Hàng ngàn website dính malware tiền ảo

0 Thanh Niên Online
Scott Helme - một chuyên gia tư vấn về bảo mật của Anh, đã phát hiện ra một số trang web của chính phủ Mỹ, Anh và Úc đã bị phần mềm độc hại xâm nhập nhằm sử dụng tài nguyên máy tính để khai thác tiền ảo.
Kiểu tấn công vào máy tính người dùng và dùng chúng để đào tiền ảo ngày càng trở nên phổ biến /// Ảnh: Reuters Kiểu tấn công vào máy tính người dùng và dùng chúng để đào tiền ảo ngày càng trở nên phổ biến - Ảnh: Reuters
Kiểu tấn công vào máy tính người dùng và dùng chúng để đào tiền ảo ngày càng trở nên phổ biến
Ảnh: Reuters
Theo Neowin, các trang web bị khai thác bởi đoạn mã Coinhive được tải từ thư viện của bên thứ ba. Thư viện này hiện đang bị nghi ngờ của công ty Texthelp với plugin Browsealoud chuyên hỗ trợ người khiếm thị duyệt web. Theo đánh giá sơ bộ ban đầu, hiện hơn 4.000 trang web bị dính loại malware này, trong đó có các trang web của văn phòng Ủy viên Anh quốc, tổng y tế hội đồng Anh quốc, Quốc hội Úc, Tòa án Mỹ…
Kiểu tấn công này không phải mới nhưng đây là vụ lớn nhất trong thời gian gần đây. Hiện Texthelp đã vô hiệu hóa Browsealoud và sẽ giữ ở trạng thái ngoại tuyến trong một thời gian. Trong khi đó người phát ngôn của công ty này cho biết không có dữ liệu khách hàng nào bị truy cập trái phép hoặc bị mất mát.
Kiểu tấn công đào tiền ảo ngày càng trở nên phổ biến. Vào tháng 9.2017, trang torrent phổ biến thepiratebay.se (TPB) được phát hiện đã sử dụng trái phép bộ vi xử lý máy tính của người truy cập để đào tiền ảo. TPB đã sử dụng Coinhive, một đoạn mã JavaScript nhúng trực tiếp một máy đào tiền ảo Monero vào trang web mà không có bất kỳ sự thay đổi nào về giao diện và sự đồng ý của người dùng.
Kể từ thời điểm đó, ngày càng nhiều trang web trên thế giới đã sử dụng cách thức này để đào tiền ảo trái phép và ước tính có khoảng 500 triệu máy tính cá nhân đã bị ảnh hưởng. Cũng chưa đầy một tháng trước đây, Coinhive đã đi một bước xa hơn khi còn được tìm thấy nhúng vào một vài quảng cáo trên YouTube mặc dù chúng đã bị Google xóa ngay lập tức.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảm biến sóng radar sẽ nhận diện cử động của ngón tay để điều khiển vật thể /// Google

Điều khiển vật thể bằng cảm biến radar

Google lần đầu giới thiệu về cảm biến sóng radar vào năm 2015 với tên gọi là dự án Soli, và giờ đây loại công nghệ này đang được nghiên cứu và phát triển để tiếp tục mở rộng khả năng của nó.
CEO Tesla Elon Musk /// Ảnh: Reuters

Tesla sắp phải trả nợ gần 1 tỉ USD

Tesla có khoản nợ gần tỉ đô sắp đến hạn trả. Việc trả nợ có thể xóa sạch gần 1/3 số tiền mặt mà hãng có nếu giá cổ phiếu doanh nghiệp không tăng lên.