Hệ điều hành Windows 10X cho máy tính gập lại và màn hình kép ra mắt

0 Thanh Niên Online
Sự kiện được Microsoft tổ chức ở thành phố New York (Mỹ) vào tối 2.10 theo giờ Việt Nam chứng kiến sự xuất hiện của hệ điều hành đầu tiên dành cho máy tính gập lại và màn hình kép.
Windows 10X được thiết kế hướng đến máy tính gập lại và màn hình kép  /// Ảnh chụp màn hình Neowin Windows 10X được thiết kế hướng đến máy tính gập lại và màn hình kép - Ảnh chụp màn hình Neowin
Windows 10X được thiết kế hướng đến máy tính gập lại và màn hình kép
Ảnh chụp màn hình Neowin
Theo Neowin, được gọi là Windows 10X, hệ điều hành này sẽ xuất hiện trên máy tính gập lại và màn hình kép đầu tiên vào kỳ nghỉ lễ năm 2020. Đây là hệ điều hành được đồn đại từ năm ngoái, mặc dù ở thời điểm đó nó được biết đến với cái tên Windows Lite.
Về cơ bản, Windows 10X được phát triển dựa trên Windows Core OS, mô-đun hóa các thành phần khác nhau của hệ điều hành. Nó sẽ chạy trên các thiết bị màn hình kép như Surface Neo, vốn được biết đến dưới tên gọi trước đây là Centaurus.
Centaurus dự kiến là một trong những thiết bị Windows 10X đầu tiên, cùng với những mẫu máy tính có thể gập lại như Thinkpad X1 Tablet của Lenovo. Ban đầu, tất cả thiết bị Windows 10X sẽ dựa trên CPU Intel và người dùng sẽ không có cơ hội đưa một thiết bị hiện có sang X mode. Nguyên nhân là vì Windows 10X chỉ dành cho máy tính màn hình kép và có thể gập lại mới.
Windows 10X được thiết kế hiện đại nên không có một số hạn chế giống như Windows 10. Hệ điều hành có thể được cập nhật một cách liền mạch trong nền, thứ mà Windows luôn phải vật lộn. Điều mà nhiều người lo ngại là liệu Windows Lite có thể chạy các ứng dụng Win32 hay không giờ đã được giải quyết bằng cách đặt chúng vào các contaiers.
Microsoft đã giới thiệu phần mềm và phần cứng mới tại các sự kiện của mình, hiển thị các ứng dụng khởi chạy trên màn hình mà họ chọn và sau đó mở rộng chúng để hoạt động trên màn hình thứ hai. Khi sử dụng bàn phím đính kèm trên Surface Neo, nó sẽ tự động điều chỉnh màn hình.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các dòng iPhone mới có khả năng kháng nước rất tốt  /// Ảnh: Apple

Cách nhận biết iPhone có chống nước hay không

iPhone hiện có khả năng kháng nước (hoặc chống nước theo một phạm vi nào đó), nhưng khả năng bảo vệ này thay đổi tùy theo từng dòng máy. Vậy làm thế nào để biết điều này?
Sẽ có một lượng lớn xe tự hành xuất hiện vào năm 2023  /// Ảnh: AFP

Xe tự hành đạt hơn 740.000 chiếc vào năm 2023

Nghiên cứu mới từ hãng nghiên cứu thị trường Gartner cho thấy số phương tiện tự hành có thể đạt tới 745.705 chiếc vào năm 2023, tăng từ 332.932 chiếc vào năm 2019 và 137.129 chiếc vào năm 2018.
Hệ thống có thể dự đoán động kinh xảy ra trước 1 giờ đồng hồ  /// Ảnh: AFP

Hệ thống AI có khả năng dự đoán động kinh

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán các cơn động kinh với độ chính xác 99,6%, thậm chí có thể dự đoán sớm hơn đến 1 giờ trước khi bệnh xảy ra.