Dùng chuột để phát hiện sự bất thường trong lời nói

0 Thanh Niên Online
Viện Khoa học thần kinh của Đại học Oregon đang thực hiện một ý tưởng kỳ quặc, đó là dùng chuột để phát hiện sự bất thường trong lời nói, một khả năng mà động vật có thể làm được với độ chính xác đáng nể.
Các nhà nghiên cứu ở Đại học Oregon huấn luyện chuột để phát hiện 'âm thanh giả' /// Ảnh: Chụp màn hình Các nhà nghiên cứu ở Đại học Oregon huấn luyện chuột để phát hiện 'âm thanh giả' - Ảnh: Chụp màn hình
Các nhà nghiên cứu ở Đại học Oregon huấn luyện chuột để phát hiện 'âm thanh giả'
Ảnh: Chụp màn hình
Dựa trên khả năng nhận biết âm thanh, các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Oregon sẽ huấn luyện chuột phân biệt đâu là âm thanh thật và giả trong một clip ghi hình hoặc video. Việc huấn luyện chuột phân biệt âm thanh, giống như huấn luyện chó phát hiện ra ma túy nhờ khả năng nhạy bén của khứu giác của chó.
Nhóm nghiên cứu hy vọng công trình nghiên cứu của họ có thể giúp các trang web như Facebook và YouTube phát hiện ra “hàng giả” trước khi chúng có thể lan truyền trên không gian mạng.
“Tôi tưởng tượng ra một căn phòng đầy chuột, chúng đang làm nhiệm vụ của mình là phát hiện âm thanh giả mạo trên YouTube, quả là đáng yêu”, Jonathan Saunders, một trong những nhà nghiên cứu, phát biểu suy nghĩ của ông về công trình đang nghiên cứu, theo BBC.
“Tuy nhiên, tôi không nghĩ đó là điều thực tế có thể xảy ra. Mục tiêu của việc nghiên cứu chính là rút ra những bài học từ cách các con chuột làm điều đó như thế nào, sau đó áp dụng vào trong máy tính”, ông Saunders nói thêm.
Ông Saunders và nhóm nghiên cứu của mình đã huấn luyện chuột để hiểu một bộ âm mà dựa vào đó nhóm có thể phân biệt từ này với từ khác.
Ông Saunders cho biết chuột được dạy để nhận biết sự khác biệt giữa âm ''buh'' và ''guh'' trên một loạt chuỗi âm được tạo ra bởi các nguyên âm khác nhau, và chúng có thể là ''boe'', ''bih'' và ''bah''.
“Vì chuột có thể đọc được những thứ âm thanh, giọng nói phức tạp này, chúng tôi nghĩ huấn luyện chúng để phát hiện lời nói giả và thật”, nhà nghiên cứu này chia sẻ.
Những con chuột được thưởng mỗi lần chúng xác định chính xác âm thanh giọng nói. Kết quả cho thấy, trường hợp chuột được thưởng chiếm tới 80% cuộc thử nghiệm. Điều này chưa được hoàn hảo, nhưng so với những phương pháp hiện có để phát hiện “hàng siêu giả”, thì kết quả của cuộc nghiên cứu cực kỳ có giá trị.
Hầu hết các file âm thanh hay video siêu giả mạo thường được dùng để chế nhạo hơn mạo danh. Nhưng điều đó không có nghĩa việc mạo danh không phải là vấn đề lớn, trong tương lai gần, theo BBC.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

iPhone 12 dự kiến sẽ có giá khởi điểm 749 USD  /// Ảnh: Reuters

iPhone 12 sẽ đắt tiền hơn iPhone 11

Nếu mong chờ giá bán khởi điểm iPhone 12 từ 649 USD, thấp hơn 50 USD so với iPhone 11 như các tin đồn, thì người dùng iPhone có thể sẽ không vui khi đón nhận tin rò rỉ mới nhất này.
Trang bị màn hình LTPO nhưng Watch SE không có tính năng Always On  /// Ảnh: Apple

Apple Watch SE không có màn hình Always On

Với giá khởi điểm 279 USD, Watch SE rẻ hơn nhiều so với Watch Series 6 có giá từ 399 USD. Tuy nhiên, Watch SE thiếu đi nhiều tính năng so với sản phẩm cao cấp hơn, bao gồm màn hình Always On.