Elon Musk đến Trung Quốc, khởi công nhà máy Gigafactory

0 Thanh Niên Online
CEO Tesla Elon Musk và thị trưởng thành phố Thượng Hải Ying Yong vừa dự lễ khởi công xây dựng nhà máy đầu tiên của hãng xe điện bên ngoài Mỹ.
Ông Elon Musk tại lễ khởi công xây dựng nhà máy Gigafactory 3 ở Trung Quốc hôm nay 7.1 /// Ảnh: Reuters Ông Elon Musk tại lễ khởi công xây dựng nhà máy Gigafactory 3 ở Trung Quốc hôm nay 7.1 - Ảnh: Reuters
Ông Elon Musk tại lễ khởi công xây dựng nhà máy Gigafactory 3 ở Trung Quốc hôm nay 7.1
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, tỉ phú Mỹ cho hay tại lễ khởi công nhà máy ở Thượng Hải: “Trung Quốc đang trở thành nước đi đầu toàn cầu trong việc ứng dụng xe điện. Đây là thị trường quan trọng với sứ mệnh của Tesla nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng bền vững của thế giới”.
Trong bài đăng trên Twitter trước sự kiện này, ông Musk cho biết nhà máy Shanghai Gigafactory sẽ sản xuất “phiên bản giá cả phải chăng” của mẫu Tesla Model 3 và Model Y cho thị trường Trung Quốc. Hãng xe điện Mỹ có kế hoạch hoàn tất xây dựng ban đầu vào mùa hè tới đây, bắt đầu sản xuất mẫu Model 3 từ cuối năm và đạt sản lượng cao từ năm sau.
Theo Tesla, nhà máy Gigafactory 3 cho phép doanh nghiệp nội địa hóa sản xuất Model 3 và các mẫu xe khác sẽ bán ở Trung Quốc sau này. Công ty muốn cuối cùng xuất xưởng khoảng 3.000 xe Model 3 mỗi tuần trong giai đoạn đầu, tăng cường lên 500.000 xe mỗi năm khi nhà máy hoạt động đầy đủ. Sản lượng tùy thuộc vào nhiều yếu tố địa phương, trong đó có sự phê duyệt của giới quản lý và ràng buộc chuỗi cung ứng.
Elon Musk đến Trung Quốc, khởi công nhà máy Gigafactory - ảnh 1
Mảnh đất mà Tesla sẽ xây dựng nhà máy ở Thượng Hải
Ảnh: CNBC
Tesla mua vùng đất ngoại ô Thượng Hải với giá 140 triệu USD vào tháng 10.2018. Thương hiệu Tesla sang trọng phổ biến với người Trung Quốc song đang đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng từ các nhà sản xuất xe điện địa phương, chẳng hạn như Nio.
“Sáu năm qua, chúng tôi mở 60 địa điểm Tesla, gần 1.500 Supercharger và hơn 1.850 bộ sạc điểm đến trên cả nước. Tuần này, chúng tôi bắt đầu nhận đơn đặt hàng trực tuyến cho mẫu Model 3 ở Trung Quốc, để khách hàng có thể định hình phương tiện của họ được giao trong những tuần tới. Gigafactory 3 là ví dụ khác về cam kết của Tesla với thị trường Trung Quốc”, ông Musk cho hay.
Sản xuất xe tại Trung Quốc sẽ hạ chi phí thuế quan và vận tải biển cho doanh nghiệp. Tháng 10.2018, công ty Mỹ cho biết hãng hoạt động ở thị trường này với bất lợi chi phí từ 55-60% và không thể tiếp cận nhiều ưu đãi tiền mặt như các hãng sản xuất trong nước. Nhà máy mới của Tesla dự kiến khởi động sản xuất một phần từ nửa cuối năm nay. Công ty đã lập tài khoản mạng xã hội chính thức trên WeChat và Weibo, liệt kê hơn 30 vị trí tuyển dụng nhân viên cho cơ sở.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Minh họa cho thấy bộ theo dõi quang học và camera RGB-D được gắn trên cao sẽ theo dấu các hành vi của robot trong nhà /// Ảnh: Chụp màn hình Techxplore

Hệ thống dự đoán tương lai gần

Theo Techxplore, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát triển một hệ thống dự báo những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi con người và robot chia sẻ không gian sống.