Game giáo dục trực tuyến

0
Việc ra mắt game giáo dục 3D thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh học sinh.

Việc ra mắt game giáo dục 3D thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh học sinh.

Vừa qua, tại Hà Nội, game trực tuyến mang tên Chinh phục vũ môn đã chính thức ra mắt. Đây là game giáo dục 3D đầu tiên và được Bộ Thông tin - Truyền thông và Bộ GD-ĐT ủng hộ.

 Game giáo dục trực tuyến - ảnh 1

Chinh phục vũ môn là một trò chơi trực tuyến, nhập vai 3D đầu tiên ở Việt Nam mang yếu tố giáo dục, bổ trợ kiến thức cho học sinh, sinh viên. Game do Công ty cổ phần eGame phát triển, được lấy từ cốt truyện cá chép hóa rồng vượt vũ môn, đưa người chơi đến với cuộc thi nhằm đi tìm một nhân vật tài giỏi để đứng ra giải quyết một mối lo lớn cho cộng đồng đang đến gần. Muốn chiến thắng, người chơi không chỉ cần có kỹ năng, chiến thuật mà còn phải có kiến thức trải rộng của các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và kiến thức thường thức.

Khác với hình dung rằng game giáo dục thường nhàm chán và nặng nề, những thông tin đầu tiên cho thấy đây là một game được thiết kế khá công phu, bắt mắt. Bên cạnh đó, game còn có hệ thống lớp học 3D trực tuyến, có thầy cô giáo và học sinh với chỗ ngồi và bục giảng sinh động. Đặc biệt, hệ thống bài giảng đồ sộ để game thủ vào “sạc” kiến thức trước khi lâm trận. Hàng trăm bài giảng dành cho học sinh THCS và THPT của những môn học như toán, tiếng Anh, văn học, vật lý, hóa học do các thầy cô hàng đầu từ các trường như: Học viện Ngoại giao, THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội,  Lương Thế Vinh, Chuyên Ngoại ngữ Hà Nội... trực tiếp đứng lớp.

Là người đã có cơ hội chơi thử game này, bạn Lương Mai Hạnh, Trường Lương Thế Vinh (Hà Nội), kể lại đây là lần đầu tiên bạn được biết đến một game online mà có mục đích học tập, và không ngờ game giáo dục lại hấp dẫn đến vậy.

Không chỉ các game thủ mà ngay cả các phụ huynh cũng háo hức không kém. Chị Hương, phụ huynh có con học tại Trường phổ thông dân lập Lomonoxop (Hà Nội), hồ hởi: Việc cấm con chơi game là không thể nên nếu có nhiều loại game lành mạnh, hấp dẫn để các cháu lựa chọn thay vì tìm đến những game bạo lực chính là cách “lấy hoa thơm dập vùi cỏ dại” tốt nhất.

Ông Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm UB Văn hóa-Giáo dục- Thanh niên-Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng: Game online nói riêng cũng như internet nói chung có cả mặt tích cực và tiêu cực, nhưng tích cực là chính, vì vậy khi giải quyết vấn đề này phải làm sao hạn chế được tiêu cực và phát huy được những tích cực của nó. “Lẩn tránh hay cấm đoán là hoàn toàn không nên”, ông Thi nói.

Theo ông Thi, hướng giải quyết cho vấn đề này là phải có cách quản lý định hướng sao cho các nhà cung cấp game online làm ra những game vừa hấp dẫn vừa tích cực, lành mạnh hơn cho giới trẻ.

Ông Nguyễn Bá Bình - Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên (ĐH Sư phạm Hà Nội), cũng cho rằng: Xét về mặt tâm lý học, những người hoạt động tập trung trí não nhiều như học sinh thì rất cần có lúc giải trí để giảm căng thẳng. “Game giáo dục như Chinh phục vũ môn là giải pháp tốt giúp các em giải tỏa được căng thẳng mệt mỏi sau giờ lên lớp, đồng thời giúp các em ôn bài, thâu nhận thêm kiến thức mới”, thầy Bình nói.

Khẳng định chơi game là một nhu cầu chính đáng của học sinh, sinh viên, ông Nguyễn Vinh Hiển - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, phát biểu tại buổi ra mắt  game giáo dục 3D: “Việc các nhà phát hành game Việt Nam hướng tới sản xuất, phát hành một số game giáo dục là tín hiệu đáng mừng và đáng khích lệ. Nếu khai thác tốt game giáo dục sẽ góp phần trong việc hình thành nhân cách, bổ trợ kiến thức cho học sinh. Game giáo dục cần đạt được các tiêu chí giáo dục rõ ràng: giải trí lành mạnh và cung cấp tri thức, kỹ năng cho người chơi. Ở Việt Nam, các game giáo dục hay có thể sử dụng như một hoạt động ngoại khóa tại trường. Ở nhà, các bậc cha mẹ nên chủ động hướng dẫn con em mình chơi game giáo dục và chơi cùng con”. 

La Giang - Tuệ Nguyễn

Bình luận

“Thực sự diễn đàn game quá ảm đạm, mình nghĩ sẽ tốn công để quảng cáo nhiều hơn nữa mới mong thành công. Game này không kén người chơi, nhưng để có số lượng người chơi tâm huyết, có thể giao lưu trên diễn đàn thì tập trung vào đối tượng HS không đủ”. (themars5691/chinhphucvumon.vn)

“Mình thật sự ấn tượng bởi những gì mà Chinh phục vũ môn mang lại. Hình ảnh thiết kế đẹp mắt, đáng yêu và có phong cách riêng rất thuần Việt. Được hóa thân vào những nhân vật như vậy thật tuyệt vời”. (Trương Thị Mỹ Huyền, học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm Hà Nội/chinhphucvumon.vn)

“Chinh phục vũ môn đã thật sự mở ra một sân chơi rất lành mạnh để cho học sinh chúng mình được thử sức và so tài”. (Mỹ Linh, học sinh một trường THCS tại Hà Đông, Hà Nội/chinhphucvumon.vn)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm