, tương tác và phạm vi tiếp cận.
Các hồ sơ được tìm thấy chứa thông tin rõ ràng về từng tài khoản bao gồm cả thông tin công khai và riêng tư về những người có ảnh hưởng truyền thông và người viết blog. Ngoài số điện thoại cá nhân và địa chỉ email, các thông tin khác trong cơ sở dữ liệu bao gồm ảnh tiểu sử, số người theo dõi và liệu người dùng đã xác minh vị trí của họ trên Instagram theo thành phố và quốc gia hay chưa.
Chủ sở hữu các tài khoản Instagram bị lộ đã được liên lạc và thông báo về việc vi phạm. TechCrunch xác minh rằng số điện thoại và địa chỉ email bị rò rỉ thuộc về những người có ảnh hưởng truyền thông xã hội phổ biến trên Instagram và các nạn nhân không có mối liên hệ nào với Chtrbox.
Không lâu sau khi TechCrunch liên lạc với Chtrbox, công ty đã xóa cơ sở dữ liệu khỏi internet. Cho đến thời điểm hiện tại, CEO công ty Pranay Swarup vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này hoặc giải thích làm thế nào hoặc tại sao họ nắm giữ lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ như vậy trên Instagram.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm