Foxconn ra sao khi sếp Terry Gou tranh cử lãnh đạo Đài Loan?

0 Thanh Niên Online
Theo giới phân tích, quyết định tranh cử vị trí lãnh đạo Đài Loan của ông Terry Gou tạo ra sự “thiếu chắc chắn” cho nhà lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới, có thể đe dọa quan hệ lâu dài của Foxconn với Apple.
Ông Terry Gou /// Ảnh: Reuters Ông Terry Gou - Ảnh: Reuters
Ông Terry Gou
Ảnh: Reuters
Theo South China Morning Post, tỉ phú giàu nhất Đài Loan Terry Gou thông báo trong tuần này rằng ông sẽ ra tranh cử lãnh đạo Đài Loan vào năm 2020, thách thức lãnh đạo đương nhiệm Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn). Ông Gou năm nay 68 tuổi, sở hữu 7,6 tỉ USD. Foxconn cho hay ông sẽ rút khỏi hoạt động hằng ngày của doanh nghiệp song vẫn tiếp tục hướng dẫn và chỉ đạo chiến lược cho công ty.
Sau thông báo của ông Gou, cổ phiếu hãng Foxconn Industrial Internet, đơn vị nhà máy thông minh và điện toám đám mây của Foxconn, tăng giá hai ngày liên tiếp. Cổ phiếu này được niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải. FIH Mobile Limited, công ty con niêm yết tại Hồng Kông của Foxconn thì tăng hơn 50% sáng 18.4.
Tuy cổ phiếu tăng giá, các nhà phân tích không mấy lạc quan về tin ông Gou bước vào mảng chính trị. Mei Xinyu, nhà nghiên cứu thuộc viện chính sách có liên kết với Bộ Thương mại Trung Quốc, cho hay thông tin mở ra tình huống thiếu chắc chắn với Foxconn và với ngành công nghiệp điện tử toàn cầu.
“Các đảng ở Đài Loan đều từng cố gắng giành được sự ủng hộ của ông Gou vì sức mạnh kinh doanh của ông. Song giờ đây, ông lại là nhà chính trị và điều này sẽ mang lại cho Foxconn cũng như ông nhiều rắc rối. Đối thủ chính trị của ông Gou có thể phóng đại lỗ hổng của Foxconn”, bà Mei nhận định.
Foxconn ra sao khi sếp Terry Gou tranh cử lãnh đạo Đài Loan? - ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thống đốc Wisconsin và ông Terry Gou trong ngày khởi công xây dựng nhà máy 10 tỉ USD ở Mỹ năm ngoái 
Ảnh: Reuters
Foxconn được thành lập năm 1974 ở Đài Loan. Hãng khởi động đầu tư vào Đại lục từ năm 1988 và hiện có 45 nhà máy tại đây. Đến nay, Foxconn có hơn 200 văn phòng đại diện và công ty con ở châu Á, châu Mỹ và châu Âu. 
Chuyên gia Lin Thung-hong thuộc Viện Xã hội học Học viện Sinica ở Đài Loan cho biết: “Không thể đoán trước liệu Apple có thay đổi mối quan hệ với Foxconn trong tương lai hay không. Sự ràng buộc giữa Apple và Foxconn gần đây yếu đi vì doanh số iPhone đáng thất vọng. Giờ đây, Gou có vẻ như nghiêng về Bắc Kinh nhiều hơn Mỹ khi Mỹ - Trung chiến tranh thương mại. Nếu sếp Foxconn đắc cử, tài sản của ông ở Trung Quốc có thể bị đe dọa vì danh tiếng của ông ấy thay đổi. Cử tri Đài Loan có thể lo về chuyện này”.
Năm 2017, Foxconn công bố khoản đầu tư 10 tỉ USD vào Wisconsin để sản xuất màn hình tinh thể lỏng và hứa thuê đến 13.000 nhân viên Mỹ. Tuy nhiên vài giờ sau khi ông Gou tuyên bố tranh cử, Thống đốc bang Wisconsin Tony Evers cho hay ông muốn tái đàm phán hợp đồng vì cho rằng Foxconn không thể thuê 13.000 lao động Mỹ như đã hứa.
Jenny Chan, chuyên gia thuộc Đại học Bách khoa Hồng Kông cho rằng Đài Loan và Đại lục sẽ “hội nhập quan hệ kinh doanh, chính trị và xã hội chặt chẽ hơn nữa” nếu ông Gou đắc cử. Hiện Foxcnn đã nhanh chóng mở rộng mạng lưới sản xuất toàn diện tại Trung Quốc. “Quan hệ quốc tế giữa Đài Loan và Mỹ cũng sẽ thay đổi, trở nên xấu hoặc tốt hơn. Nghiên cứu và phát triển công nghệ tiên tiến, robot và điện tử tiêu dùng sẽ tiến xa hơn khi nhiều dự án xuyên quốc gia được thành lập”, bà Chan nhận định.
Trước ồn ào về chuyện ông Gou tranh cử, Foxconn Technology Group có tuyên bố cho hay CEO Apple Tim Cook không gọi cho ông Gou sau khi ông tuyên bố tranh cử, bất chấp nhiều tờ báo ở vùng lãnh thổ Đài Loan lẫn Trung Quốc có đưa tin. Ngoài ra, Foxconn còn đính chính nhiều thông tin sai lệch song không nhận định gì về quyết định của nhà sáng lập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm