Google mở lại chương trình phát triển robot

0 Thanh Niên Online
Google đang quay lại chương trình robot sau khi nỗ lực trước đó không thành, và hãng mất người đứng đầu bộ phận phát triển robot vì nhiều cáo buộc sai phạm.
Robot của Boston Dynamics /// Ảnh: Boston Dynamics Robot của Boston Dynamics - Ảnh: Boston Dynamics
Robot của Boston Dynamics
Ảnh: Boston Dynamics
Theo The New York Times, nhóm phát triển robot trước đây của Google do Andy Rubin, cựu giám đốc Android, dẫn dắt. Ông này được Google trả gói thưởng 90 triệu USD khi rời doanh nghiệp năm 2014 vì cáo buộc sai phạm liên quan đến hành vi tình dục. Google bắt đầu chi tiêu đậm cho mảng robot vào năm 2013 khi thâu tóm sáu startup robot, song cuối cùng các hãng này đều bị bán hoặc bị xóa sổ.
Chương trình robot được khởi động lại của Google sẽ tập trung nhiều hơn vào máy móc đơn giản, thực hiện được nhiều nhiệm vụ thông qua công nghệ máy học. Đây là loại robot, máy móc khác xa với robot có hình thù như chú chó của Boston Dynamics, hãng robot nổi tiếng nhất mà Alphabet, công ty mẹ của Google, bán lại cho SoftBank vào năm 2017.
Robotics mới của Google do ông Vincent Vanhoucke dẫn dắt. Đây là người từng giúp xây dựng Google Brain, mảng chuyên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI). Sử dụng công nghệ học máy, đội ngũ phát triển cho rằng robot mà họ tạo ra có khả năng học kỹ năng một cách độc lập, chẳng hạn như xếp thùng theo nhiều hình dạng khác nhau.
Lần này, Google còn cố gắng phát triển phần cứng mới lạ mắt hơn. Hãng sử dụng một số robot đơn giản hơn, ít giống người hơn để chế tạo, huấn luyện robot của mình làm nhiệm vụ mới. Đơn cử, các nhà nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm đang đào tạo robot di động do startup Fetch làm để điều hướng trong không gian mà nó không biết rõ.
Loại công nghệ, kiến thức Google đang phát triển có thể có ích trong cơ sở sản xuất, có khả năng cắt giảm đáng kể chi phí phát sinh bằng cách duy trì lực lượng lao động con người. Đơn cử, Amazon sử dụng robot để tự động hóa nhiều quy trình phân phối.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nokia 6310 thế hệ 2021 là lựa chọn cho những người hoài cổ  /// Ảnh: HMD Global

HMD Global đưa Nokia 6310 trở lại thị trường

Nokia 6310 là chiếc điện thoại cơ bản có ăng-ten tích hợp cuối cùng mà những người đam mê điện thoại vào năm 2001 có thể mua. Nay, điện thoại này đã trở lại với thiết kế hiện đại hơn.
Người dùng đã nâng cấp lên iOS 14.7 sẽ không còn có thể hạ cấp xuống iOS 14.6  /// Ảnh: AFP

Apple ngừng hỗ trợ cho hạ cấp iOS 14.6

Apple vừa ngừng ký mã cho iOS 14.6 sau khi phát hành iOS 14.7 vào tuần trước và iOS 14.7.1 mới đây, có nghĩa người dùng hiện tại không thể hạ cấp xuống phiên bản hệ điều hành trước đó.