Facebook muốn 'tiêu diệt' tin giả mạo bằng cách hiển thị mới

0 Thanh Niên Online
Mạng xã hội vừa thay đổi thuật toán khiến các tin giả mạo trông khó nhìn hơn trên bảng tin của người dùng.
Theo TheVerge, Facebook đang khiến các tin giả mạo “chìm nghỉm” trên New Feeds của người dùng bằng cách thu nhỏ kích cỡ phần hiển thị nội dung xem trước trên bảng tin. Việc phân định tin thật - tin giả sẽ do bên thứ ba có trách nhiệm kiểm soát.
Facebook muốn 'tiêu diệt' tin giả mạo bằng cách hiển thị mới - ảnh 1
Sự khác biệt trong hiển thị tin giả (bên trái) và tin thật của Facebook mới thay đổi
Ảnh: Techcrunch
“Chúng tôi giảm khu vực hiển thị trên Feed của các tin bị đánh giấu giả mạo”, phát ngôn viên của hãng xác nhận.
Cụ thể, những tin giả mạo sẽ hiển thị chỉ có tựa đề kèm một ảnh minh họa rất nhỏ, đều nằm trong một dòng trên News Feed. Trong khi đó, tin thật sẽ có ảnh đại diện hiển thị cỡ lớn và thêm các dấu hiệu khác giúp người dùng dễ chú ý hơn.
Theo Facebook, động thái này là chiến lược mới trong công cuộc chống thông tin giả mạo của hãng. Hệ sinh thái của Facebook sẽ tìm cách xử lý các tin giả, bao gồm cả việc loại bỏ những tài khoản thường xuyên đăng tin hay tạo ra các trang giả mạo, cấm quảng cáo từ những Page khả nghi, giới hạn bài đăng thông tin sai sự thật…
Hãng sẽ sử dụng kết hợp cả trí tuệ nhân tạo (AI) lẫn những báo cáo đánh dấu vi phạm từ người dùng để cân nhắc nội dung. Việc làm này sẽ ưu tiên các bài báo, thông tin được kiểm tra dựa trên công cụ chấm điểm do máy học đảm nhiệm.
“Chúng tôi dùng công nghệ máy học để dự đoán những thứ có thể là thông tin sai sự thật nhằm mang đến những dữ liệu ưu tiên cho nhóm kiểm tra nhanh nội dung”, một đại diện của mạng xã hội này cho biết.
Tuy nhiên, công cụ nào cũng không thể đảm bảo 100% sự chính xác, đặc biệt với một nền tảng khổng lồ, nơi các bài đăng được chia sẻ liên tục như Facebook.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nội dung mô tả trong bằng sáng chế của Apple   /// Ảnh: USPTO

Dây đeo Apple Watch có thể tích hợp camera

Apple vừa nhận được bằng sáng chế đối với một dây đeo Apple Watch có camera tích hợp, được thiết kế để phục vụ nhu cầu chụp ảnh người dùng thuận lợi hơn.