Dưới thời Tim Cook, sản phẩm Apple liên tục trì hoãn

0 Thanh Niên Online
Ghi nhận từ Wall Street Journal, kể từ ngày Tim Cook lên đảm nhận vị trí CEO Apple các nay 6 năm, khoảng thời gian giữa việc công bố sản phẩm mới và giao hàng trung bình đã lên đến 23 ngày.
Việc ra mắt quá nhiều thiết bị với thiết kế phức tạp khiến chúng luôn bị trì hoãn? /// Ảnh: Reuters Việc ra mắt quá nhiều thiết bị với thiết kế phức tạp khiến chúng luôn bị trì hoãn? - Ảnh: Reuters
Việc ra mắt quá nhiều thiết bị với thiết kế phức tạp khiến chúng luôn bị trì hoãn?
Ảnh: Reuters
Theo PhoneArena, đây là một con số thực sự báo động khi mà trước đó thời gian trung bình giao sản phẩm chỉ khoảng 12 ngày. Còn nhớ, Apple từng dẫn đầu về khoảng thời gian phát hành sản phẩm mới để ngăn các đối thủ phản ứng lại với sản phẩm mới của công ty. Những sự chậm trễ này cũng có thể gây phiền toái đối với khách hàng và khiến công ty tốn kém tiền bạc hơn.
Ví dụ rõ ràng về sự chậm trễ trong sản phẩm gây ảnh hưởng tiền bạc công ty đó là liên tục trì hoãn loa thông minh HomePod. Apple ban đầu hy vọng bán HomePod với giá 349 USD, tuy nhiên thiết bị đã bị trì hoãn để phát hành vào đầu năm nay. Kết quả là, Amazon và Google đều hưởng lợi từ sự vắng mặt của Apple trên thị trường trong kỳ mua sắm cuối năm.
Các sản phẩm khác của Apple cũng bị trì hoãn ra mắt bao gồm AirPods vào năm 2016, hay Apple Watch cũng chậm trễ phát hành năm ngoái. Điều tương tự với bộ đôi phụ kiện iPad Pro là Smart Keyboard và Apple Pencil.
Một lý do khiến sự chậm trễ của các sản phẩm Apple tăng lên có thể liên quan đến sự khác biệt về kỹ năng của Steve Jobs so với Tim Cook. Trong khi Cook có xu hướng công bố một sản phẩm mới ngay khi có thể thì Jobs lại muốn chờ đợi cho đến khi một thiết bị mới gần như đã sẵn sàng lên kệ mới tiết lộ nó.
Dưới thời Tim Cook, sản phẩm Apple liên tục trì hoãn - ảnh 1
HomePod là thiết bị gây thất vọng cho giới đầu tư trong năm 2017 do bị trì hoãn liên tục
Ảnh: Reuters
Tim Cook đã nói rằng muốn phát hành ba thành viên iPhone 2017 đồng thời. Do iPhone X không có sẵn để lên kệ trong tháng 9 nên chỉ có iPhone 8 và 8 Plus mới sẵn sàng để mua trong cùng tháng. Vấn đề là, việc công bố iPhone X đồng thời điểm khiến khách hàng tiềm năng iPhone tiếp tục chờ đợi cho đến khi bản kỷ niệm 10 năm ra mắt lên kệ. Đó là lý do khiến Apple bị sụt giảm thị phần ở Mỹ với con số lên đến 7,6% trong suốt quý 3/2017 do thời điểm phát hành lệch hướng.
Một điểm khác biệt giữa Jobs và Cook là Apple làm tốt hơn ít nhất một những ý tưởng trước đó trên sản phẩm mới mỗi năm. Cook đã tung ra 70 thiết bị mới trong nhiệm kỳ ông làm CEO Apple, và từ năm 2007, công ty đã tăng gấp đôi số lượng sản phẩm mà mình cung cấp. Trong số 70 thiết bị mới được phát hành khi Cook làm CEO, có 5 thiết bị trì hoãn phát hành trong 3 tháng hoặc cao hơn kể từ ngày thông báo, 9 thiết bị trì hoãn từ 1 đến 3 tháng. Còn với Jobs, chỉ 1 sản phẩm mới bị trì hoãn 3 tháng và 7 bị trì hoãn từ 1 đến 3 tháng.
Giới phân thích cho rằng, sự phức tạp ngày càng tăng trong dòng sản phẩm của Apple là nguyên nhân của vấn đề. Họ cũng lưu ý, thay vì tìm kiếm thành phần hoàn chỉnh, Apple có khuynh hướng mua thành phần từ các đối tác khác nhau trước khi đưa đến nhà sản xuất hợp đồng để lắp ráp. Mặc dù điều này cho phép Apple giảm chi phí nhưng nó đòi hỏi sự phối hợp chính xác giữa nhà lắp ráp và các nhà cung cấp.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các dòng iPhone mới có khả năng kháng nước rất tốt  /// Ảnh: Apple

Cách nhận biết iPhone có chống nước hay không

iPhone hiện có khả năng kháng nước (hoặc chống nước theo một phạm vi nào đó), nhưng khả năng bảo vệ này thay đổi tùy theo từng dòng máy. Vậy làm thế nào để biết điều này?
Sẽ có một lượng lớn xe tự hành xuất hiện vào năm 2023  /// Ảnh: AFP

Xe tự hành đạt hơn 740.000 chiếc vào năm 2023

Nghiên cứu mới từ hãng nghiên cứu thị trường Gartner cho thấy số phương tiện tự hành có thể đạt tới 745.705 chiếc vào năm 2023, tăng từ 332.932 chiếc vào năm 2019 và 137.129 chiếc vào năm 2018.
Hệ thống có thể dự đoán động kinh xảy ra trước 1 giờ đồng hồ  /// Ảnh: AFP

Hệ thống AI có khả năng dự đoán động kinh

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán các cơn động kinh với độ chính xác 99,6%, thậm chí có thể dự đoán sớm hơn đến 1 giờ trước khi bệnh xảy ra.