Huawei nói gì về tùy chọn ngôn ngữ 'Tiếng Việt (Trung Quốc)'?

57 Thanh Niên Online
Các mẫu smartphone của Huawei hiển thị ngôn ngữ bên cạnh quốc gia, vùng lãnh thổ đang gây ra những tranh cãi.
Mới đây, một người dùng Facebook đã chia sẻ hình ảnh chụp chiếc điện thoại của Huawei chạy hệ điều hành Android hiển thị phần cài đặt ngôn ngữ có "Tiếng Việt (Trung Quốc)". Không ít người cho rằng điều này ám chỉ Việt Nam thuộc Trung Quốc, tương tự cách viết Hồng Kông (Trung Quốc) hiện nay trên một số phương tiện truyền thông đại chúng.
Huawei nói gì về tùy chọn ngôn ngữ 'Tiếng Việt (Trung Quốc)'? - ảnh 1
Hình ảnh ngôn ngữ “Tiếng Việt (Trung Quốc)” lan truyền trên mạng xã hội gần đây
Ảnh chụp màn hình
Trao đổi với chúng tôi, đại diện Huawei khẳng định suy đoán của cộng đồng mạng là sai sự thật. “Thực chất đây là hiển thị ngôn ngữ của máy kèm vùng địa lý mà người sử dụng thiết bị đang sinh sống. Điều này nhằm giúp chủ nhân chiếc điện thoại tận dụng được dịch vụ và tiện ích mà Huawei đem lại theo từng khu vực địa lý, quốc gia khác nhau”, đại diện hãng nhấn mạnh.
Người này cũng cho biết thêm chủ máy hoàn toàn có thể chọn bất kỳ ngôn ngữ và vùng nào mà họ muốn. Thử nghiệm thực tế cho thấy khi chọn tiếng Việt (hay ngôn ngữ khác), người dùng có thể chọn vùng (region/location) là nơi mà họ muốn hoặc đang hiện diện.
Huawei nói gì về tùy chọn ngôn ngữ 'Tiếng Việt (Trung Quốc)'? - ảnh 2
Thực tế người dùng có thể chọn bất kỳ quốc gia nào họ muốn khi sử dụng tiếng Việt
Ảnh: Anh Quân
Ví dụ, trên cùng thiết bị của nhà sản xuất này, người dùng có thể cùng lúc chọn hiển thị Ngôn ngữ (Vùng) là “Tiếng Việt (Trung Quốc)”, “Tiếng Việt (Nhật Bản)”… Phần tên quốc gia, vùng lãnh thổ bên trong dấu ngoặc chỉ nhằm mục đích thể hiện nơi thiết bị đang được sử dụng. Điều này đúng với tất cả ngôn ngữ khác trong máy, không riêng tiếng Việt.
Kể cả khi sử dụng thiết bị ở quốc gia khác (không phải Việt Nam), người dùng vẫn có thể sử dụng tính năng này theo ý thích và nhu cầu của mình. Huawei cho biết đây là tính năng mới chỉ dành cho các thiết bị của hãng, được cập nhật vài tháng gần đây.
Huawei nói gì về tùy chọn ngôn ngữ 'Tiếng Việt (Trung Quốc)'? - ảnh 3
Nếu chọn tiếng Trung Quốc và vùng là Việt Nam thì kết quả sẽ cho ra như ảnh trên 
Ảnh: Anh Quân
Ở các model từ những nhà sản xuất khác, dù ở bất kỳ quốc gia nào, nếu máy có lựa chọn tiếng Việt, khi được chọn thiết bị sẽ hiển thị mặc định “Tiếng Việt (Việt Nam)". Điều này là do các nhà sản xuất sẽ tùy chỉnh lại hệ điều hành Android có hiển thị hay không.
Thử nghiệm với máy Samsung sử dụng tại Hàn Quốc (mua tại thị trường này), người dùng nếu chọn “Tiếng Việt” hệ thống sẽ tự động thêm quốc gia (Việt Nam) phía sau, không có lựa chọn vị trí như máy của Huawei.
Video thử nghiệm với máy Samsung tại Hàn Quốc bên dưới.

Bình luận 57

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Pos Chan

Pos Chan

Sao không viết Trung Quốc (Việt Nam)? Tôi sẽ không bao giờ mua điện thoại hay sản phẩm nào của hãng này nữa.
Nphong

Nphong

TẤN KIỆT ! Nói gì thì đây cũng là một tính năng mới - mặc định với ý đồ chính trị không tốt và rất thâm hiểm.
Tấn Kiệt

Tấn Kiệt

Có nhìn thấy cái ảnh cuối cùng chưa mà phán vậy thánh POS CHAN? Xem lại trong cái khoanh giùm nhé, đây này "Simplified Chinese (Vietnam)"
Nguyễn van tien

Nguyễn van tien

Ấn tượng cái video có câu “ máy bị đơ”. Hàng TQ có khác.
Tư Xôm

Tư Xôm

Đương nhiên là tui chẳng ưa TQ một chút nào nhưng cái kiểu không đọc nội dung hoặc đọc không hiểu rồi vào phán như đúng rồi cũng thật khó mà ưa được. Ít ra cũng phải nhìn cho hết mấy tấm ảnh bài báo đã cất công đăng lên chứ.
Nguyen

Nguyen

tiếng Việt là tiếng của riêng Việt Nam. k phải như tiếng Anh hay tiếng Trung có nhiều quốc gia cùng dùng nên chọn ngôn ngữ thì bất kể đang ở quốc gia nào thì Tiếng Việt chỉ có thể là Tiếng Việt (Vietnamese) mà thôi. cái này phải phản đối cách hiển thị như vậy của hãng này
Doanh

Doanh

Dù giải thích kiểu gì thì cách làm này rất gây nhầm lẫn, không có ý tốt. Tôi k đồng ý cách làm này và sẽ không sài máy Huawei
catraukhe

catraukhe

không xài
Tran Tuan

Tran Tuan

Có cho máy Huawei tôi cũng cảm ơn, ko bao giờ dùng.
Thủy Nguyễn

Thủy Nguyễn

Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc. Mình dùng hệ điều hành android trên điện thoại của hãng khác, không có chuyện hiển thị ngôn ngữ "Việt Nam (Trung Quốc)" nhé.
Vietroad

Vietroad

Đã nói đây là chức năng của hãng Huawei thì điện thoại khác lấy gì có. Tào lao!
Huy

Huy

Trên ảnh trong bài báo mình thấy: "Tiếng Viêt (Trung Quốc), "Tiếng Việt (Ai Cập)", "Tiếng Viêt (Nhật Bản)", "Tiếng Việt (hàn Quốc)", "Tiếng Việt (Hoa Kỳ)" thôi, xin hỏi "Việt Nam (Trung Quốc)" ở đâu ra vậy bạn? Bạn có thể không thích Trung Quốc, nhưng không nên hiểu "Tiếng Việt" thành "Việt Nam" như thế!
Hùng Minh

Hùng Minh

Đồng ý mình mở điên thoại ra ko có cái Việt Nam (Trung Quốc) BkAv làm rõ cái này dùm
Ngan Lan

Ngan Lan

Nguy hiểm quá,xài Samsung hay Iphone cho ổn.
Pos Chan

Pos Chan

Nghèo, đang dùng Oppo A37, tính mua Bphone nhưng lại đắt hơn...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm