Google mở lại chương trình phát triển robot

0 Thanh Niên Online
Google đang quay lại chương trình robot sau khi nỗ lực trước đó không thành, và hãng mất người đứng đầu bộ phận phát triển robot vì nhiều cáo buộc sai phạm.
Robot của Boston Dynamics /// Ảnh: Boston Dynamics Robot của Boston Dynamics - Ảnh: Boston Dynamics
Robot của Boston Dynamics
Ảnh: Boston Dynamics
Theo The New York Times, nhóm phát triển robot trước đây của Google do Andy Rubin, cựu giám đốc Android, dẫn dắt. Ông này được Google trả gói thưởng 90 triệu USD khi rời doanh nghiệp năm 2014 vì cáo buộc sai phạm liên quan đến hành vi tình dục. Google bắt đầu chi tiêu đậm cho mảng robot vào năm 2013 khi thâu tóm sáu startup robot, song cuối cùng các hãng này đều bị bán hoặc bị xóa sổ.
Chương trình robot được khởi động lại của Google sẽ tập trung nhiều hơn vào máy móc đơn giản, thực hiện được nhiều nhiệm vụ thông qua công nghệ máy học. Đây là loại robot, máy móc khác xa với robot có hình thù như chú chó của Boston Dynamics, hãng robot nổi tiếng nhất mà Alphabet, công ty mẹ của Google, bán lại cho SoftBank vào năm 2017.
Robotics mới của Google do ông Vincent Vanhoucke dẫn dắt. Đây là người từng giúp xây dựng Google Brain, mảng chuyên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI). Sử dụng công nghệ học máy, đội ngũ phát triển cho rằng robot mà họ tạo ra có khả năng học kỹ năng một cách độc lập, chẳng hạn như xếp thùng theo nhiều hình dạng khác nhau.
Lần này, Google còn cố gắng phát triển phần cứng mới lạ mắt hơn. Hãng sử dụng một số robot đơn giản hơn, ít giống người hơn để chế tạo, huấn luyện robot của mình làm nhiệm vụ mới. Đơn cử, các nhà nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm đang đào tạo robot di động do startup Fetch làm để điều hướng trong không gian mà nó không biết rõ.
Loại công nghệ, kiến thức Google đang phát triển có thể có ích trong cơ sở sản xuất, có khả năng cắt giảm đáng kể chi phí phát sinh bằng cách duy trì lực lượng lao động con người. Đơn cử, Amazon sử dụng robot để tự động hóa nhiều quy trình phân phối.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lạm dụng máy theo dõi sức khỏe không phải là điều tốt cho mọi người  /// Ảnh: AFP

Máy theo dõi giấc ngủ có thể gây lo lắng

Máy theo dõi hoạt động và smartwatch cung cấp các tính năng theo dõi giấc ngủ, được thiết kế để giám sát chất lượng giấc ngủ nói chung của một người. Tuy nhiên, sản phẩm này có thực sự tốt cho tất cả mọi người?
Google Pay sẽ không cho phép gửi tiền tại Anh sau ngày 6.9  /// Ảnh: AFP

Google Pay không còn cho gửi tiền tại Anh

Năm ngoái, Google đưa Google Wallet và Android Pay vào một giải pháp mới có tên Google Pay và sau đó tuyên bố họ sẽ hợp nhất các tính năng từ Google Pay Send vào ứng dụng chính.