Facebook xác nhận phát triển vệ tinh cung cấp internet

0 Thanh Niên Online
Mạng xã hội Facebook đã xác nhận đang phát triển một dự án vệ tinh có tên gọi Athena, nhằm đưa kết nối internet đến những vùng xa xôi.
Athena dường như là dự án internet vệ tinh còn lại của Facebook /// Ảnh: Reuters Athena dường như là dự án internet vệ tinh còn lại của Facebook - Ảnh: Reuters
Athena dường như là dự án internet vệ tinh còn lại của Facebook
Ảnh: Reuters
Theo CNET, tin đồn Facebook đang bí mật làm việc trên một dự án vệ tinh bắt đầu xuất hiện vào đầu năm nay. IEEE (cơ quan phát triển các tiêu chuẩn quốc tế) phát hiện các hồ sơ FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ) đề cập đến dự án vệ tinh Athena và hiện tại mọi thông tin đều sáng tỏ khi chính Facebook xác nhận đứng đằng sau dự án này.
Các tài liệu nêu chi tiết một số trao đổi email giữa các quan chức FCC và các đại diện Facebook từ năm 2016 đến 2018. Trong các thông điệp năm 2018, các đại diện của Facebook đề cập đến một ứng dụng thử nghiệm nhỏ cho vệ tinh Athena.
Phát ngôn viên của Facebook cho biết: “Chúng tôi chưa có gì để chia sẻ về các dự án cụ thể vào thời điểm này, nhưng chúng tôi tin rằng công nghệ vệ tinh sẽ là một yếu tố quan trọng để tạo ra kết nối băng thông rộng cho các khu vực nông thôn, nơi kết nối internet thiếu hoặc không tồn tại”. Thông tin từ tạp chí WIRED cho biết rằng Facebook có kế hoạch phóng vệ tinh Athena vào đầu năm 2019.
Mặc dù vậy, Athena có thể không cung cấp một lượng băng thông rộng đáng kể. Các công ty như OneWeb và SpaceX - đã tung ra các vệ tinh internet đầu tiên vào tháng 2.2018 - hy vọng đạt được mục tiêu của mình bằng cách tung hàng ngàn vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo thấp của Trái đất để hình thành một "chòm sao" truyền internet xuống mặt đất.
Vào năm 2013, mạng xã hội Facebook đã công bố Internet.org, một sáng kiến lớn được thiết kế để kết nối những người không thể truy cập internet. Chương trình Free Basics của dự án này được biết đến nhiều nhất và gây tranh cãi nhất, cung cấp cho mọi người ở hơn 60 quốc gia quyền truy cập miễn phí vào một số trang web, bao gồm cả Facebook. Các nhà phê bình phàn nàn rằng Free Basics đã tạo ra một mạng internet hai tầng, làm tăng thêm sự phân chia kỹ thuật số giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển. Ấn Độ cuối cùng đã cấm chương trình này vào năm 2016.
Một phần khác của Internet.org là Connectivity Lab, một nhóm nghiên cứu phát triển công nghệ mới để tạo điều kiện truy cập internet, bao gồm cả vệ tinh. Connectivity Lab đã cho ra mắt một vệ tinh được thiết kế để cung cấp internet ở châu Phi trên một tên lửa SpaceX vào năm 2016, nhưng nó đã bị phá hủy khi tên lửa nổ tung.
Facebook cũng có kế hoạch đầy tham vọng để cung cấp internet từ các máy bay không người lái trên tầng khí quyển nhưng cuối cùng đã quyết định đóng cửa các hoạt động phần cứng trong dự án Aquila vào tháng 6.2018 vừa qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm