Google xem xét các ứng dụng Android yêu cầu thông tin vị trí nền

0 Thanh Niên Online
Những nỗ lực sắp tới của Google nhằm cải thiện quyền riêng tư trên thiết bị di động sẽ được mở rộng hơn nữa thông qua bản cập nhật Android 11.
Các ứng dụng Android muốn lấy dữ liệu vị trí nền sẽ cần được Google phê duyệt  /// Ảnh: AFP Các ứng dụng Android muốn lấy dữ liệu vị trí nền sẽ cần được Google phê duyệt - Ảnh: AFP
Các ứng dụng Android muốn lấy dữ liệu vị trí nền sẽ cần được Google phê duyệt
Ảnh: AFP
Theo Engadget, từ ngày 3.8, công ty sẽ bắt đầu phê duyệt cho các yêu cầu vị trí nền trong tất cả các ứng dụng Android giới hạn trên Google Play Store. Nó sẽ xác định xem tính năng này có cần thiết hay không nhằm cung cấp những giá trị rõ ràng và từ chối những ứng dụng dường như yêu cầu quá nhiều.
Ví dụ, một ứng dụng mạng xã hội cho phép người dùng tự nguyện chia sẻ dữ liệu vị trí liên tục sẽ có thể được chấp thuận, nhưng một ứng dụng mua sắm với công cụ định vị cửa hàng bán lẻ có thể bị từ chối cho đến khi người dùng chấp nhận quyền chia sẻ vị trí của mình.
Chính sách sẽ thay đổi vào tháng 4, nhưng các nhà phát triển có thể yêu cầu phản hồi về các trường hợp sử dụng của họ bắt đầu từ tháng 5. Google cũng cung cấp cho các nhà phát triển vài tháng tiếp tục sử dụng tính năng này. Kể từ ngày 2.11, Google sẽ tự động xóa chức năng thu thập dữ liệu vị trí trên các ứng dụng này.
Nhìn chung, tính năng này là một cải tiến quan trọng cho người dùng có ý thức bảo mật cao. Như đã biết, Facebook và nhiều công ty khác đã bị cáo buộc lấy quá nhiều dữ liệu vị trí hơn mức cần thiết, và trong một số trường hợp khiến người dùng không có nhiều lựa chọn về cách thông tin đó được gửi.
Chính sách chặt chẽ hơn không chỉ hứa hẹn sẽ cắt giảm sự lạm dụng quyền riêng tư mà còn có thể khiến các nhà phát triển bên trên hỏi liệu họ có cần kiểm tra vị trí nền ngay từ đầu hay không. Vấn đề là Google vẫn chưa đưa ra bất kỳ tiêu chí rõ ràng nào để các nhà phát triển có thể lý giải cho hành vi của mình, bởi những yêu cầu của Google có thể không giống với những công ty khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm