Dùng Apple Pay, Google Pay để đi tàu điện ngầm ở Mỹ

0 Thanh Niên Online
Những người sử dụng tàu điện ngầm ở thành phố New York có thể sớm vào được một số ga bằng cách áp smartphone hoặc thiết bị đeo vào hệ thống.
Màn hình của hệ thống thanh toán không tiếp xúc MTA, hay còn gọi là One Metro New York (OMNY), mới tại một trạm tàu điện ngầm ở Mỹ /// Ảnh: Bloomberg Màn hình của hệ thống thanh toán không tiếp xúc MTA, hay còn gọi là One Metro New York (OMNY), mới tại một trạm tàu điện ngầm ở Mỹ - Ảnh: Bloomberg
Màn hình của hệ thống thanh toán không tiếp xúc MTA, hay còn gọi là One Metro New York (OMNY), mới tại một trạm tàu điện ngầm ở Mỹ
Ảnh: Bloomberg
Theo CNBC, bắt đầu từ ngày 31.5, người di chuyển bằng tàu điện ngầm có thể sử dụng thẻ tín dụng không tiếp xúc và ví kỹ thuật số như Apple Pay, Google Pay, Samsung Pay và Fitbit Pay để lên xe buýt Staten Island và một số trạm dừng của tuyến tàu điện ngầm số 4, 5 và 6.
Chương trình thí điểm này là bước đầu để bỏ dùng thẻ tàu điện ngầm MetroCard bằng nhựa. Dự kiến, loại thẻ cũ kỹ này sẽ biến mất hẳn vào năm 2023.
Hệ thống đi tàu điện ngầm kiểu mới được gọi là OMNY, dự kiến được triển khai theo từng giai đoạn trên khắp thành phố trong vài năm tới. Đến cuối năm 2020, tất cả các tuyến xe buýt, trạm tàu điện ngầm và trạm dừng Staten Island Railway sẽ có hệ thống mới. OMNY mở rộng sang tuyến đường sắt dài vào năm 2021.
Việc chuyển sang OMNY giúp tăng tốc truy cập vào hệ thống giao thông của thành phố New York, cập nhật hệ thống này theo hướng tiên tiến hơn với các hệ thống hiện đại khác. Các hệ thống giao thông công cộng ở Portland, London, Vancounver và nhiều địa điểm khác đã chấp nhận thanh toán kỹ thuật số thông qua Apple Pay.
Hệ thống thanh toán kỹ thuật số và ví không tiếp xúc ngày càng phổ biến. Apple tập trung nhiều hơn vào mảng thanh toán khi bắt tay cùng ngân hàng Goldman Sachs ra mắt thẻ Apple Card. Amazon Go cũng cho phép người dùng quét điện thoại thanh toán khi bước vào cửa hàng mua sắm, và trước khi rời đi không phải chờ ở quầy thu ngân để nhân viên tính tiền.
Các hệ thống thanh toán mới cũng có gây ra lo ngại về vấn đề ai có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng và ví kỹ thuật số của người dùng. Hồi tháng 4, một giám đốc Amazon nói với nhân viên rằng cửa hàng Amazon Go của họ sẽ nhận thanh toán tiền mặt để giải quyết lo ngại rằng hệ thống kỹ thuật số kỳ thị người tiêu dùng có thu nhập thấp.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Futurewei muốn tách hoàn toàn khỏi Huawei để dễ thở hơn tại Mỹ  /// Ảnh: AFP

Futurewei tách khỏi Huawei để tránh bị 'vạ lây'

Đơn vị nghiên cứu của Huawei - Futurewei, đã tách ra khỏi công ty mẹ để có thể làm việc với các trường đại học Mỹ sau khi Huawei bị thêm vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 5.
Dark Mode sẽ là một trong những tính năng đáng chú ý của iOS 13  /// Ảnh: Apple

Apple phát hành bản beta của iOS 13 đến người dùng

Hiện tại người dùng đã có cơ hội trải nghiệm trước các nền tảng di động của Apple mà không cần đăng ký tài khoản nhà phát triển. Đây là phiên bản dùng thử trước khi bản chính thức được tung ra vào cuối năm nay.