Facebook sử dụng máy học để phát hiện các tin tức giả mạo

0 Thanh Niên Online
Facebook đang cố hết sức để giải tỏa áp lực đối với các nguồn tin tức xấu trên mạng, như là một phần trong nỗ lực chống tin tức giả mạo, lừa đảo và thư rác.
Facebook tiếp tục dựa vào AI để hỗ trợ việc chống tin tức giả mạo /// Ảnh: AFP Facebook tiếp tục dựa vào AI để hỗ trợ việc chống tin tức giả mạo - Ảnh: AFP
Facebook tiếp tục dựa vào AI để hỗ trợ việc chống tin tức giả mạo
Ảnh: AFP
Theo The Verge, Facebook đã công bố một số biện pháp mới, bao gồm việc sử dụng máy học để phát hiện các tin tức giả mạo được sao chép và dán bởi các tài khoản khác nhau.
Đây không phải là lần đầu tiên Facebook thông báo họ đang sử dụng AI để nhắm mục tiêu nội dung gây hiểu lầm. Máy học không thể tự động kiểm tra các tin tức hoặc đưa ra đánh giá về các tiêu đề gây hiểu lầm mà nó còn có thể nhận ra các tín hiệu dễ nhận biết về một tài khoản không tốt. Ví dụ, nó phát hiện các bản sao những câu chuyện mà người kiểm tra thực tế đã xác định là giả mạo.
Trong một cuộc phỏng vấn với BuzzFeed News, quản lý sản phẩm Facebook - Tessa Lyons đã đi sâu vào chi tiết về cách Facebook sử dụng máy học, nói rằng các bộ lọc của hãng hiện đang cố gắng dự đoán trang nào có khả năng chia sẻ nội dung xấu. Điều này bao gồm việc tìm kiếm quản trị viên trang sống ở một quốc gia nhưng nhắm mục tiêu người dùng ở một quốc gia khác. Những quản trị viên này thường có tài khoản đáng ngờ, dù không phải là giả mạo nhưng được xác định trong hệ thống của Facebook là có hoạt động đáng ngờ.
Lyons thừa nhận rằng các hệ thống tự động này có thể nhắm mục tiêu các trang web hợp pháp một cách tình cờ, nhưng cô cho biết công ty cảm thấy khá tốt khi nó đã đánh dấu đúng nhãn hiệu. Facebook cho biết sẽ có hành động chống lại các trang web lây lan tin tức giả mạo và lừa đảo.
Trong bài đăng trên blog của mình, Facebook đã nêu chi tiết về một số bước mà công ty đang thực hiện, bao gồm làm việc với công cụ kiểm tra thực tế của bên thứ ba ở nhiều quốc gia hơn (hiện hoạt động ở 14 quốc gia và có kế hoạch mở rộng hơn vào cuối năm nay).
Cuối cùng, đó là các kế hoạch liên quan đến việc kiểm tra thực tế bởi con người - một bước hiệu quả trong việc xác định tin tức giả mạo. Tuy nhiên AI vẫn được xem là bước đi hữu ích.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple từng tìm mọi cách để thoát khỏi các đòi hỏi khó chịu từ Qualcomm  /// Ảnh: AFP

Vì sao Apple 'làm hòa' với Qualcomm?

Apple từng lên kế hoạch nhằm thoát khỏi những chính sách cấp phép của Qualcomm, nhưng cuối cùng họ đã thất bại và kết quả là phải đồng ý thỏa thuận lại với công ty có trụ sở tại San Diego.