Facebook bị kiện vì chơi ‘bẩn’ với đối thủ

0 Thanh Niên Online
Facebook bị bốn công ty phát triển ứng dụng khởi kiện tại tòa án liên bang Mỹ vì cho rằng mạng xã hội này cạnh tranh ‘bẩn’ khi vô lý thu hồi quyền truy cập của nhà phát triển ứng dụng vào nền tảng của Facebook
Facebook bị kiện vì bị cho là chơi ‘bẩn’ với đồi thủ tiềm năng /// Ảnh: Reuters Facebook bị kiện vì bị cho là chơi ‘bẩn’ với đồi thủ tiềm năng - Ảnh: Reuters
Facebook bị kiện vì bị cho là chơi ‘bẩn’ với đồi thủ tiềm năng
Ảnh: Reuters
Các công ty cùng nộp đơn tại tòa án ở Bắc California hôm 16.1 theo giờ địa phương cho rằng việc thu hồi quyền truy cập vào nền tảng đối với các nhà phát triển ứng dụng là nhằm gây hại cho các đối thủ tiềm năng. Các nguyên đơn này đòi Facebook bồi thường thiệt hại dù chưa xác định mức độ thiệt hại cho đến khi tòa chính thức đưa vụ kiện ra xét xử.
Yavar Bathaee, một đại diện pháp lý cho nguyên đơn trong vụ kiện nói rằng Facebook đối mặt với mối đe dọa hiện hữu từ các ứng dụng di động trên nền tảng của mình. “Thay vì cạnh tranh lành mạnh trên thương trường, công ty đã sử dụng sức mạnh của mình nhằm cố tình loại bỏ đối thủ ra khỏi cuộc chơi”, ông Bathaee phát biểu.
Đơn kiện tập thể cho thấy sự leo thang của Facebook trong cuộc chạy đua với các nhà phát triển ứng dụng nhỏ chủ yếu sống và phát triển dựa trên quyền truy cập vào dữ liệu người dùng trên mạng xã hội này, theo Reuters. Facebook đã cắt quyền truy cập đối với một số ứng dụng từ năm 2012, trong khi vẫn cho phép các ứng dụng khác hoạt động.
Hàng ngàn trang email nội bộ gây thiệt hại đã xuất hiện từ một vụ kiện tương tự do Six4Three khởi xướng. Công ty phát triển ứng dụng ảnh bikini này đã bị Facebook thu hồi quyền truy cập, trong khi mạng xã hội gọi trường hợp Six4Three là ‘vô căn cứ’.
Facebook đã không trả lời ngay lập tức khi được Reuters yêu cầu bình luận về vụ kiện mới nhất. Mạng xã hội cũng phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra về những hành vi vi phạm chống độc quyền do các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đề xướng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Galaxy S21 FE bị ngừng sản xuất vì sự thiếu hụt của chip Snapdragon 888  /// Ảnh: @OnLeaks

Samsung ngừng sản xuất Galaxy S21 FE vì thiếu hụt chip

Galaxy S21 FE được đồn đại sẽ ra mắt vào quý 3 năm nay, tuy nhiên một báo cáo mới cho thấy chiếc điện thoại cao cấp giá cả phải chăng có thể bị đe dọa nghiêm trọng bởi tình trạng thiếu chip toàn cầu.
Có lý do để tin rằng iPhone 13 sẽ không trang bị nút vật lý  /// Ảnh chụp màn hình CNET

Apple hướng đến ra mắt iPhone không nút bấm vật lý

Một đơn xin cấp bằng sáng chế được Apple nộp lên Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) cho thấy Apple đang nghiên cứu “thiết bị đầu vào cảm biến điện dung” như là cách chuẩn bị cho iPhone không có nút vật lý.