Facebook AI có thể ‘che giấu’ mọi người khỏi nhận dạng khuôn mặt

0 Thanh Niên Online
Facebook đã ngừng sử dụng nhận dạng khuôn mặt theo mặc định, nhưng giờ đây công ty có thể có cách mới để mọi người tránh hoàn toàn nhận dạng khuôn mặt.
Không có nhiều khác biệt trong khuôn mặt khiến người dùng nhầm lẫn đó là Jennifer Lawrence  /// Ảnh: Facebook Không có nhiều khác biệt trong khuôn mặt khiến người dùng nhầm lẫn đó là Jennifer Lawrence - Ảnh: Facebook
Không có nhiều khác biệt trong khuôn mặt khiến người dùng nhầm lẫn đó là Jennifer Lawrence
Ảnh: Facebook
Theo Engadget, các nhà nghiên cứu của Facebook đã phát triển một hệ thống AI có thể “khử định danh” con người trong thời gian thực, bao gồm cả video trực tiếp. Cách tiếp cận kết hợp bộ mã hóa tự động đối nghịch với bộ phân loại khuôn mặt được đào tạo để làm méo mó khuôn mặt của một người theo cách gây nhầm lẫn cho các hệ thống nhận dạng khuôn mặt trong khi vẫn giữ được vẻ ngoài tự nhiên mà con người có thể nhận ra.
Chẳng hạn, người dùng có thể thấy những khác biệt nhỏ trên khuôn mặt của Jennifer Lawrence như trong hình, nhưng họ sẽ không nghi ngờ gì về việc đó là cô ấy.
Báo cáo cũng cho thấy, hệ thống AI của Facebook sẽ không cần phải đào tạo lại cho những người hoặc video khác nhau mà chỉ cần tạo ra một biến dạng nhỏ cho chúng.
Mặc dù vậy, người dùng không nên mong đợi điều này sẽ đến với Facebook trong tương lai gần. Phát ngôn viên công ty cho biết với VentureBeat rằng công ty hiện không có kế hoạch đưa nghiên cứu mới vào trong các sản phẩm của mình. Nhưng một khi điều này xảy ra, về mặt lý thuyết người dùng có thể tải lên video về một bữa tiệc tại nhà mà không phải lo lắng rằng dữ liệu khuôn mặt của bạn bè sẽ được thu thập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm